Vì sao VFF bất lực với pháo sáng?

17/05/2019 05:51 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Không lâu sau án phạt về vụ CĐV Hải Phòng đốt pháo sáng ở sân Hàng Đẫy, bóng đá Việt Nam thêm một lần muối mặt, khi nhận án phạt lên đến cả tỷ đồng vì những trái pháo sáng ở vòng loại U23 châu Á.

Bóng đá Việt Nam ngày 15/5: VFF nhận án phạt gần 1 tỷ vì CĐV đốt pháo sáng

Bóng đá Việt Nam ngày 15/5: VFF nhận án phạt gần 1 tỷ vì CĐV đốt pháo sáng

Bóng đá Việt Nam ngày 15/5: Vé trận Thái Lan đấu Việt Nam rẻ bất ngờ. Lịch thi đấu V League. Lịch thi đấu Thai League. Lịch thi đấu K League.

1. AFC rõ ràng đã rất mạnh tay trong việc đưa ra án phạt với Liên đoàn bóng đá Việt Nam vì để xảy ra những sự cố pháo sáng như ở hai trận đấu với U23 Indonesia và U23 Thái Lan. Câu hỏi đặt ra: liệu án phạt có thể nặng hơn nữa không, và nguy cơ tái diễn tình trạng ấy ra sao. Không khó để trả lời. 4 quả pháo sáng (cùng 1 chai nước) đã khiến VFF bị phạt gần 40 nghìn USD. Trong khi đó, ở trận Hà Nội gặp Hải Phòng, đã có tới hàng chục quả pháo sáng được đốt mù mịt. Nếu đó là một trận đấu quốc tế, chắc chắn án phạt sẽ cao gấp bội.

Sự ngang nhiên, thách thức của một bộ phận CĐV Hải Phòng ở Hàng Đẫy tối 21/4 , cũng như cách ứng xử của những người có trách nhiệm tiếp tục chứng tỏ VFF, VPF đã hoàn toàn bất lực trong việc ngăn cấm nạn đốt pháo sáng trong sân. Án phạt kịch khung cho việc đốt pháo sáng là 70 triệu đồng với cả hai CLB. VFF ban đầu buộc CLB Hà Nội đá không khán giả ở vòng sau, nhưng rồi lại rút lại.

VIDEO: CĐV Hải Phòng đốt và ném pháo sáng xuống sân Hàng Đẫy

Các CĐV Hải Phòng coi đã đạt được mục đích của họ khi cố tình đốt pháo sáng nhắm vào đội chủ nhà. Những bình luận khá hả hê trên mạng xã hội về án phạt của VFF là một minh chứng. Điều này làm tăng nguy cơ CĐV Hải Phòng tiếp tục gây rối ở Hàng Đẫy trong những mùa giải tới, nếu như kỷ luật của VFF không đủ sức răn đe.

2. Việc Hải Phòng không có Hội CĐV chính thức khiến công tác quản lý, và xử lý những VĐV vi phạm là gần như không thể, dẫn đến những hành động tự phát, mất kiểm soát, mà đốt pháo sáng chỉ là một trong những mối lo tiềm ẩn. Đây rõ ràng là trách nhiệm của CLB, những người có nhiệm vụ thành lập một hội CĐV có quy củ theo đúng tiêu chí của bóng đá chuyên nghiệp.

Tất nhiên, các ban tổ chức sân cũng không hề oan khi đã để các CĐV mang pháo sáng vào các khán đài. Chắc chắn bộ phận kiểm soát an ninh đã làm không hết chức trách của mình trong khâu kiểm duyệt từ cửa, thậm chí có khi còn tiếp tay cho việc mang pháo sáng vào sân. Để ngăn chặn tình trạng này, chắc chắn việc giáo dục ý thức thôi là không đủ, mà cần những những động thái quyết liệt hơn.

Một trong những phương án được nhiều người đồng tình là lắp thêm camera an ninh trên các khán đài, tăng cường lực lượng an ninh làm nhiệm vụ giám sát các trận đấu, sẵn sàng trục xuất những CĐV cố tình vi phạm, gây rối ở trước, trong, và sau trận đấu. Và tất nhiên, để việc áp dụng thật sự hiệu quả, cần phải có chế tài mạnh mẽ với chính lực lượng an ninh và ban tổ chức sân.

Liệu chúng ta có làm được điều đó?

39.500

Vì CĐV đốt pháo sáng ở vòng loại U23 châu Á mà VFF đã bị phạt đến 39.500 USD (gần 1 tỷ đồng), trong đó có 13.750 USD vì 1 quả pháo sáng ở trận U23 Việt Nam gặp U23 Indonesia và 25.750 USD vì 3 quả pháo sáng và 1 chai nước ném xuống sân.

Tuấn Cương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm