VIDEO: 'Đường gốm sứ ven sông Hồng' dài nhất thế giới xuống cấp nghiêm trọng

06/11/2019 22:46 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Được khởi công từ năm 2007, hoàn thành vào đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội và đã được công nhận kỷ lục Guinness, thế nhưng bức tranh gốm dài nhất thế giới đang bị xuống cấp nghiêm trọng do chính ý thức của người dân.

Con đường gốm sứ ven sông Hồng và 'kỷ lục Guinness' buồn

Con đường gốm sứ ven sông Hồng và 'kỷ lục Guinness' buồn

“Con đường gốm sứ ven sông Hồng”, công trình nghệ thuật gắn gốm ra đời nhân kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, được công nhận kỷ lục Guinness những ngày này đang rơi vào tình cảnh… hoang tàn. Nơi rạn nứt, chỗ bong tróc, mảng bị thiêu đốt đen sì, nhiều đoạn còn là nơi người dân vứt rác...

Đây là một trong những đoạn tranh gốm được họa sĩ Thu Thủy - tác giả công trình này dành nhiều tâm huyết nhất. Bởi lẽ nó gắn liền với câu chuyện lịch sử 3 lần chiến thắng quân Nguyên Mông và 2 câu thơ bất hủ của vua Trần Nhân Tông. Tuy nhiên, những gì đang hiện ra trước mắt khiến chị không khỏi xót xa.

Tính đến nay con đường gốm sứ ven sông Hồng đã trải qua 2 lần đại tu sửa vào năm 2015 và 2017.

Rõ ràng nếu như ý thức và hành động của người dân không thay đổi thì cho dù có trùng tu, sửa chữa lại, con đường này sẽ vẫn lại xuống cấp, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, bộ mặt của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

VNEWS

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm