VIDEO: Nga tiết lộ hành trình của chiếc SU-24 khi bị bắn hạ

25/11/2015 08:24 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Quốc phòng Nga ngày 24/11 đã công bố một đoạn video tái hiện lại bản đồ vị trí, hành trình của chiến đấu cơ Su-24M khi bị máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

Bộ này khẳng định máy bay của Nga không hề xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong lúc làm nhiệm vụ trong chiến dịch chống IS tại Syria. Điện Kremlin còn cho biết radar tại căn cứ không quân Hmeymim đã ghi lại dấu hiệu cho thấy chính chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào không phận Syria khi tấn công máy bay ném bom Su-24 của Nga.


Trong khi đó, phía Ankara đã gửi thư tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon và 15 thành viên trong Hội đồng Bảo an LHQ cáo buộc máy bay Su-24 của Nga thực chất đã ở trong không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong 17 giây. Trong tài liệu bị rò rỉ đã được WikiLeaks và báo Al Jazeera đăng tải, phía chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mô tả có hai chiếc Su-24 đã đi vào không phận nước này. Tuy nhiên họ không nêu rõ hai chiếc máy bay đó thuộc quốc gia nào.

Đại sứ Liên hợp quốc Thổ Nhĩ Kỳ Halit Cevik là người viết bức thứ tuyên bố hai chiếc chiến đấu cơ đó đã được cảnh báo 10 lần trong vòng 5 phút qua bộ đàm khẩn để đổi hướng bay. Song cả hai chiếc đều phớt lờ cảnh báo, đi vào không phận của Thổ Nhĩ Kỳ sâu gần 2 km tại độ cao khoảng 5.700m  trong vòng 17s từ 9h24 sáng giờ địa phương. Sau đó, một chiếc máy bay đã rời đi trong khi chiếc còn lại đã bị F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Chiếc Su-24 bị bắn rơi xuống bên lãnh thổ Syria gần sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

Theo Tin tức (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm