Video: Dùng một từ để tả vụ khủng bố, người dân Paris nói gì?

16/11/2015 15:41 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Một đoạn video gây xúc động vừa được đăng tải trên trang BBC của Anh, trong đó cho thấy những cảm giác đa chiều của người dân Paris sau vụ khủng liên hoàn xảy ra hôm 13/11, khiến cả thế giới chấn động.

Nhóm thực hiện đoạn video đã yêu cầu những người dân Paris dùng một từ duy nhất để miêu tả suy nghĩ của mình về vụ khủng bố. Dù chưa hoàn toàn xác định được động cơ của những kẻ này, có một yếu tố chắc chắn thúc đẩy chúng liều mạng thực hiện đợt tấn công nhằm vào các địa điểm công cộng là khiến người dân hoang mang, lo sợ.

Tuy nhiên, từ các câu trả lời của người dân, có thể thấy cảm giác của họ, không đơn thuần là vậy.

Pasqualle, một sinh viên 29 tuổi, chia sẻ: "Từ mà tôi chọn là "Kinh hãi" (Terrified). Tôi sống ở Paris một mình, tôi nghĩ về gia đình mình hàng ngày. Tôi yêu họ và chợt cảm thấy thật khó khăn khi nghĩ về họ".


Pasqualle, một trong người dân Paris tham gia đoạn phỏng vấn. Ảnh: BBC

Trong khi đó, Jim, một nhân viên lập trình 23 tuổi, đã chọn từ "Buồn" (Sad) để miêu tả vụ thảm sát: "Sự kiện này thật đáng buồn. Đầu năm nay là chuyện xảy ra với tòa soạn Charlie Hebdo, giờ lại là vụ này. Chúng mang lại cảm giác giống nhau. Tôi thấy rất thất vọng khi mọi chuyện cứ liên tục, liên tục lặp lại như vậy".

6 hành động tử tế cho thấy tình yêu chiến thắng khủng bố tại Paris

6 hành động tử tế cho thấy tình yêu chiến thắng khủng bố tại Paris

Trong bối cảnh Paris đang đau thương và kinh sợ vì các vụ xả súng, đánh bom đẫm máu, vẫn có những hành động tử tế, đẹp đẽ xuất hiện, khiến người ta thấy nể người dân ở kinh đô ánh sáng của nước Pháp.


Tuy nhiên, không phải tất cả người dân Paris đều có các cảm xúc như vậy.  Pauline, 48 tuổi, chọn từ "Giận dữ" (Angry). "Ban đầu, tôi cảm thấy rất hoảng loạn, rồi đau đớn, nhưng hiện tại là giận dữ vì tôi không hiểu sao các quan chức của đất nước và chính phủ có thể để người dân của mình chết theo cách như vậy" - cô chia sẻ.

Mousa, một nhân viên xã hội 50 tuổi, thì cho rằng những kẻ khủng bố thật "Ngu ngốc" (Stupid): "Tôi chọn từ này đơn giản vì nghĩ rõ ràng là việc các quốc gia có thể chung sống sẽ mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn".

Justine, 38 tuổi, nhân viên công ty du lịch, lại muốn mọi người hãy "Khoan dung" (Tolerance) vì "tức giận chả có ích gì". "Những kẻ đó chỉ muốn giết người. chúng ta biết điều đó, tốt nhất là nên quên (những kí ức đau buồn) đi" - chị chia sẻ.

Dưới đây là đoạn video đầy đủ ghi lại đoạn phỏng vấn đặc biệt này:


Duy An
Theo BBC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm