VIDEO: Hà Nội đương đại hiện lên như thế nào qua tranh ký họa của các nghệ sĩ quốc tế?

Thứ Tư, 09/10/2019 12:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tháng 8 vừa qua, nhóm Ký họa đô thị Hà Nội - Urban Sketcher Hà Nội được vinh danh ở hạng mục Việc làm của giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2019, do báo TT&VH (TTXVN) phối hợp với gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái tổ chức.  Từ ngày 03 đến 06/09, nhóm đứng ra tổ chức sự kiện Hành trình ký họa châu Á - Hà Nội 2019. Mặc dù là sự kiện mang quy mô quốc tế về ký họa đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, song nhóm đã làm khá tốt vai trò của mình, mang tới nhiều ý tưởng nhằm giới thiệu một Hà Nội mến khách, giàu truyền thống văn hóa đến bạn bè trong khu vực.
Nhóm Ký họa đô thị Hà Nội: 3 năm và hành trình 'ôm' cả Hà Nội vào tranh

Nhóm Ký họa đô thị Hà Nội: 3 năm và hành trình 'ôm' cả Hà Nội vào tranh

Ngày Chủ nhật nào đó, đang thong dong trên đường phố Hà Nội, bạn có thể bắt gặp một nhóm người với giá vẽ và cây cọ trên tay. Họ ngồi trên vỉa hè, trước một ngôi nhà cổ, một khu chung cư cũ, hay một góc phố nhỏ, đổ dồn tâm trí vào giá vẽ... Đó là những thành viên của Urban Sketchers HaNoi - Nhóm Ký họa đô thị Hà Nội.
Hành trình ký họa Châu Á - Hà Nội 2019 chào đón các nghệ sĩ, tình nguyện viên quốc tế tại không gian cổ kính của Đại học Tổng hợp Hà Nội. Công trình được xây dựng trong 4 năm (1923-1926) mang phong cách kiến trúc Đông Dương, có sự giao thoa Á - Âu. Tại đây, hơn 350 khách mời quốc tế ngoài việc được trải nghiệm những nét đẹp kiến trúc độc đáo của công trình do kiến trúc sư người Pháp Ernest Hebrard tạo ra, còn trực tiếp vẽ ký họa về công trình này, như một sự lưu giữ những hình ảnh đẹp về mảnh đất mà họ đặt chân đến.
Lễ khai mạc ấm cúng tại Hội trường Đại học Tổng hợp Hà Nội cũng tạo được nhiều ấn tượng với bạn bè quốc tế với màn trình diễn trang phục áo dài, nón lá Việt Nam và tôn vinh quốc kỳ của 20 quốc gia tham dự sự kiện.
Trong suốt hành trình 4 ngày tham dự Hành trình ký họa Châu Á Hà Nội 2019, các nghệ sĩ chuyên và không chuyên, các tình nguyện viên quốc tế lần lượt ký họa toàn bộ khu phố cổ, bao gồm: Đền Ngọc Sơn, đền Bà Kiệu, Tượng đài Vua Lý Thái Tổ, chợ Đồng Xuân, Tam phủ Linh Từ, Ô Quan Chưởng, các phố trong phạm vi khu vực phố cổ, Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà thờ Lớn…Đây đều là những địa điểm văn hóa nổi tiếng của Hà Nội, mang tới những cảm nhận rõ nét về một thủ đô với thật nhiều nét cổ kính.
Hơn 300 khách mời tham dự Hành trình Ký họa châu Á - Hà Nội 2019, không chỉ thỏa sức với niềm đam mê ký họa thông qua việc vẽ ký họa đường phố. Họ còn được trải nghiệm một điều tuyệt vời khác khi đến Hà Nội. Đó là ẩm thực, đặc biệt là ẩm thực đường phố, như: bánh cuốn, chè sen, phở Thìn bờ Hồ, bún ốc…

Và trong lễ bế mạc, lần đầu tiên các khách mời được thưởng thức các món ăn tuyệt vời trong mâm cỗ Việt. Một Hà Nội gần gũi, thân thiện và mến khách. Đó là tất cả những gì Hành trình ký họa châu Á - Hà Nội 2019 muốn mang tới cho hơn 300 khách mời là những nghệ sĩ chuyên và không chuyên, các tình nguyện viên quốc tế khi tham gia sự kiện lần này. Và thật sự họ đã làm được.
Bích Thủy - Tuấn Anh - Mộng Thìn
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*