Vì sao Mỹ gỡ quốc kỳ của Lãnh sự quán Nga trong đêm tối?

02/05/2018 10:16 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Đại sứ quán Nga tại Washington lên tiếng tố cáo giới chức Mỹ đã gỡ quốc kỳ Nga khỏi tòa nhà Tổng lãnh sự quán ở thành phố Seattle (Mỹ).

Đại sứ quán Nga cho rằng đó là hành động phi pháp và quốc kỳ cần trở lại vị trí cũ càng sớm càng tốt.

Chú thích ảnh
Quốc kỳ Nga trên nóc tòa nhà Tổng lãnh sự. Ảnh: Đại sứ quán Nga ở Washington

“Hôm nay lợi dụng màn đêm, giới chức Mỹ đã tháo gỡ quốc kỳ Liên bang Nga khỏi Tổng Lãnh sự quán Nga. Những hành động bất hợp pháp chống đối biểu tượng quốc gia Nga này là không thể chấp nhận được và được coi là một ví dụ cho hành vi vi phạm luật quốc tế”, Đại sứ quán Nga ở Washington nhấn mạnh trên một dòng trạng thái tài khoản Twitter đăng ngày 1/5.

Đại sứ quán cũng cho biết Moskva yêu cầu quan chức Mỹ treo lại quốc kỳ về đúng vụ trí cột cờ.

“Chính quyền Mỹ nên nhớ rằng Tổng Lãnh sự quán Nga là tài sản của Nga và bất khả xâm phạm. Vì điều này, chúng tôi yêu cầu các ông ngay lập tức trả lại quốc kỳ về đúng vị trí của nó – trên cột cờ nóc nhà Tổng lãnh sự, cũng như các tòa nhà ngoại giao Nga ở Washington, San Francisco, Seattle, New York và Maryland”, Đại sứ quán Nga yêu cầu.

Trước đó, một phóng viên của Đài phát thanh Sputnik đưa tin quan chức Mỹ đã tới khu Tổng Lãnh sự này, phá khóa, mở cửa và đi vào tòa nhà. Lúc đó trên nóc nhà vẫn còn treo cờ. 

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ bà Heather Nauert cho biết đó không phải hành động xâm nhập mà là hành động hợp pháp phản ứng trước các hành vi không thể chấp nhận được của Nga.

Tháng 9/2017, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Nga ở San Francisco, văn phòng Thương mại Nga ở Washington và một chi nhánh ở New York.

Cuối tháng 3/2018, chính phủ Mỹ thông báo tiếp tục trục xuất 48 nhà ngoại giao Nga và 12 nhân viên ngoại giao phái đoàn Nga thường trực ở Liên hợp quốc. Mỹ cũng đóng cửa tòa nhà lãnh sự Nga ở Seattle.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm