VIDEO: Đánh bom kép ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều cảnh sát và dân thường thương vong

01/05/2016 20:51 GMT+7 | Video clip

(Thethaovanhoa.vn) - Tại Thổ Nhĩ Kỳ, trong ngày 1/5 đã xảy ra hai vụ tấn công nhằm vào lực lượng cảnh sát và quân đội tại thành phố Ga-di-an-tép và tỉnh Ma-đin làm ít nhất 4 người thiệt mạng và gần 30 người khác bị thương trong hai vụ tấn công xảy.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Ankara đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa an ninh từ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng tại 2 nước láng giềng là Syria và Iraq, và các tay súng thuộc Đảng Công nhân người Cuốc PKK ở phía đông nam nước này.

Vụ đánh bom ô tô mới nhất xảy ra trước trụ sở cảnh sát ở thành phố Ga-di-an-tép, miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới với Syria, đã khiến 1 cảnh sát thiệt mạng và 13 người khác bị thương, trong đó có 9 cảnh sát. Hình ảnh  từ hiện trường cho thấy xác một chiếc xe ở gần cổng trụ sở cảnh sát và nhiều xe cứu thương, cứu hỏa.

Vụ nổ này có thể được cảm nhận từ khoảng cách vài km và còn làm vỡ nhiều cửa sổ các tòa nhà gần đó.  Hiện chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm tiến hành vụ đánh bom trên.

Tiếp sau đó, cách vài trăm km về phía Đông, tại thị trấn Nu-xay-bin thuộc tỉnh Ma-đin đã xảy ra vụ tấn công được cho là do các tay súng  thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK) gây ra.

Các tay súng của PKK đã bắn rốckét vào một đội ra phá bom mìn của quân đội, khiến 3 binh sĩ nước này đã thiệt mạng và 14 người khác bị thương. Đây là khu vực quân đội mà Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành chiến dịch truy quét các tay súng PKK và áp đặt lệnh giới nghiêm.

Xung đột giữa lực lượng chính phủ và PKK bùng lên và ngày càng gia tăng kể từ giữa năm 2015, sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên (bắt đầu từ năm 2012) bị phá vỡ.

Chính phủ Ankara đã mở nhiều chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm vào các tay súng người Kurd tại khu vực phía Đông Nam, trong khi Không quân Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện nhiều cuộc không kích qua biên giới, với mục tiêu là các căn cứ của PKK tại miền Bắc Iraq.

Đáp lại, các tay súng của PKK liên tiếp tiến hành các vụ đánh bom nhằm chủ yếu vào binh lính và lực lượng an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ, khiến nhiều cảnh sát và binh lính Thổ Nhĩ Kỳ thương vong.

Cũng trong ngày 1/5, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt 4 đối tượng bị tình nghi là thuộc IS và có  âm mưu tiến hành một cuộc tấn công nhân các sự kiện kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1/5 tại thủ đô Ankara. Hãng thông tấn nhà nước Anatolia cho biết, 4 đối tượng này đều là công dân Syria, đã nhiều lần tới Ankara.

Truyền hình Thông tấn VNEWS


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm