Vì sao Tiffany của Girls’ Generation lại đăng cờ Nhật khiến cả Hàn Quốc phẫn nộ?

25/08/2016 06:57 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm 22/8, trên kênh EBS News, nhà phê bình văn hóa Hàn Quốc Ha Jae Geun đã phân tích hành động gây tranh cãi của Tiffany sau khi cô bị công chúng chỉ trích nặng nề do đăng hình ảnh “Húc Nhật kỳ” trên Snapchat đúng vào Ngày Quốc khánh Hàn Quốc (15/8), ngày Hàn Quốc thoát khỏi ách đô hộ của Nhật.

Nhà phê bình Ha Jae Geun viết: “Tiffany đã đăng tải biểu tượng của một lá cờ Nhật Bản và một trái tim vào đêm trước Ngày Quốc khánh. Khi một số người hâm mộ nhận xét rằng thành viên Girls’ Generation không nhạy cảm khi tải quốc kỳ Nhật trước Ngày Quốc khánh, Tiffany đã xóa hình ảnh đó. Tuy nhiên, ngày hôm sau cô đã mắc phải sai lầm ngớ ngẩn lớn hơn khi đúng vào Ngày Quốc khánh, cô lại đăng chữ “Tokyo” trên hình “Húc Nhật kỳ”, lá cờ biểu tượng cho chủ nghĩa đế quốc Nhật Bản và thường gắn với những tội ác chiến tranh của Nhật Bản trong đầu thế kỷ 20.


Tiffany dã mắc sai lầm ngớ ngẩn khi đăng hình ảnh quốc kỳ Nhật và Húc Nhật Kỳ đúng dịp Quốc khánh Hàn Quốc (15/8)

Nhiều người và giới truyền thông cho rằng Tiffany dường như đã cân nhắc rất kỹ khi tải hình ảnh “Húc Nhật kỳ”. Tuy nhiên có lẽ Tiffany không chủ định đăng hình ảnh “Húc Nhật kỳ” vào đúng Ngày Quốc khánh để khiến công chúng Hàn Quốc khó chịu. Tại sao cô lại chủ định làm một việc để khiến số đông công chúng phản đối dữ dội? Tôi nghĩ công chúng đã quá vội vã chỉ trích cô là kẻ bất trung mà không thực sự nghĩ xem Tiffany suy nghĩ hoặc cảm nhận như thế nào. Công chúng đã chỉ trích Tiffany một cách thái quá, song đó không phải là cách thể hiện tinh thần yêu nước”.


T.O.P, thành viên nhóm nhạc K-pop nam Big Bang, cũng từng bị chỉ trích khi mặc chiếc áo khoác có hình Húc Nhật kỳ ở ngực

Sau khi bị công chúng “ném đá”, Tiffany đã đăng thư xin lỗi viết bằng tay trên trang mạng xã hội cá nhân: “Tôi xin lỗi khi đã gây nên quá nhiều rắc rối vào ngày đặc biệt và quan trọng này. Tôi rất xấu hổ với bản thân mình vì đã gây thất vọng nhiều người và hết sức ân hận. Từ giờ trở đi tôi sẽ luôn ghi nhớ rằng lời nói và hành động của mình được rất nhiều người để ý, do vậy tôi sẽ luôn thận trọng hơn về lời nói và hành động của mình”.

Thế nhưng thư xin lỗi của Tiffany không làm công chúng nguôi giận và nhiều người cho rằng, cô đã không đề cập tới chi tiết sai lầm cụ thể nào trong thư xin lỗi. Thư xin lỗi còn tránh dùng từ “Nhật Bản”, “Húc Nhật kỳ” hoặc “Ngày Quốc khánh”. Một số người còn suy nghĩ nặng nề hơn, cho rằng Tiffany xin lỗi một cách không thành thật.


Hyeri của nhóm Girl’s Day cũng bị phê phán thậm tệ khi mặc áo phông có hình ảnh Húc Nhật kỳ ở giữa

Nhà phê bình Ha Jae Geun nhận định, một loạt những sự kiện rắc rối xảy ra trong thời gian gần đây là do sai lầm trong việc giáo dục. “Hầu hết mọi người đều biết Húc Nhật kỳ trông như thế nào, nhưng Tiffany không phải là người duy nhất không nhận thức được rằng hình ảnh ấy gợi cho người ta nhớ đến những tội ác chiến tranh của Nhật. Tiffany cũng không phải là người duy nhất đã bị chỉ trích vì dùng Húc Nhật kỳ. Hồi năm 2012, Hyeri của nhóm Girl’s Day cũng bị phê phán thậm tệ khi mặc áo phông có hình ảnh Húc Nhật kỳ ở giữa.

Hyeri đã nhận được chiếc áo này từ một người hâm mộ Nhật Bản. Sau khi bị phản ứng dữ dội, cô đã viết thư xin lỗi:  “Tôi mặc chiếc áo này vì muốn thể hiện tinh thần hỗ trợ các nạn nhân trong vụ động đất Nhật Bản và thực sự là tôi không nhận ra hình Húc Nhật kỳ. Tôi vô cùng xin lỗi và cam kết là sẽ không để chuyện này tái diễn”.


Jang Hyun Seong và HyunA cũng bị chỉ trích thậm tệ do họ mặc những chiếc áo phông có hình Húc Nhật kỳ

Hồi năm 2007, T.O.P, thành viên nhóm nhạc K-pop nam Big Bang cũng mặc chiếc áo khoác có hình Húc Nhật kỳ ở ngực. Sau đó, Giám đốc điều hành YG Entertainment, công ty quản lý Big Bang, giải thích T.O.P cũng như các nhà điều hành công ty thực sự không biết hình ảnh đó có ý nghĩa gì. “Tuy nhiên, tôi hiểu, sự thiếu hiểu biết không phải là một cái cớ” - T.O.P xin lỗi.

Thêm nữa, hồi năm 2013, các ca sĩ Jang Hyun Seong và HyunA cũng bị chỉ trích thậm tệ do họ mặc những chiếc áo phông có hình Húc Nhật kỳ trong khi thể hiện ca khúc Troublemaker.

Với những gì đã xảy ra, nhà phê bình Ha Jae Geun kêu gọi cấm sử dụng Húc Nhật kỳ. “Sử dụng hình ảnh chữ thập ngược ở Đức bị coi là bất hợp pháp. Tôi nghĩ Chính phủ Hàn Quốc cũng nên có lệnh cấm sử dụng Húc Nhật kỳ, hình ảnh gợi lại những tội ác mà Nhật đã gây ra”.

Tuấn Vĩ
Theo Korea Herald

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm