VIDEO: Bộ Công an làm rõ đối tượng bịa đặt thông tin đổi tiền

15/12/2016 21:48 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) -  Ngày 15/12, thông tin từ Bộ Công an cho biết đã làm rõ đối tượng tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội về việc Việt Nam chuẩn bị đổi tiền gây hoang mang dư luận.

Theo thông tin từ Bộ Công an, từ cuối tháng 10 vừa qua trên mạng xã hội xuất hiện một số bình luận bịa đặt thông tin Việt Nam chuẩn bị đổi tiền, dàn dựng hình ảnh mẫu tiền mới, bịa đặt rằng những mẫu tiền này được in ở Trung Quốc chuyển về Việt Nam.

Đặc biệt trang fanpage trên mạng xã hội Facebook có tên "Vịt Bầu" liên tục bịa đặt các thông tin về việc đổi tiền của Việt Nam, từ đó kêu gọi người dân rút hết tiền khỏi ngân hàng để mua vàng, ngoại tệ, kèm theo các bình luận phỉ báng chính quyền và kích động chống phá.

Qua quá trình điều tra, cơ quan chức năng Bộ Công an xác định trang Facebook "Vịt Bầu" gồm 3 đối tượng quản trị. Một trong số này là Nguyễn Xuân Long (sinh ngày 27/5/1982, trú tại Tổ 24, ấp Vườn Dừa, xã Phước Tân, Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Xuân Long khai nhận trang Facebook "Vịt Bầu" do đối tượng nữ ở Mỹ có tên Nguyễn Hằng tạo lập và quản trị từ năm 2015. Tháng 9/2016, Nguyễn Xuân Long được Nguyễn Hằng mời tham gia ban quản trị với vai trò quản trị viên để đăng tải và duyệt bài.

Nguyễn Xuân Long sử dụng Facebook "Phong Tuấn" và bí danh "Mr Duck" để đăng tải các bài viết trên trang "Vịt Bầu", trung bình mỗi ngày 10 bài, do tự viết hoặc đăng lại từ các trang mạng phản động khác và từ các trang mạng chính thống nhưng kèm theo các bình luận xuyên tạc do Nguyễn Xuân Long bịa đặt.

Kết quả điều tra của Bộ Công an cho thấy thông tin đăng tải lên trang "Vịt Bầu" với mục đích tạo sự rối loạn, bất ổn về kinh tế, từ đó gây bất ổn về chính trị để thay đổi thể chế chính trị ở Việt Nam. Nguyễn Xuân Long thừa nhận hành vi trên là vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng xấu tới xã hội.

Các cơ quan chức năng của Bộ Công an đang tập trung điều tra mở rộng, làm rõ các đối tượng liên quan trang facebook "Vịt Bầu", cũng như các đối tượng khác tham gia bịa đặt, xuyên tạc, tán phát thông tin thất thiệt để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước tin đồn thất thiệt về việc Việt Nam chuẩn bị đổi tiền gây hoang mang dư luận, Ngân hàng Nhà nước đã có thông tin khẳng định không có chuyện đổi tiền, thông tin về việc đổi tiền là bịa đặt và có dụng ý xấu; đồng thời khuyến cáo người dân cần cảnh giác và đấu tranh trước những thông tin sai lệch, bịa đặt trên để tránh thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến đời sống và an ninh tiền tệ quốc gia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có chỉ đạo giao cho Bộ Công an và các cơ quan chức năng tìm ra thủ phạm tung tin đồn về việc đổi tiền làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, kinh tế vĩ mô của đất nước.

VIDEO của Truyền hình Thông tấn - Vnews

Chí Bằng (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm