VIDEO: Nhật hoàng ngồi Ngai vàng Hoa cúc, chính thức đăng quang

22/10/2019 15:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Nhật hoàng Naruhito vừa hoàn thành lễ đăng quang tại Phòng Khánh tiết của Hoàng cung Nhật Bản ở Tokyo trưa 22/10 theo giờ Việt Nam. Ông chính thức nhận Ngai vàng Hoa cúc (Takamikura) trong nghi lễ có sự tham dự của 2.000 khách quý.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến Thủ đô Tokyo, Nhật Bản vào sáng nay 22/10

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến Thủ đô Tokyo, Nhật Bản vào sáng nay 22/10

Theo đặc phái viên TTXVN, khoảng 7h sáng 22/10 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến sân bay quốc tế Narita, Tokyo, Nhật Bản, bắt đầu chuyến tham dự lễ đăng quang của Nhà vua Nhật Bản Naruhito.

Trong số các quan khách nước ngoài có mặt tại lễ đăng quang của Nhật Hoàng Naruhito, có người đứng đầu Hoàng gia, nguyên thủ, lãnh đạo và quan chức cao cấp đến từ hơn 190 quốc gia và đại diện của nhiều tổ chức quốc tế. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự buổi lễ này.

 

Trong trang phục hoàng bào, vị Hoàng đế thứ 126 của Nhật Bản bước vào Phòng Khánh tiết, theo sau là các thị thần cầm biểu trưng của Hoàng gia (gươm và đá quý), quốc ấn và ấn riêng. Sau đó, Nhật Hoàng bước đến và ngồi lên ngai vàng Takamikura trong chính điện. Tiếp đến, Hoàng hậu Masako bước vào Phòng Khánh tiết và ngồi lên ngai Hoàng hậu, bên cạnh ngai vàng của Nhật Hoàng. (Xem video dưới đây. Nguồn: Bloomberg)

Theo trình tự nghi lễ, sau khi rèm che phía trước Nhật Hoàng và Hoàng hậu được vén lên, Nhật Hoàng Naruhito đứng dậy phát biểu, chính thức tuyên bố lên ngôi Hoàng đế.

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, trong bài phát biểu, Nhật Hoàng cam kết "sẽ hành động theo Hiến pháp và hoàn thành trách nhiệm như một biểu tượng của quốc gia và sự đoàn kết của người dân Nhật Bản, đồng thời luôn cầu chúc hạnh phúc của người dân và hòa bình của thế giới, quan tâm tới người dân và giúp đỡ họ”.

Bên cạnh đó, Nhật Hoàng Naruhito cũng bày tỏ hy vọng: “Với sự sáng suốt và các nỗ lực không ngừng của người dân, đất nước chúng ta sẽ phát triển hơn và đóng góp cho tình hữu nghị và hoà bình của cộng đồng quốc tế cũng như hạnh phúc và sự thịnh vượng của loài người”.

Sau bài phát biểu của Nhật hoàng, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có bài phát biểu, trong đó nhấn mạnh “sẽ nỗ lực hết sức mình để xây dựng tương lai hòa bình và tươi sáng đầy hy vọng cho Nhật Bản". Sau đó, Thủ tướng Abe cùng với các quan khách trong và ngoài nước đã hô vang những lời chúc mừng Nhật Hoàng Naruhito.

Dự kiến tối cùng ngày, tại Hoàng cung, Nhật Hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako sẽ chủ trì bữa tiệc Hoàng gia với sự tham gia của các quan khách dự lễ đăng quang của Nhật Hoàng. Lễ diễu hành sau khi đăng quang dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 10/11.

Hoàng Trang/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm