VIDEO: Phán quyết của PCA cho thấy không nước nào có thể đứng trên luật pháp quốc tế

14/07/2016 20:14 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Việc Tòa Trọng tài thường trực (PCA) ở La Hay (Hà Lan) ra phán quyết đối với vụ kiện của Philippines Trung Quốc của tiếp tục là tâm điểm được báo chí quốc tế phản ánh trong hai ngày qua. Các tờ báo lớn của Mỹ, Đức, Pháp và nhiều nước khác đã đưa tin về vấn đề này. 

Tờ "Toàn cảnh Frankfurt" của Đức ngày 13/7 đánh giá phán quyết của PCA có nội dung rõ ràng và cụ thể, trong đó các thẩm phán đã kết luận Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để tuyên bố “quyền lịch sử” đối với phạm vi “đường 9 đoạn”  tại Biển Đông. Bài báo cho rằng phán quyết của PCA cho thấy không nước nào có thể đứng trên luật pháp quốc tế.

Các báo lớn khác tại Đức như Tấm gương, Thế giới, Sóng Đức, Nam Đức ... cũng đều có nhiều tin, bài phản ánh việc PCA ra phán quyết về vụ kiện của Philippines với Trung Quốc và nhấn mạnh tới tính đề cao luật pháp quốc tế của phán quyết này.

Cùng ngày, tờ "Les Echos" của Pháp nhấn mạnh phán quyết của PCA thể hiện việc không né tránh thể hiện quan điểm liên quan đến vấn đề Biển Đông.

Tại Ấn Độ, trên trang nhât, tờ “The Hindu” đăng bài viết cho rằng phán quyết của PCA  cho thấy sự củng cố của “luật pháp quốc tế”.

Cùng ngày, tờ  Thời báo Washington của Mỹ dẫn lời các chuyên gia cho rằng phán quyết của PCA có thể là cơ sở để ASEAN đàm phán với Trung Quốc về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).


Truyền hình Thông tấn VNEWS


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm