VIDEO: Nâng cao ý thức cảnh giác về 'đường lưỡi bò'

05/11/2019 10:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thời gian qua, liên tiếp những vụ việc hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp trên Biển Đông được lồng ghép trong các sản phẩm văn hóa ở nước ta đã gióng lên hồi chuông đáng báo động về ý thức cảnh giác của người dân đối với vấn đề xâm phạm chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

VIDEO: Thu hồi gấp giáo trình có bản đồ in hình lưỡi bò

VIDEO: Thu hồi gấp giáo trình có bản đồ in hình lưỡi bò

Giáo trình học tiếng Trung của ĐH Kinh doanh và Công nghệ (Hà Nội) vừa bị sinh viên phát hiện có in hình lưỡi bò và buộc phải thu hồi gấp. Đây là giáo trình dạy và học tập dành cho sinh viên năm nhất khoa Trung - Nhật của trường.

Nếu không nâng cao ý thức cảnh giác và tăng cường các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn thì những tuyên bố phi pháp, ngang ngược về “đường lưỡi bò” của nhà nước Trung Hoa sẽ âm thầm len lỏi vào cuộc sống thường ngày, ảnh hưởng xấu, xâm hại chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông.

Hình ảnh bản đồ “đường lưỡi bò” xuất hiện 4 giây trong bộ phim chiếu rạp “Người tuyết bé nhỏ”.

Hình ảnh này cũng xuất hiện trong cuốn sách hướng dẫn tour du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn-Trung Quốc được giới thiệu cho du khách tại Công ty Lữ hành Saigontourist.

Xuất hiện trên màn hình chiếc xe ô tô nhập khẩu của Volkswagen trưng bày tại triển lãm ô tô Việt Nam.

Trong trò chơi điện tử trên mạng Âm Dương Sư, Chinh Đồ.

Hay mới đây nhất là xuất hiện trong giáo trình của trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Chỉ trong thời gian ngắn, hình ảnh bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp trên Biển Đông đã vào nước ta bằng nhiều con đường khác nhau. 

Tất cả những sự việc xuất hiện hình đường lưỡi bò đều đã xử phạt nghiêm minh, thu hồi sản phẩm song đã chứng tỏ thủ đoạn tinh vi cho chiến dịch tuyên truyền bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp, vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam và chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Việc “đường lưỡi bò” phi pháp xuất hiện ngày càng nhiều trong đời sống xã hội là vấn đề rất nguy hiểm. Để kiểm soát và ngăn chặn điều này, bên cạnh việc tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước thì mỗi người dân phải nâng cao ý thức trách nhiệm, kịp thời phát hiện và xử lý những sản phẩm, tài liệu liên quan đến “đường lưỡi bò”.

“Đường lưỡi bò” hay “đường chín đoạn” là khái niệm mà Bắc Kinh dựa vào để tuyên bố quyền lịch sử đối với gần như toàn bộ biển Đông. Tuy nhiên, yêu sách này hoàn toàn trái với luật quốc tế và trên thực tế, Tòa Trọng tài Thường trực năm 2016 đã ra phán quyết khẳng định tuyên bố của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý. Thế nhưng, Trung Quốc vẫn tận dụng mọi cơ hội để tuyên truyền về “đường lưỡi bò” cả ở trong nước lẫn trên thế giới.

Theo Vnews

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm