VIDEO: Hãng hàng không Singapore thay đổi lộ trình bay để 'né' tên lửa Triều Tiên

07/12/2017 22:28 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Quan ngại trước tình hình an ninh tại khu vực Đông Bắc Á diễn biến phức tạp, đặc biệt sau khi Triều Tiên tiến hành các vụ phóng thử tên lửa đạo liên lục địa, ngày 6/12, Singapore Airlines, một trong những hãng hàng không hàng đầu thế giới quyết định thay đổi lộ trình một số chuyến bay để đảm bảo an toàn bay.

Kênh truyền hình "Channel NewsAsia" cho biết, thông tin về thay đổi lộ trình bay của Singapore Airlines được đưa ra sau khi phi hành đoàn của hãng hàng không Cathay Pacific cho biết đã nhìn thấy tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên phát nổ trên vùng biển Nhật Bản ngày 29/11 vừa qua.

Trước đó, phi hành đoàn các hãng hàng không Korean Air của Hàn Quốc và Japan Airlines của Nhật Bản trên các chuyến bay từ San Francisco (Mỹ) về Incheon (Hàn Quốc) và từ Tokyo (Nhật Bản) đi London (Anh), đều xác nhận nhìn thấy một vệt sáng được cho là tên lửa Triều Tiên rơi xuống Biển Nhật Bản.

Hồi tháng 10, Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) đã lên án việc Triều Tiên nhiều lần phóng thử tên lửa đang đe dọa an toàn của những chuyến bay dân dụng quốc tế. ICAO cũng yêu cầu Triều Tiên phải thông báo trước mọi hoạt động có thể đe dọa tới an toàn hàng không dân dụng cũng như tuân thủ các quy định hàng không quốc tế nhằm ngăn chặn các nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn hàng không. Tuy nhiên, kể từ năm 2014, Triều Tiên đã ngừng thông báo trước về việc phóng tên lửa.

Sáng 29/11 vừa qua, Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 mới, "có tầm bắn bao phủ toàn bộ lục địa Mỹ". Hwasong-15 được coi là tên lửa mạnh nhất từ trước tới nay của Triều Tiên, đã bay 950 km trong 53 phút và đạt đến độ cao 4.475 km trước khi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản.

Theo VNEWS

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm