VIDEO: Lúng túng trong xử lý thí sinh gian lận điểm thi

21/04/2019 15:23 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Đến thời điểm hiện tại, cả Bộ GD&ĐT và các trường ĐH đều lúng túng trong việc xử lý 222 thí sinh được nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Bộ Công an bàn giao danh sách 28 sinh viên liên quan đến vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình

Bộ Công an bàn giao danh sách 28 sinh viên liên quan đến vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình

Ngày 9/4, thông tin từ Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết: Đã bàn giao danh sách 28 sinh viên liên quan đến vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia tại Hòa Bình về các đơn vị sơ tuyển tại Hòa Bình để xử lý theo quy định.

Cho đến thời điểm này, Bộ Công an đã bàn giao 53 thí sinh có điểm gian lận về đơn vị sơ tuyển tại Sơn La, Hòa Bình và xử lý theo quy định.

Theo đại diện Cục đào tạo, Bộ Công an, tất cả các thí sinh gian lận trong thi cử đều bị buộc thôi học, dù điểm chấm thẩm định vẫn đủ điểm xét tuyển. Bởi đây là những nơi đào tạo lực lượng vũ trang cho đất nước, nên đòi hỏi học viên phải có phẩm chất đạo đức.

Trong khi khối ngành Công an buộc thôi học toàn bộ thí sinh khi phát hiện gian lận, thì nhiều trường hợp ở các trường khác lại được ở lại.

Đại diện một số trường cho rằng, lỗ hổng của quy chế thi năm 2018 là chỉ có chế tài xử lý thí sinh vi phạm trực tiếp, chứ chưa có mục nào quy định chế tài xử lý thí sinh gian lận điểm thi tại khâu chấm thi. Điều này dẫn đến việc thí sinh gian lận bị buộc thôi học, nhưng năm nay vẫn tiếp tục được thi như bình thường; thí sinh gian lận bị hạ điểm, nhưng vẫn đủ điểm trúng tuyển vào trường ĐH đang theo học thì vẫn được học. Đây là điều khó chấp nhận bởi đã có hành vi gian lận thi (trực tiếp hay gián tiếp) thì đều phải bị xử lý như nhau.

Từ những bất cập, nhiều chuyên gia khuyến nghị, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có sự rà soát kỹ hơn trước ý kiến của xã hội và những vấn đề có thể nảy sinh để bổ sung và hoàn thiện cho quy chế thi năm nay. 

VNEWS

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm