VIDEO: IS tuyên bố có thủ lĩnh mới

28/10/2019 13:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngay sau khi chính phủ Mỹ khẳng định thủ lĩnh tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo"IS đã bị tiêu diệt, ngày 28/10, hãng Newsweek đưa tin IS đã chỉ định một thủ lĩnh mới. Động thái này được đánh giá là sẽ đặt ra nhiều thách thức hơn đối với nỗ lực của quốc tế trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

VIDEO: Tiết lộ về 'tin mật' giúp Mỹ tiêu diệt được thủ lĩnh IS

VIDEO: Tiết lộ về 'tin mật' giúp Mỹ tiêu diệt được thủ lĩnh IS

Liên quan tới thông tin thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi bị Mỹ tiêu diệt, lực lượng vũ trang người Kurd cho biết chiến dịch quân sự của Mỹ được thực hiện dựa trên thông tin tình báo do lực lượng này cung cấp.

Theo hãng Newsweek, Áp-đu-la Ca-đát là người được chọn làm thủ lĩnh mới của IS . Hiện có rất ít thông tin về Qardash, ngoài việc đây là cựu sĩ quan quân sự Iraq, từng phục vụ chính quyền Iraq dưới thời nhà lãnh đạo Saddam Hussein.Trước đó ngày 27/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định thủ lĩnh IS Baghdadi đã tử vong trong chiến dịch của các lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở tỉnh Idlib của Syria.

Việc tiêu diệt Baghdadi được đánh giá là một bước tiến mới trong cuộc chiến chống IS, tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo cuộc chiến này vẫn chưa kết thúc. Các lãnh đạo châu Âu gồm Anh, Pháp, Phần Lan cho rằng cái chết của thủ lĩnh IS là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực chống khủng bố quốc tế, song chưa thể chấm dứt mối đe dọa bởi có nguy cơ IS sẽ gia tăng tuyên truyền thánh chiến và kêu gọi hành động trả thù. Lãnh đạo các quốc gia Trung Đông như Iran, Bahrain, Israel cũng cùng chung quan điểm.

Trong khi đó, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng cuộc chiến chống kẻ thù chung IS.

Vnews

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm