Vì sao M.U cần một Giám đốc thể thao?

14/08/2018 18:26 GMT+7 | Man United

(Thethaovanhoa.vn) – Những thương vụ gần đây và những gì xảy ra trong mùa Hè vừa qua đã chỉ ra chiến lược chuyển nhượng không hợp lý của Man United. Và hiện tại, họ chỉ có một giải pháp.

Câu chuyện về kỳ chuyển nhượng mùa Hè đáng tiếc của Man United vừa qua có lẽ là hệ quả giữa các cuộc xung đột chiến lược đã xuất hiện kể từ khi HLV David Moyes bị sa thải vào năm 2014. HLV của CLB, Jose Mourinho là người đại diện cho cách tiếp cận ngắn hạn. Trong khi đó, phó Chủ tịch điều hành, Ed Woodward, lại là người có tầm nhìn dài hạn. Chính những mâu thuẫn của hai người này đã góp phần khiến CLB rơi vào tình trạng hỗn loạn trong những năm gần đây.

Trọng tâm của cuộc tranh cãi trên là việc Ed Woodward từ chối trả hơn 50 triệu bảng cho Toby Alderweireld, người đã 29 tuổi, mặc dù anh này là cầu thủ mà Mourinho coi là rất cần thiết đối với CLB. Cách tiếp cận này của Woodward phản ánh những gì người tiền nhiệm, cựu Giám đốc điều hành David Gill, đã tuân thủ trong suốt 10 năm quản lý đội chủ sân Old Trafford. Ông thường không chi quá nhiều và không hay mua những cầu thủ có độ tuổi trên 27.

Tuy nhiên, triết lý trên giờ đây đã lỗi thời và chắc chắn không có lợi cho sự thành công của Man United. Đặc biệt là khi họ đã sử dụng 3 HLV khác nhau chỉ trong vòng 6 năm.

Man United đã chi 650 triệu bảng kể từ khi David Moyes bị sa thải. Sự đối lập giữa mẫu cầu thủ của Louis Van Gaal và Mourinho đẩy “Quỷ đỏ” vào tình trạng vẫn đang cố gắng chia tay những bản hợp đồng mà chiến lược gia người Hà Lan mang về sau hơn 2 năm kể từ khi ông bị sa thải.

Chú thích ảnh
Ed Woodward vẫn đang vất vả xử lý mâu thuẫn giữa triết lý của Van Gaal và Mourinho

Thật khó để tìm ra một lý tưởng chung trong vấn đề tuyển trạch kể từ khi Sir Alex Ferguson giải nghệ vào năm 2013. Để có thể gặt hái những thành công như Man City hay ở cấp độ thấp hơn là Liverpool, Man United cần bổ nhiệm một Giám đốc thể thao để tìm được sự nhất quán trong chiến lược chuyển nhượng.

Giờ có lẽ đã là lúc để thay thế mô hình của Sir Alex - một mô hình mà HLV lo tất - để lại năm xưa. Mới đây, nhà báo Graham Hunter đã phân tích tại sao bóng đá hiện đại cần một Giám đốc thể thao.

“Giám đốc thể thao là người cung cấp một tầm nhìn toàn diện: Nhu cầu của chủ tịch, nhu cầu của HLV, luật cân bằng tài chính  và nhu cầu của tương lai, dù đó có là 6 tuần hay 6 năm”, ông phân tích.

“Hơn nữa, nếu mọi chuyện diễn ra hợp lý, Giám đốc thể thao còn là người đảm bảo chiến lược đúng đắn cho CLB để có thể cạnh tranh với những đối thủ xếp trên hay dưới họ trên BXH”.

Chú thích ảnh
Giám đốc thể thao là vị trí quan trọng trong bóng đá hiện đại

Đó chính là chìa khóa để Man United giải quyết những vấn đề hiện tại. Woodward đang phải vật lộn với những lý tưởng của Van Gaal và Mourinho và mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn nếu “Quỷ đỏ” có một người dẫn dắt.

Vấn đề là không rõ liệu Mourinho có đồng ý bổ nhiệm một Giám đốc thể thao trong nhiệm kỳ của mình hay không. Trong quá khứ, ông từng làm việc với nhiều người ở vị trí này và không có kết quả tốt đẹp.

Khi “Người đặc biệt” còn dẫn dắt Real Madrid, Giám đốc thể thao Jorge Valdano đã bị sa thải khỏi sân Bernabeu. Tiếp đó là Chelsea, Mourinho đã phải rời sân Stamford Bridge và Giám đốc kỹ thuật lúc đó, Michael Emenalo, đã nói rằng “quyết định sa thải Mourinho được thực hiện để bảo vệ lợi ích của CLB”.

CẬP NHẬT sáng 14/8: Thêm một cầu thủ chia tay M.U. David Silva giã từ tuyển TBN

CẬP NHẬT sáng 14/8: Thêm một cầu thủ chia tay M.U. David Silva giã từ tuyển TBN

Modric xác nhận muốn đến Inter, AC Milan muốn giải cứu sao M.U, Nadal bất ngờ bỏ giải Cincinnati Masters... là những tin tức được cập nhật.

Chiến lược gia người Bồ Đào Nha dường như không thích hợp với những mô hình kiểu như vậy. Ông không bao giờ kéo dài nhiệm kỳ đến hơn 3 năm tại một CLB và không thể hợp tác với một Giám đốc thể thao. Tuy nhiên, nếu vị trí này được bổ nhiệm, “Quỷ đỏ” sẽ giải quyết được nhiều vấn đề mà Woodward không thể làm được trong những năm gần đây.

Thời gian qua, Sergio Ramos và Cristiano Ronaldo đã sử dụng Man United như một công cụ thương lượng để kiếm một hợp đồng mới tại Real Madrid. Nếu có Giám đốc thể thao đứng ra xử lý, câu chuyện trên có thể không xảy ra. Bên cạnh đó, Woodward cũng giảm được phần nào công việc khi có thể giao vấn đề chuyển nhượng lại cho người khác, còn bản thân ông lo khía cạnh thương mại.

Nhìn qua Liverpool, họ từng là một đội bóng bảo thủ nhưng cũng đã quyết định bổ nhiệm Giám đốc thể thao là Michael Edwards. Trong 2 năm qua, The Kop đã thay đổi nhiều và những bản hợp đồng của họ đều đem lại sự hiệu quả nhất định, đặc biệt là Mohamed Salah. 

Bóng đá hiện đại rất phức tạp và một cá nhân khó có thể giải quyết mọi chuyện. Mourinho bây giờ cũng chỉ nên tập trung vào vấn đề chuyên môn, thứ mà ông giỏi nhất, chứ không nên dàn trải ra quá nhiều công việc.

Trung Phạm
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm