Vì sao Thu Nhi soán đai WBO, đối thủ bất phục?

24/10/2021 11:56 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn)- Bị võ sĩ Việt Nam soán ngôi WBO chiều 23/10 ở Hàn Quốc, ngoài Etsuko Tada thì Chủ tịch hiệp hội quyền Anh chuyên nghiệp Nhật Bản Masato Yamashita cũng tuyên bố bất phục và sẽ khiếu kiện lên WBO.

Võ sĩ Thu Nhi gây địa chấn boxing thế giới

Võ sĩ Thu Nhi gây địa chấn boxing thế giới

Võ sỹ Thu Nhi đã khiến người theo dõi boxing thế giới bất ngờ khi đánh bại đối thủ danh tiếng người Nhật Bản Etsuko Tada chiều 23/10 tại Hàn Quốc để giành đai vô địch WBO thế giới.

Ông Yamashita (Chủ tịch Hiệp hội quyền Anh chuyên nghiệp Nhật Bản (JPBA) cho biết với giới truyền thông ngay sau chứng kiến thất bại của võ sĩ đồng hương rằng: “Tôi đã liên lạc với Hội đồng quyền Anh Nhật Bản (JBC). Chúng tôi sẽ khiếu nại lên WBO (Tổ chức quyền Anh thế giới)”.

Trước đó, Thu Nhi cho biết cô cũng nhận thấy sự bất phục của đối thủ hơn mình 16 tuổi. Thu Nhi cảm nhận được sự không hài lòng của đối thủ sau khi cả 3 trọng tài đều chấm cho mình hơn điểm đối thủ. Cụ thể, 3 trọng tài đều đồng thuận Thu Nhi thắng Tada 96-94.

Lãnh đạo Hội đồng quyền Anh Nhật Bản tuyên bố sẽ khiếu kiện WBO sau khi võ sĩ Tada của họ bị trọng tài xử thua Thu Nhi hôm 23-10. Ảnh: WBO
Lãnh đạo Hội đồng quyền Anh Nhật Bản tuyên bố sẽ khiếu kiện WBO sau khi võ sĩ Tada của họ bị trọng tài xử thua Thu Nhi hôm 23-10. Ảnh: WBO

Cơ sở cho việc Tada bất phục và ông Yamashita khiếu kiện lên WBO là trong trận đấu, Thu Nhi đã nhiều lần trúng đòn của võ sĩ Nhật Bản. Thu Nhi đã bị rách mí mắt phải sau cú đấm trúng đích của Tada. Ngoài ra, võ sĩ 41 tuổi đã chơi rất nỗ lực những giây cuối của 2 hiệp 9 và 10. Tuy nhiên, Thu Nhi vẫn được tính điểm chiến thắng do trước đó cô đã ra đòn trúng đích nhiều hơn.

Thu Nhi đã chứng tỏ bản lĩnh để hạ bệ nhà vô địch thế giới và soán ngôi WBO của Tada. Điều này không hề dễ chịu khi nhiều năm qua, Tada chưa hề biết thất bại. Trong sự nghiệp, Tada đã thắng đến 20 trận chuyên nghiệp, gấp 5 lần số trận thắng của Thu Nhi.

Và khi Tada đang là nhà vô địch thế giới hạng siêu nhẹ thì Thu Nhi chỉ thuộc dạng “lính mới”. Cô gái gốc An Giang chỉ được biết đến năm ngoái khi vô địch châu Á Thái Bình Dương với chiến thắng trước võ sĩ người Thái Lan. Điều này giúp cô nhảy lên hạng 7 thế giới và thách thức được Tada lên sàn đấu ở Hàn Quốc hôm 23/10.

Tada thậm chí đã khóc khi bị Thu Nhi soán ngôi hạng siêu nhẹ vừa qua. Thu Nhi cho biết cô sẵn sàng nhận lời thách đấu trở lại với đối thủ người Nhật Bản như cô đã từng đưa ra lời thách thức để soán ngôi chính đối thủ ở hạng dưới 47,6kg nữ hôm 23/10 tại Hàn Quốc mới đây.

Thành công của Thu Nhi đã đi vào lịch sử thể thao Việt Nam khi cô là nữ võ sĩ quyền Anh (boxing) đầu tiên có được chức vô địch của Tổ chức quyền Anh lớn bậc nhất thế giới như WBO. Cô đã đánh bại võ sĩ từng là người duy nhất có tới 3 chiếc đai của 3 tổ chức boxing lớn trên thế giới là WBA, IBF và WBO.

Hạng cân mini-flyweight (siêu nhẹ) mà Thu Nhi vừa giành được hôm 23/10 là nội dung đầu tiên được 4 tổ chức quyền Anh lớn nhất thế giới (bao gồm WBA (Hiệp hội quyền Anh thế giới), WBC (Hội đồng quyền Anh thế giới), IBF (Liên đoàn quyền Anh quốc tế) và WBO (Tổ chức quyền Anh thế giới) đưa vào thi đấu kể từ lần tổ chức đầu tiên năm 2004.

WBO lần đầu tổ chức trận tranh đai siêu nhẹ cho võ sĩ nữ ngày 2/4/2010, tại thành phố Ayutthaya, Thái Lan. Võ sĩ của Hàn Quốc Eun Young Huh (giữ đai vô địch WBA) đã bị đối thủ chủ nhà Teeraporn soán đai vô địch bằng tính điểm.

Với trận thắng Etsuko Tada chiều 23/10, Thu Nhi đã trở thành nhà vô địch thứ 8 trong lịch sử hạng siêu nhẹ của WBO. Mục tiêu của cô gái An Giang đặt ra như cho biết là sẽ nỗ lực bảo vệ thành quả này trong tương lai. Ngoài ra, Thu Nhi còn phải liên tục tập luyện để thử thách bản thân bằng cách tham gia các hạng cân nặng hơn và thi đấu ở các đấu trường lớn khác trên thế giới.

Thu Nhi sau kỳ tích hôm 23/10 đã nổi lên như là võ sĩ nữ danh tiếng nhất Việt Nam hiện tại. Cô gái 25 tuổi đủ sức thi đấu ở đấu trường lớn trên thế giới để khẳng định vị thế của boxing Việt Nam. Hiện tại ngoài Thu Nhi, các đồng nghiệp nam như Trương Đình Hoàng, Trần Văn Đương và Trần Văn Thảo cũng rất nổi bật.

Dịch Covid-19 diễn ra phức tạp 2 năm qua đã khiến nhiều võ sĩ Việt mất cơ hội thi đấu quốc tế để thể hiện bản thân. Và thành công của Thu Nhi hiện tại sẽ là động lực thúc đẩy boxing Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn.

V.H

 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm