VIDEO: 10 dấu mốc lịch sử trong quan hệ Mỹ - Cuba

20/07/2015 20:27 GMT+7 | Video clip

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 20/7 đã đánh dấu một bước ngoặt lịch sử quan trọng trong quan hệ giữa Mỹ và Cuba. Nhân sự kiện này, mời quý vị và các bạn cùng điểm lại một số dấu mốc chính trong lịch sử quan hệ giữa Washington và La Habana.

 

- Ngày 1/10/1960: Hai nước cắt đứt quan hệ ngoại giao. Mỹ bắt đầu áp đặt lệnh bao vây, cấm vận kinh tế đối với Cuba. Lệnh cấm vận này không chỉ gây rất nhiều khó khăn cho quốc đảo Caribe, mà đồng thời cũng làm mất đi nhiều cơ hội của các doanh nghiệp Mỹ.

- Năm 1996: Mỹ siết chặt lệnh cấm vận thương mại đối với Cuba, sau vụ việc hai máy bay dân sự của Mỹ bị bắn rơi tại Cuba. Phòng thương mại Mỹ ước tính, các lệnh cấm vận này gây thiệt hại gần 700 triệu USD cho Cuba mỗi năm, trong khi con số thiệt thại của phía Mỹ là hơn 1,2 tỷ đôla

- Tháng 5/2002: Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter thăm Cuba, trở thành quan chức cấp cao nhất của Mỹ từ trước tới thời điểm đó thăm Cuba. Ông Carter đã lên tiếng kêu gọi Washington nới lỏng các biện pháp trao đổi thương mại với Cuba.

- Tháng 5/2004: Tổng thống Mỹ khi đó là ông George Bush tuyên bố áp đặt thêm các biện pháp hạn chế du lịch và kinh tế đối với Cuba. Hàng trăm nghìn người dân Cuba đã tham gia các cuộc tuần hành lớn ở thủ đô La Habana nhằm phản đối quyết định này.

- Tháng 4/2009: Tổng thống Mỹ Barack Obama nới lỏng lệnh hạn chế du lịch tới Cuba. Đây được coi là dấu hiệu tích cực đầu tiên từ phía chính quyền Mỹ sau gần 5 thập kỷ đối địch.

- Tháng 12/2013: Lần gặp mặt đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro. Hai nhà lãnh đạo đã có cái bắt tay lịch sử tại buổi lễ tưởng niệm cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela.

Và một năm sau đó, bước ngoặt lớn đã được lãnh đạo hai nước định hình.

- Ngày 17/12/2014: Mỹ và Cuba chính thức tuyên bố bình thường hóa quan hệ song phương.

- Ngày 17/12/2014: Chủ tịch Raul Castro và Tổng thống Barack Obama đã chính thức tuyên bố xúc tiến bình thường hóa quan hệ ngoại giao song phương. Hai bên nhất trí tiến hành trao đổi tù nhân, và thúc đẩy đàm phán chính thức về bình thường hóa quan hệ sau nhiều vòng đàm phán kín được tiến hành từ giữa năm 2013.


Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt tay Chủ tịch Cuba Raul Castro

- Ngày 11/4/2015: Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro hội đàm lịch sử tại Panama.

- Ngày 11/4/2015: trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ, diễn ra tại Panama, nguyên thủ hai nước đã có cuộc hội đàm lịch sử sau hơn nửa thế kỷ đối địch. Trong cuộc gặp kéo dài 80 phút, hai nhà lãnh đạo đã khẳng định quyết tâm đối thoại, tiến tới tái thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ và mở ra trang sử mới trong quan hệ giữa hai nước.

- Ngày 29/5/2015: Mỹ đưa Cuba ra khỏi danh sách “bảo trợ khủng bố”

Sau cuộc gặp lịch sử với Chủ tịch Raul Castro, Tổng thống Obama đã thông báo cho Quốc hội về ý định đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước bị Mỹ cáo buộc bảo trợ khủng bố. Đến ngày 29/5/2015, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố chính thức đưa Cuba ra khỏi danh sách này. Động thái trên đã xóa bỏ rào cản lớn giữa hai nước, mở đường cho việc khôi phục quan hệ ngoại giao song phương.

 


Quang cảnh trụ sở Văn phòng Lợi ích của Cuba tại thủ đô Washington, DC, Mỹ ngày 1/7. AFP/ TTXVN

 

- Ngày 1/7/2015: Mỹ và Cuba tuyên bố mở lại đại sứ quán ở Washington và La Habana. Và tiếp đó, ngày 20/7 đã đi vào lịch sử quan hệ hai nước khi quan hệ ngoại giao song phương được khôi phục đầy đủ sau hơn nửa thế kỷ thù địch, mở ra một trang mới trong sự phát triển của mỗi nước.


Truyền hình Thông tấn VNEWS

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm