Vì sao Thành Lương ‘từ chối’ HLV Park Hang Seo?

01/05/2019 12:15 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - Thi đấu cực hay trong giai đoạn đầu mùa ở Hà Nội FC, Phạm Thành Lương được HLV Park Hang Seo ngỏ lời mời trở lại tiếp tục cống hiến cho ĐTQG.

Bóng đá Việt Nam tối 29/4: HLV Park Hang Seo mời Thành Lương trở lại tuyển Việt Nam

Bóng đá Việt Nam tối 29/4: HLV Park Hang Seo mời Thành Lương trở lại tuyển Việt Nam

Bóng đá Việt Nam tối 29/4: HLV Park Hang Seo mời Thành Lương trở lại tuyển Việt Nam. Lịch thi đấu và kết quả Thai League.Lịch thi đấu và kết quả V League. Lịch thi đấu và kết quả K League.

Tuy vậy, tiền vệ này đã đưa ra lời từ chối tế nhị: “Tôi cảm ơn HLV Park Hang Seo cũng như người hâm mộ vẫn còn nhớ tới tôi. Cảm ơn sự quan tâm của HLV trưởng đội tuyển và trân trọng lời mời đó. Thực sự, đó là niềm tự hào và vinh dự của đời cầu thủ. Tôi đã chia tay ĐTQG từ sau AFF Cup 2016 và lâu nay vẫn luôn dõi theo và cổ vũ cho các đội tuyển của chúng ta”.

Vì sao vào lúc này ông Park lại để mắt đến Thành Lương để nhắm anh cho các giải đấu sắp tới?

"Ở CLB Hà Nội, Thành Lương và Văn Quyết là 2 nhân tố có kinh nghiệm trận mạc thuộc hàng dày dạn nhất. Chính vì thế, ngoài những đóng góp chuyên môn, họ còn là những tấm gương cho các cầu thủ trẻ nhìn vào học hỏi.

Giống như những người anh mang lại cho lứa cầu thủ trẻ những đường đi nước bước, rất đáng giá cho nghề nghiệp cũng như cuộc sống đời thường. Chính sự dìu dắt và việc được thi đấu bên cạnh những người như Thành Lương, mà những Quang Hải, Duy Mạnh hay Đoàn Văn Hậu có được sự tự tin, học hỏi nhiều điều để phát triển”, HLV Nguyễn Thành Vinh đánh giá như thế về vai trò cả chuyên môn lẫn tư chất của tiền vệ năm nay đã 31 tuổi này.

HLV Nguyễn Thành Vinh nhìn nhận rằng chính từ kinh nghiệm quý giá của những năm tháng chơi bóng đỉnh cao đó đã giúp Thành Lương lọt vào sổ tay của ông Park.

Lúc này chúng ta có được thế hệ cầu thủ trẻ trung, đồng đều và giàu sức sống. Thế hệ cầu thủ này đã trải qua nhiều giải đấu thử lửa khác nhau và cả danh vị có được.

Tuy thế, sẽ tốt hơn rất nhiều, nếu bên cạnh họ có được từ 1 đến 2 vị trí đàn anh như để dẫn dắt và tương hỗ với nhau. Giống cái cách tiền đạo Nguyễn Anh Đức được ông Park sử dụng thời gian vừa rồi. Ở đó, sẽ có đầy đủ kinh nghiệm và tiếng nói trong đội hình là rất cần thiết.

Với riêng cá nhân Thành Lương là lối chơi khéo léo, mềm mại, nhanh nhẹn. Bên cạnh đó là chút tinh quái, già đời vì từng trải sẽ hữu ích. Nó phù hợp với tinh thần và triết lý bóng đá mà ông Park muốn xây dựng, triển khai.

Thành Lương cũng xứng đáng là hình mẫu về cả chuyên môn lẫn tư cách đạo đức để cầu thủ trẻ noi theo. Không chỉ tài năng trên sân cỏ, cầu thủ của Hà Nội cũng gần như miễn nhiễm hoàn toàn với những chuyện vặt vãnh và thị phi đời thường của giới cầu thủ. Dù thân hình nhỏ con nhưng Thành Lương không hề ngại va chạm và tranh chấp. Mỗi khi ra sân, anh luôn chơi lăn xả để kiến tạo cho đồng đội ghi bàn hay chính mình lập công.

Ông Park thời gian qua đi lại như con thoi trên khắp các sân cỏ Việt Nam để tiếp tục kiếm tìm nhân tố cho đội tuyển, cho dù ông đã có trong tay đội quân trẻ trung, giàu nhiệt huyết. Cho nên, chuyện ông Park ngỏ ý mời Thành Lương trở lại khoác áo đội tuyển không chỉ là lời xã giao thông thường.

Với một người tính toán chi li, làm việc khoa học, chuyên nghiệp như ông Park, chắc hẳn vị HLV này đã nhận ra được những tinh túy mà Thành Lương còn giữ được trong khả năng chơi bóng của mình, như chúng ta phân tích ở trên.

Nhưng có lẽ với bản thân Thành Lương, thì cả cay đắng lẫn vinh quang của đời cầu thủ anh đã đều nếm trải, từ cấp độ CLB đến ĐTQG, nên lời từ chối đầy tính nhân văn của Thành Lương đã nhanh chóng được đưa ra.

Dù không còn phục vụ đội tuyển, anh vẫn luôn luôn ủng hộ đội tuyển, tận tâm hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm với các đàn em. Biết dừng lại đúng lúc và lùi về hậu trường để dành cơ hội cho những cầu thủ trẻ thuộc thế hệ sau mình, chúng ta cũng nên tôn trọng quyết định đó của Phạm Thành Lương.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm