Vì sao Ronaldo trắng án trong vụ cáo buộc hiếp dâm?

14/06/2022 06:42 GMT+7 | Thế giới Sao

(Thethaovanhoa.vn) - Trải qua 4 năm trời thanh danh bị ảnh hưởng, Cristiano Ronaldo cuối cùng đã được minh oan trong cáo buộc hiếp dâm Kathryn Mayorga. Trong phán quyết dài 42 trang, Thẩm phán Jennifer Dorsey đã nêu rõ lý do bà bác đơn kiện của cựu người mẫu kiêm nhân viên PG người Mỹ.

MU: Erik Ten Hag sẽ giúp Rashford hồi sinh?

MU: Erik Ten Hag sẽ giúp Rashford hồi sinh?

Marcus Rashford muốn ở lại MU và sẵn sàng chứng tỏ mình với Erik Ten Hag. HLV người Hà Lan có tiếng là rất biết cách giúp các cầu thủ hồi sinh. Liệu ông có thể làm điều đó với Rashford?

Ngày 11/6, Tòa án Las Vegas, Mỹ, chính thức ra phán quyết về vụ kiện của Mayorga nhắm vào siêu sao bóng đá Ronaldo. Thẩm phán Jennifer Dorsey thông qua phán quyết dài 42 trang, chính thức tuyên bố Ronaldo trắng án.

Tài liệu bị đánh cắp

Lý do bác đơn kiện của Mayorga cũng được bà Jennifer Dorsey nêu rõ. Bà cho biết, luật sư Leslie Mark Stovall của Mayorga đã “cố tình tìm kiếm thông tin bị đánh cắp của đối thủ và sử dụng chúng để tạo nền tảng cho việc khiếu kiện”.

Các tài liệu được luật sư Leslie Mark Stovall lấy từ Football Leaks, một phiên bản bóng đá của WikiLeaks. Thẩm phán Dorsey khẳng định những tài liệu đó là bí mật và đặc quyền và chưa đủ thông tin, do đó không thể được coi là bằng chứng.

“Việc Stovall sử dụng nhiều lần các tài liệu bị đánh cắp, đặc quyền để khởi tố vụ án này là hành vi xấu”, thẩm phán Dorsey nói. “Và hồ sơ cho thấy ông ta và Mayorga đã xem xét kỹ lưỡng những tài liệu này và sử dụng chúng để làm nền tảng cho những tuyên bố của Mayorga. Stovall đã cố tình tìm kiếm thông tin mật bị đánh cắp của đối thủ. Sau khi có chúng, ông ta đã không tìm hiểu hướng dẫn về cách thức xử lý bộ tài liệu nhạy cảm này một cách đúng đắn và có đạo đức. Thay vào đó, ông ta đưa chúng cho khách hàng của mình, đảm bảo rằng chúng sẽ tác động tới nhận thức của cô ấy về sự việc, và xây dựng khiếu nại cho cô ấy dựa trên những tài liệu đó”.

Đây cũng chính là lý lẽ mà luật sư Peter S. Christiansen từng sử dụng để biện hộ cho siêu sao người Bồ Đào Nha trước tòa. “Theo tôi được biết, năm 2015, hàng chục công ty trên khắp châu Âu bị tin tặc tấn công, dẫn đến việc rất nhiều dữ liệu điện tử bị đánh cắp và tung lại lên không gian mạng. Các tin tặc này đã cố gắng bán các thông tin đánh cắp được, và một đơn vị truyền thông đã làm một việc cực kỳ vô trách nhiệm, đấy là xuất bản các tài liệu đã bị đánh cắp, mà phần lớn trong số đó đã bị thay đổi, cũng như chỉnh sửa hoàn toàn”, ông Christiansen phân trần.

Chú thích ảnh
Cuối cùng thì câu chuyện dài Ronaldo-Mayorga cũng đã kết thúc

Đơn vị truyền thông “vô trách nhiệm” mà luật sư Christiansen nhắc tới chính là tạp chí Der Spiegel của Đức. Đây là tờ báo đầu tiên xới lại nghi án hiếp dâm của Ronaldo hơn 9 năm về trước, cũng như gặp gỡ và thuyết phục Mayorga đứng ra tố cáo siêu sao này.

Vụ kiện của Ronaldo

Dựa trên những tài liệu có được và sự tác động của Der Spiegel lẫn luật sư Stovall, vào năm 2018, Mayorga đứng lên tố cáo Ronaldo. Mayorga tuyên bố rằng Ronaldo đã cưỡng hiếp cô ở Las Vegas vào tháng 6 năm 2009.

Theo hãng tin AP, dẫn nguồn từ cảnh sát và công tố viên, Mayorga đã đến gặp cảnh sát Las Vegas vào thời điểm đó, nhưng cuộc điều tra đã bị hủy bỏ vì Mayorga “không xác định được danh tính người tấn công cũng như không cho biết vụ việc diễn ra ở đâu”. Việc thiếu thông tin đã ngăn cảnh sát địa phương tiến hành một cuộc điều tra sâu hơn. Vào tháng 8 năm 2010, Mayorga đồng ý nhận 375.000 USD từ Ronaldo để ký vào thỏa thuận im lặng, đồng ý không thỏa thuận về sự việc một cách công khai. Nhưng vào năm 2018, giữa lúc phong trào MeToo đang nổi lên, cùng với tác động từ nhiều bên, Mayorga đệ đơn kiện Ronaldo. Sau khi đơn kiện được đệ trình, tờ Der Spiegel của Đức đã đăng một bài báo chuyên sâu về vụ việc dựa trên các tài liệu mật từ Football Leaks.

Cảnh sát Las Vegas sau khi nhận đơn kiện đã mở lại cuộc điều tra. Tháng 7/2019, sau gần một năm theo đuổi vụ án, Văn phòng biện lý Quận Clark, Las Vegas đã chấm dứt thủ tục chống lại Ronaldo bằng tuyên bố, không đủ bằng chứng về việc anh cưỡng hiếp Mayorga. Không thể trình án hình sự, Mayorga chuyển hồ sơ kiện thành án dân sự, đòi bồi thường thiệt hại 25 triệu USD, bắt đầu từ tòa án tiểu bang, rồi chuyển lên tòa án liên bang. Song, phán quyết hôm 11/6 của thẩm phán một lần nữa đứng về phía Ronaldo.

Ngay từ thời điểm vụ kiện xảy ra, siêu sao Bồ Đào Nha luôn quyết liệt phủ nhận anh tấn công tình dục Mayorga. Trong tuyên bố vào năm 2018, Ronaldo nói rằng lời buộc tội nhắm vào anh là “chống lại tất cả những gì tôi đang có và tin tưởng”. Ronaldo chưa lên tiếng sau khi tòa án ra phán quyết. Anh tự tận hưởng cho mình một ngày vui bên cạnh bạn gái và các con.

Khánh Đan

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm