VIDEO: Nga cung cấp dữ liệu chứng minh Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ SU-24 là có chủ ý

01/12/2015 20:19 GMT+7 | Video clip

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 1/12, Đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Grushko cho biết Moscow đã cung cấp cho NATO dữ liệu chứng minh rằng Ankara cố tình bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga hôm 24/11 vừa qua.

Phát biểu với truyền thông, ông Grushko cho biết ông đã có cuộc hội đàm với Phó Tổng thư ký NATO Vershbow về vụ máy bay Su-24 bị bắn hạ.

Ông Grushko đồng thời đưa ra đánh giá của Nga về vụ việc này và trích dẫn một loạt các yếu tố chính trị, quân sự cho thấy bản chất của vụ tấn công  nhằm vào máy bay của Nga trên không phận Syria là có chủ ý.

Bên cạnh đó, ông Grushko lưu ý rằng NATO đã bao che cho Ankara, không đánh giá những hành động của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó ngày 30/11, phát biểu tại Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP21), Tổng thống Nga  Putin khẳng định lý do Ankara bắn hạ máy bay của Nga hồi tuần trước là để bảo vệ nguồn cung dầu mỏ từ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tổng thống Putin nhấn mạnh đây là một hành động sai lầm và ông đã từ chối gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan khi nhà lãnh đạo này cùng có mặt tại Paris tham dự COP 21.

Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cũng đã ngay lập tức lên tiếng bác bỏ cáo buộc rằng Ankara mua dầu từ IS.

Vụ việc xảy ra hôm 24/11 vừa qua khi một máy bay F-16 của THổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga, với lý do chiếc Su-24 vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, cả Nga và Syria đều phủ nhận cáo buộc này, khẳng định rằng máy bay Su-24 không bay qua không phận Thổ Nhĩ Kỳ và bị bắn hạ trong không phận của Syria./.


Truyền hình Thông tấn VNEWS


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm