Vì sao Shakira không đi theo con đường của Ronaldo và Messi?

11/10/2022 16:33 GMT+7 | Thế giới Sao

(Thethaovanhoa.vn) - Thứ Ba tuần trước, một thẩm phán ở Tây Ban Nha ra phán quyết, nữ ca sĩ Shakira phải hầu tòa vì cáo buộc gian lận thuế. Diễn biến này đến sau khi phía giọng ca người Colombia và chính phủ Tây Ban Nha không đạt được thỏa thuận nào qua nhiều vòng đàm phán, thương thảo.

Shakira: ‘Tôi từng hy sinh sự nghiệp vì tình yêu với Pique’

Shakira: ‘Tôi từng hy sinh sự nghiệp vì tình yêu với Pique’

Năm 2013, Shakira thổ lộ trong cuộc phỏng vấn với tạp chí ELLE: “Tôi thậm chí đã mất niềm tin trong một thời gian... Đột nhiên tôi gặp Gerard, và từ đó ánh mặt trời ló dạng”. Nhưng thời gian đã thay đổi tất cả…

Chính phủ Tây Ban Nha đã cáo buộc Shakira tội gian lận 14,5 triệu euro tiền thuế trong giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2014. Ba tổ chức chính phủ riêng biệt đã cáo buộc Shakira với 6 tội danh. Điểm mấu chốt của lập luận nằm ở việc liệu nữ ca sĩ có sống ở Tây Ban Nha trong thời gian đó hay không, hay có dành hơn 183 ngày ở quốc gia này? Đây được cho là điều kiện để chính phủ Tây Ban Nha áp thuế theo quy định hiện hành.

Rắc rối về thuế thu nhập của Shakira

Shakira, trước sống ở Bahamas, đã đăng ký là cư dân ở Tây Ban Nha vào năm 2015, thời điểm cô chuyển đến sống cùng bạn trai là Gerard Pique. Luật pháp Tây Ban Nha quy định những người sống trên 183 ngày ở đây phải hoàn thành nghĩa vụ thuế như một công dân. Nếu số ngày thấp hơn, người đó chỉ phải nộp thuế cho phần thu nhập kiếm được ở Tây Ban Nha.

Các thanh tra thuế đã dành hơn một năm để kiểm tra Shakira và thậm chí còn đến thăm các tiệm làm tóc yêu thích của cô ở Barcelona và tìm kiếm trên mạng xã hội của cô để cố gắng cho thấy cô đã dành phần lớn ba năm - từ 2012 đến 2014 - ở Tây Ban Nha. Họ kết luận rằng Shakira đã dành 242 ngày ở Tây Ban Nha vào năm 2012, 212 ngày trong năm 2013 và 243 ngày ở trong nước vào năm 2014. Báo cáo mà các công tố viên đã đệ trình nói rằng thời gian cô ở ngoài Tây Ban Nha là “vắng mặt lẻ tẻ” liên quan đến công việc.

Tuy nhiên, luật sư của Shakira tuyên bố rằng, trước năm 2015, cô vẫn là cư dân của Bahamas. Giai đoạn bị cáo buộc trốn thuế (2012-14), dù hẹn hò với Pique, nhưng cô thường xuyên làm việc, lưu diễn ở nhiều quốc gia, nên thời gian lưu trú ở Tây Ban Nha không nhiều. Thậm chí, sau khi đã sinh con trai đầu lòng Milan với Pique, Shakira vẫn tiếp tục công việc đòi hỏi di chuyển liên tục của mình. Vì thế, cô không phải là cư dân phải đóng thuế ở Tây Ban Nha trong giai đoạn đó, mà cô hoàn thành nghĩa vụ thuế ở nơi đăng ký cư trú, đó là Bahamas.

Nếu bị kết tội mọi tội danh, Shakira sẽ phải đối mặt với án tù 8 năm 2 tháng cũng như khoản tiền phạt 23,7 triệu euro. Các công tố viên nói rằng các tội danh bị cáo buộc là đặc biệt nghiêm trọng vì họ cho rằng Shakira đã sử dụng các công ty ở thiên đường thuế để che giấu thu nhập của mình.

Chú thích ảnh
Shakira bị cáo buộc gian luận thuế và có thể sẽ phải ra hầu tòa

Lập trường của Shakira

Năm 2018, Shakira đã trả 25 triệu euro tiền thuế cho chính phủ Tây Ban Nha sau khi dính cáo buộc, viện lý do nhầm lẫn về kiến thức luật. Nhưng ở cáo buộc lần này, Shakira thẳng thừng phủ nhận. Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Elle, giọng ca chiến thắng giải Grammy nói rằng cô từ chối giải quyết với chính quyền Tây Ban Nha vì cô có thể chứng minh rằng cô không phải là cư dân của đất nước trong khoảng thời gian ba năm đó.

“Tôi phải chiến đấu cho những gì tôi tin tưởng; bởi vì đây là những lời buộc tội sai sự thật”, Shakira nói với Elle. “Trước hết, tôi đã không dành 183 ngày mỗi năm ở Tây Ban Nha vào thời điểm đó. Tôi đã bận rộn thực hiện các cam kết chuyên môn của mình trên khắp thế giới. Thứ hai, tôi đã trả mọi thứ mà họ cho rằng tôi nợ, ngay cả trước khi họ đệ đơn kiện. Vì vậy, cho đến ngày hôm nay, tôi không nợ họ. Và cuối cùng, tôi đã được tư vấn bởi một trong bốn công ty chuyên về thuế lớn nhất trên thế giới, PricewaterhouseCoopers, vì vậy tôi tự tin rằng mình đã làm mọi việc một cách chính xác và minh bạch ngay từ ngày đầu tiên”.

Bên cạnh đó, nữ ca sĩ cáo buộc các công tố viên Tây Ban Nha đã thực hiện một “chiến dịch báo chí rầm rộ”, để cố gắng tác động về dư luận, bởi tin rằng thiệt hại về danh tiếng sẽ khiến cho cô phải sớm thu xếp thỏa thuận trả nợ thuế. “Ai cũng biết rằng cơ quan thuế Tây Ban Nha thường làm điều này không chỉ với tôi, những người nổi tiếng khác (Ronaldo, Neymar, Xabi Alonso), mà cả với những cư dân nộp thuế thông thường. Nhưng tôi tự tin rằng tôi có đủ bằng chứng để hỗ trợ cho trường hợp của mình và công lý sẽ đứng về phía tôi”.

Hai siêu sao Cristiano Ronaldo và Lionel Messi đều bị kết tội trốn thuế từ chính phủ Tây Ban Nha, nhưng cả hai đều không phải vào tù do điều khoản cho phép thẩm phán miễn án tù cho những người bị kết án dưới 2 năm và mới phạm tội lần đầu. Để được như vậy, phía Ronaldo và Messi đã thu xếp trả nợ thuế và tiền phạt với thuế vụ Tây Ban Nha.

Trường hợp của Shakira, hai bên đã thảo luận về lựa chọn này dành cho nữ ca sĩ. Tuy nhiên, phía Shakira từ chối thỏa thuận với các công tố viên. Mặc dù ngày xét xử vẫn chưa được ấn định, nhưng quyết định của Shakira đồng nghĩa không có lựa chọn nào khác ngoài việc nữ ca sĩ phải hầu tòa. Thẩm phán của tòa án Barcelona, ​​Ana Duro, nói rằng phiên tòa sẽ diễn ra sau khi Shakira nhận được đủ các giấy tờ cần thiết.

Tuy nhiên, khả năng đạt được một thỏa thuận vẫn còn bỏ ngỏ cho đến ngày diễn ra phiên tòa. Và trong khi đó, thẩm phán đã ra phán quyết rằng Shakira sẽ không phải đối mặt với bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào, chẳng hạn như quản thúc tại gia.

Khánh Đan

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm