Vì sao VFF nhắm Giám đốc kỹ thuật người Nhật?

19/05/2020 08:46 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi quyết định không tiếp tục cộng tác cùng chuyên gia Jurgen Gede, VFF đang trong quá trình khẩn trương tìm kiếm nhân sự để ngồi vào vị trí Giám đốc kỹ thuật (GĐKT) của bóng đá nước nhà ở giai đoạn mới.

Bóng đá Việt Nam sắp có GĐKT người Nhật, thay thế ông Jurgen Gede

Bóng đá Việt Nam sắp có GĐKT người Nhật, thay thế ông Jurgen Gede

Chuyên gia người Nhật Bản Yusuke Adachi sẽ trở thành Giám đốc kỹ thuật của VFF, thay thế người tiền nhiệm Jurgen Gede, chấm dứt hợp đồng với VFF cuối tháng 6 tới.

Theo những thông tin mới nhất từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), cơ quan này đã và đang xúc tiến mạnh mẽ cho công việc này để có thể thống nhất, chọn lựa và đưa ra quyết định cuối cùng. Vào lúc này, vị chuyên gia người Nhật Bản, ông Yusuke Adachi được nhìn nhận như là ứng viên sáng giá nhất.

Chia sẻ cùng Thể thao & Văn hóa, Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cho biết: “Hợp đồng hiện tại trên cương vị GĐKT giữa VFF và chuyên gia người Đức ông Jurgen Gede đến ngày 30/6 này sẽ hết thời hạn. Do đó, lãnh đạo VFF đã giao công việc tìm kiếm con người mới ngồi vào vị trí này cho Ban thư ký của VFF.

Vào thời điểm hiện nay thì Ban thư ký đang xúc tiến các phương án khác nhau để có được quyết định trong thời gian đến. Anh Lê Hoài Anh, Tổng thư ký VFF, là người phát ngôn chính của cơ quan, cho nên khi có được quyết định chính thức, vị Tổng thư ký sẽ thông tin cụ thể hơn về việc này”.

Trong những lần trao đổi trước đây cùng Thể thao & Văn hóa, Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cũng đã có những chia sẻ về yêu cầu đặt ra với chức danh GĐKT của bóng đá nước nhà trong giai đoạn phát triển mới: “Chúng ta đang hoạch định hướng đi mới với yêu cầu cao hơn, để tạo ra được tính đồng bộ cho sự phát triển, cùng với đó VFF sẽ tập trung nhiều hơn cho bóng đá trẻ. Bên cạnh đó, chức danh GĐKT sẽ là người đảm nhiệm vị trí “thiết kế" bản thảo phát triển của bóng đá nước nhà.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cảm ơn ông Adachi trong một sự kiện của AFC ở Việt Nam. Ảnh: VFF

Do vậy, vị trí GĐKT không chỉ là định hướng, xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các đội tuyển trẻ mà còn phải tham gia vào công tác hỗ trợ nâng cao chất lượng đào tạo bóng đá trẻ của các CLB, đặc biệt là công tác đào tạo lực lượng HLV bóng đá trẻ”.

“Bóng đá nước nhà cần tạo ra sự đồng bộ và cả sự đồng nhất như thế về nguồn nhân lực không chỉ từ cầu thủ, còn cả với vị trí huấn luyện. VFF luôn đề cao vai trò của vị trí GĐKT và sẽ cố gắng để tìm được con người phù hợp với tình hình mới, giai đoạn mới trong thời gian đến.

Nói tóm lại, ở đó sẽ có cả một chiến lược dài hơi, bài bản nhằm nâng cao chất lượng và có định hướng phát triển tốt hơn cho bóng đá Việt Nam nói chung và bóng đá trẻ Việt Nam nói riêng, phù hợp với xu hướng phát triển của bóng đá hiện đại”.

Từ chia sẻ của vị Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn VFF, có thể hiểu được những yêu cầu của VFF đặt ra cho vị trí GĐKT trong giai đoạn phát triển mới của bóng đá nước nhà. Theo đó, VFF sẽ dành sự ưu tiên lớn hơn đối với công tác đào tạo và phát triển bóng đá trẻ.

Do vậy, vị trí GĐKT không chỉ là định hướng, xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các đội tuyển trẻ mà còn phải tham gia vào công tác hỗ trợ nâng cao chất lượng đào tạo bóng đá trẻ của các CLB, đặc biệt là công tác đào tạo lực lượng HLV bóng đá trẻ. Cùng với đó, VFF đặt ra yêu cầu cơ bản là tìm người có kinh nghiệm trong phát triển bóng đá trẻ vừa có trình độ giảng viên HLV bóng đá của FIFA hoặc AFC.

Trong khi đó, ứng viên người Nhật Yusuke Adachi được coi như đáp ứng các yêu cầu về định hướng, xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các đội tuyển trẻ. Chuyên gia này có thể tham gia vào công tác hỗ trợ nâng cao chất lượng đào tạo bóng đá trẻ của các CLB, đặc biệt là công tác đào tạo lực lượng HLV bóng đá trẻ.

Ông Yusuke Adachi có kinh nghiệm trong phát triển bóng đá trẻ, đồng thời có trình độ giảng viên HLV bóng đá của AFC.

Vị chuyên gia người Nhật này là gương mặt khá quen thuộc với bóng đá Việt Nam, nhất là các HLV từng theo học những lớp đào tạo HLV bóng đá chuyên nghiệp do AFC tổ chức.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm