(TT&VH) - HLV Domenech đã ngồi phỗng ra vài giây trước microphone của phòng họp báo, trước khi vấn đề lớn nhất của đội Pháp theo lời nói của ông bật ra một cách mệt mỏi: “Chúng tôi đã thất bại trong những tình huống cuối cùng, những đường chuyền và pha dứt điểm sau cùng”.
Pháp chơi vô hồn trước Uruguay - Ảnh Getty
Rạng sáng qua, trừ Cisse, lần lượt Anelka, Henry và Gignac đều đã được tung vào sân. Nếu mở rộng phạm vi khái niệm “hàng công”, các tiền vệ công như Ribery hay Gourrcuff, hoặc một dạng kết hợp giữa “số 9 rưỡi” và tiền vệ cánh như Govou cũng có thể được coi là giữ trách nhiệm làm bàn gần ngang hàng với các tiền đạo: Các sơ đồ 4-3-3 hay 4-2-3-1 đều đòi hỏi các tiền vệ công luôn phải sẵn sàng biến thành một chân sút khi có khoảng trống.
Từ đó, chúng ta xem xét hiệu quả tổ chức làm bàn của đội Pháp dưới 2 góc độ: 1) Những nỗ lực cá nhân; 2) Sự liên kết tập thể.
* Thất bại trong nỗ lực cá nhân
Ribery là người có khả năng tạo ra đột biến từ những nỗ lực cá nhân tốt nhất, nhưng anh quá đơn độc, trong khi Malouda, người có khả năng khiến cho Uruguay phải phân tán lực lượng phòng thủ, bị cất lên ghế dự bị. Đáng ra Govou phải rời sân sớm hơn, vì không những hoàn toàn vô dụng trong những tình huống xuống biên, anh còn tỏ ra quá kém trong kỹ năng dứt điểm, với một pha đệm bóng trượt khung gỗ từ cự ly chừng 3 mét sau quả tạt cực hiểm của Ribery.
Anelka và Gourcuff đều có thể tạo ra đột biến bằng kỹ thuật cực tốt, nhưng điểm yếu chung của họ là không đủ sức mạnh bứt phá và thiếu đi sự mạnh dạn trong những pha đột phá giữa vòng vây phòng ngự số đông. Những cú sút xa búa bổ, một thứ vũ khí lợi hại của Gourcuff, đã bị hạn chế rất nhiều bởi với trách nhiệm của một nhà tổ chức (không phải một số 10 cổ điển, người có quyền năng làm mọi thứ theo ý mình), anh không được phép phung phí bóng.
Như vậy, để tạo ra đột biến trong các pha tấn công, Pháp chỉ có thể dựa vào những pha đột phá cá nhân của Ribery, hoặc những cú đá phạt hiểm hóc của Gourcuff. Những thứ vũ khí này đã bị nhận diện qua các bàn thắng của đội Pháp trong loạt trận giao hữu, và Uruguay đã tỏ ra không quá bất ngờ: Ribery chỉ có tình huống căng ngang cho Govou (nhưng anh này đá trượt) là đáng chú ý, còn Gourcuff chỉ thi thoảng làm thủ môn Muslera phải giật mình sau những pha đá phạt.
* Thất bại trong liên kết tập thể
Điểm yếu lớn nhất của hàng công đội Pháp là tốc độ: Ribery trở nên lạc lõng với khả năng tăng tốc và cảm nhận tình huống nhanh như điện của mình (ví dụ điển hình vẫn là tình huống bỏ lỡ cơ hội cực kỳ vô duyên của Govou, sau pha căng ngang của Ribery), giữa các cầu thủ tấn công chậm chạp như Anelka, Gourcuff và đặc biệt là Govou. Điều đó giải thích tại sao Pháp không thể tạo ra đột biến trước những hàng thủ số đông như Costa Rica, Trung Quốc, cũng như quá chậm chạp trong những tình huống phản công trước Uruguay, dù khoảng trống mà thầy trò Oscar Tabarez tạo ra là rất nhiều. Nếu có Malouda, mọi chuyện có thể đã khác.
Tính sát thương của hàng công tiếp tục giảm khi ông Domenech không sử dụng một “sát thủ” đích thực trong vòng cấm: Anelka gần như không hề xâm nhập vòng 16m50 khi di chuyển không bóng. Ở vòng loại, Gignac đã ghi bàn, nhưng chỉ vào lưới các đối thủ “hạng cỏ” như Faroe và Áo, và khả năng đánh đầu yếu kém của anh cũng khiến Evra, hay Sagna trở nên thừa thãi khi băng lên hỗ trợ tấn công. Điều khó hiểu nữa là Cisse, người đáp ứng hầu hết những phẩm chất của một chân sút cắm, hoàn toàn bị bỏ rơi.
Và vì thế, lý do khiến các tiền đạo và tiền vệ của Pháp không thể ghi bàn thực ra rất giản dị: Để đơn thương độc mã tấn công, họ không đủ sức. Để liên kết họ lại với nhau, thì ông Domenech không đủ tài. Và mặt trận tấn công họ tạo ra không hề có tiếng súng. Không thể gây sát thương.
Phạm An
Trận thứ 6 hàng công vô dụng :
Kể từ bàn thắng theo phong cách bi-a dội băng của Anelka vào lưới Ireland trong trận play-off lượt đi cuối năm ngoái, các tiền đạo và tiền vệ của Pháp đã ra sân trong trận gặp Uruguay đã không một lần ghi bàn cho Pháp.
Ngày Trận Ai ghi bàn cho Pháp? 18/11/09 Pháp – Ireland 1-1 Gallas 03/03/10 Pháp – TBN 0-2 Không ai cả 26/05/10 Pháp – Costa Rica 2-1 Sequeira phản lưới nhà, Valbuena 30/05/10 Tunisia – Pháp 1-1 Gallas 04/06/10 Pháp – Trung Quốc0-1 Không ai cả 11/06/05 Uruguay – Pháp 0-0 Không ai cả
Việc tăng số lượng ngoại binh tại V-League từ mùa giải 2025/26 đang trở thành chủ đề nóng, thu hút nhiều ý kiến trái chiều. HLV Hoàng Văn Phúc đã đưa ra những góc nhìn của mình về vấn đề này cùng Thể thao & Văn hóa.
Đội tuyển Trung Quốc vừa gặp phải một cú sốc trong kế hoạch tăng cường lực lượng cho vòng loại World Cup 2026 khi tiền đạo trị giá 1 triệu USD, Oscar Maritu, gần như chắc chắn không thể hoàn tất thủ tục nhập tịch.
Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) vừa chính thức lên tiếng sau khi có thông tin ông Trần Anh Tú, Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn VFF kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), nộp đơn xin rút khỏi các vị trí quan trọng.
Ông Trần Anh Tú vừa gây bất ngờ khi nộp đơn xin rút khỏi hai vị trí then chốt: Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).
Đội tuyển Việt Nam không có Nguyễn Xuân Son sẽ như thế nào? Chúng ta sẽ đợi ít thời gian nữa sẽ biết ngay, khi đội tuyển bắt đầu những trận đấu đầu tiên kể từ sau ASEAN Cup 2024. Nhưng một V-League không có Rafaelson thì đã rõ. Buồn tẻ, thực dụng, nhiều tranh cãi…
Dự án mới của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên không chỉ là thước phim chiến tranh thông thường, mà còn là một tác phẩm nghệ thuật đầy cảm xúc, tái hiện chân thực cuộc sống và chiến đấu của những người lính du kích Củ Chi anh hùng.
Trong thời đại hiện nay, làm đẹp không chỉ đơn thuần là sử dụng mỹ phẩm mà còn hướng đến những giải pháp chuyên sâu, an toàn và khoa học. Một làn da khỏe mạnh không chỉ là biểu tượng của nhan sắc mà còn phản ánh sức khỏe tổng thể của mỗi người.
Ngày 10/3 (theo giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump đánh dấu 50 ngày nhậm chức và khẳng định mình là vị Tổng thống có tầm ảnh hưởng nhất trong thời đại của Mỹ.
Nam diễn viên Joo Ji Hoon đã nhận lời mời tham gia The Remarried Empress (Hoàng hậu tái hôn), trong vai Hoàng đế Sovieshu. Bộ phim được kỳ vọng sẽ tiếp tục khẳng định danh tiếng của anh sau thành công của Trauma Code: Heroes on Call.
Đương kim Hoa hậu Quốc tế Huỳnh Thị Thanh Thủy khẳng định đẳng cấp nhan sắc khi lọt đề cử "Timeless Beauty - Vẻ đẹp vượt thời gian 2024" do chuyên trang sắc đẹp Missosology bình chọn.
Dù là bộ phim có tỷ suất người xem cao nhất mọi thời đại của tvN – Nữ hoàng nước mắt (Queen of Tears) hiện đang đối mặt với khủng hoảng nghiêm trọng do những tranh cãi liên quan đến hai diễn viên Park Sung Hoon và Kim Soo Hyun.
Pickleball đang nhanh chóng trở thành một hiện tượng tại Mỹ và nhiều nơi trên thế giới. Với sự phát triển bùng nổ, số lượng người chơi ngày càng tăng, các sân chơi mọc lên khắp nơi, từ sân công cộng đến khu dân cư. Tuy nhiên, cùng với sự phổ biến ấy, một vấn đề không nhỏ đã xuất hiện: tiếng ồn.
Trong hai ngày 10-11/3/2025, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), đã diễn ra lễ khai mạc và phiên thảo luận chung của Khoá họp thứ 69 của Uỷ ban Địa vị phụ nữ của Hội đồng kinh tế-xã hội LHQ với chủ đề chính là rà soát kết quả 30 năm thực hiện Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh 1995 về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.
Tỉnh Ninh Bình luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với sự phát triển của ngành Du lịch, Văn hóa, trong đó đặc biệt quan tâm tới công tác bảo tồn, phát huy di sản Tràng An.