VIDEO: Hoàng tử Harry của Anh đột ngột làm xét nghiệm HIV

14/07/2016 20:53 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Muốn biết xét nghiệm HIV dễ dàng tới đâu, chỉ cần hỏi Hoàng tử Harry của nước Anh.

Nhằm bình thường hóa và việc xét nghiệm HIV, hoàng tử 31 tuổi đã làm một xét nghiệm máu hôm 14/7 và phát trực tiếp quá trình này thông qua trang Facebook của gia đình hoàng gia Anh. "Quá trình này nhanh tới mức tuyệt vời" - Hoàng tử Harry chia sẻ sau khi làm xong - "Vì vậy, cho dù bạn là đàn ông hay phụ nữ, đồng tính hay đơn tính, da trắng, da màu hoặc da vàng, chẳng lý do gì để bạn phải ngần ngại kiểm tra.

Tài khoản Twitter của Điện Kensington cũng nhanh chóng đăng một vài hình ảnh và cho biết: "Đây là bài kiểm tra đơn giản và gần như cho biết kết quả ngay lập tức".

Cố vấn sức khỏe và tư vấn tâm lý tình dục Robert Palmer là người đã tiến hành xét nghiệm cho Hoàng tử Harry. Mặc dù anh cũng khá "lo lắng", Palmer vẫn dành những lời khen ngợi cho nỗ lực này: "Điều này cho thấy xét nghiệm này là dành cho tất cả mọi người, cho dù bạn là ai. Xét nghiệm HIV là một ý tưởng hay".

Kết quả xét nghiệm của Hoàng tử là âm tính.

Trong một thông cáo báo chí, Ian Green, Giám đốc điều hành của Quỹ Terrence Higgins, cho biết: "Việc Hoàng tử Harry quyết định xét nghiệm HIV, phát trực tiếp nó trên phương tiện truyền thông xã hội, là hành động mang tính đột phá trong cuộc chiến chống lại HIV. Nó không chỉ cho thấy nỗ lực của Hoàng tử trong cuộc chiến mà còn khuyếch đại một thông điệp đến hàng triệu người trên toàn thế giới, rằng xét nghiệm HIV rất dễ dàng, nhanh chóng và không có gì đáng sợ.


Một hình ảnh trong quá trình làm xét nghiệm HIV của Hoàng tử Harry. Ảnh: BBC

Chúng ta thực sự đang đứng trước cơ hội kết thúc việc bệnh HIV lây lan ở Anh, nhưng điều này chỉ bắt đầu nếu mỗi người đều biết về tình trạng HIV của mình. Có quá nhiều người, hoặc vẫn ngần ngại làm xét nghiệm vì lo bị kì thị, hoặc đơn giản nghĩ HIV không còn là một vấn nạn nữa. Hôm nay, Hoàng tử Harry đã khơi lại vấn đề này một lần nữa và bình thường hóa xét nghiệm HIV trong mắt người dân toàn cầu.

Nhờ làm việc này, anh có thể truyền cảm hứng cho cả một thế hệ trong việc kiểm soát sức khỏe tình dục của họ. Những tiến bộ của các biện pháp điều trị và xét nghiệm HIV ngày nay có thể giúp bạn ngăn chặn quá trình bệnh phát triển, cho phép bạn kéo dài tuổi thọ và không truyền nó sang cho bất kì ai nữa. Đó là lý do tại sao sự ủng hộ của Hoàng tử Harry trở nên vô giá. Hành động đó đã giúp mọi người xoá bỏ sự kì thị đối với việc làm xét nghiệm, bước đầu tiên trong việc chấm dứt đại dịch HIV".

Hoàng tử Harry cũng đang có kế hoạch tham dự Hội nghị quốc tế về AIDS lần thứ 21 vào tuần tới. Khi đến thăm Nam Phi tham dự sự kiện này, anh sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo trong cuộc chiến chống lại HIV-AIDS và sẽ cố gắng "làm nổi bật tầm quan trọng của các lãnh đạo trẻ" trong việc đương đầu với thách thức toàn cầu này, theo một tuyên bố của các quan chức Hoàng gia Anh vào tháng trước.

Cùng xuất hiện với Hoàng tử là danh ca Elton John, một người bạn tốt của mẹ anh, công nương Diana quá cố.

Dưới đây là đoạn video ghi lại quá trình này:


Duy An
Theo E Online

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm