(TT&VH) - HLV Domenech đã ngồi phỗng ra vài giây trước microphone của phòng họp báo, trước khi vấn đề lớn nhất của đội Pháp theo lời nói của ông bật ra một cách mệt mỏi: “Chúng tôi đã thất bại trong những tình huống cuối cùng, những đường chuyền và pha dứt điểm sau cùng”.
Pháp chơi vô hồn trước Uruguay - Ảnh Getty
Rạng sáng qua, trừ Cisse, lần lượt Anelka, Henry và Gignac đều đã được tung vào sân. Nếu mở rộng phạm vi khái niệm “hàng công”, các tiền vệ công như Ribery hay Gourrcuff, hoặc một dạng kết hợp giữa “số 9 rưỡi” và tiền vệ cánh như Govou cũng có thể được coi là giữ trách nhiệm làm bàn gần ngang hàng với các tiền đạo: Các sơ đồ 4-3-3 hay 4-2-3-1 đều đòi hỏi các tiền vệ công luôn phải sẵn sàng biến thành một chân sút khi có khoảng trống.
Từ đó, chúng ta xem xét hiệu quả tổ chức làm bàn của đội Pháp dưới 2 góc độ: 1) Những nỗ lực cá nhân; 2) Sự liên kết tập thể.
* Thất bại trong nỗ lực cá nhân
Ribery là người có khả năng tạo ra đột biến từ những nỗ lực cá nhân tốt nhất, nhưng anh quá đơn độc, trong khi Malouda, người có khả năng khiến cho Uruguay phải phân tán lực lượng phòng thủ, bị cất lên ghế dự bị. Đáng ra Govou phải rời sân sớm hơn, vì không những hoàn toàn vô dụng trong những tình huống xuống biên, anh còn tỏ ra quá kém trong kỹ năng dứt điểm, với một pha đệm bóng trượt khung gỗ từ cự ly chừng 3 mét sau quả tạt cực hiểm của Ribery.
Anelka và Gourcuff đều có thể tạo ra đột biến bằng kỹ thuật cực tốt, nhưng điểm yếu chung của họ là không đủ sức mạnh bứt phá và thiếu đi sự mạnh dạn trong những pha đột phá giữa vòng vây phòng ngự số đông. Những cú sút xa búa bổ, một thứ vũ khí lợi hại của Gourcuff, đã bị hạn chế rất nhiều bởi với trách nhiệm của một nhà tổ chức (không phải một số 10 cổ điển, người có quyền năng làm mọi thứ theo ý mình), anh không được phép phung phí bóng.
Như vậy, để tạo ra đột biến trong các pha tấn công, Pháp chỉ có thể dựa vào những pha đột phá cá nhân của Ribery, hoặc những cú đá phạt hiểm hóc của Gourcuff. Những thứ vũ khí này đã bị nhận diện qua các bàn thắng của đội Pháp trong loạt trận giao hữu, và Uruguay đã tỏ ra không quá bất ngờ: Ribery chỉ có tình huống căng ngang cho Govou (nhưng anh này đá trượt) là đáng chú ý, còn Gourcuff chỉ thi thoảng làm thủ môn Muslera phải giật mình sau những pha đá phạt.
* Thất bại trong liên kết tập thể
Điểm yếu lớn nhất của hàng công đội Pháp là tốc độ: Ribery trở nên lạc lõng với khả năng tăng tốc và cảm nhận tình huống nhanh như điện của mình (ví dụ điển hình vẫn là tình huống bỏ lỡ cơ hội cực kỳ vô duyên của Govou, sau pha căng ngang của Ribery), giữa các cầu thủ tấn công chậm chạp như Anelka, Gourcuff và đặc biệt là Govou. Điều đó giải thích tại sao Pháp không thể tạo ra đột biến trước những hàng thủ số đông như Costa Rica, Trung Quốc, cũng như quá chậm chạp trong những tình huống phản công trước Uruguay, dù khoảng trống mà thầy trò Oscar Tabarez tạo ra là rất nhiều. Nếu có Malouda, mọi chuyện có thể đã khác.
Tính sát thương của hàng công tiếp tục giảm khi ông Domenech không sử dụng một “sát thủ” đích thực trong vòng cấm: Anelka gần như không hề xâm nhập vòng 16m50 khi di chuyển không bóng. Ở vòng loại, Gignac đã ghi bàn, nhưng chỉ vào lưới các đối thủ “hạng cỏ” như Faroe và Áo, và khả năng đánh đầu yếu kém của anh cũng khiến Evra, hay Sagna trở nên thừa thãi khi băng lên hỗ trợ tấn công. Điều khó hiểu nữa là Cisse, người đáp ứng hầu hết những phẩm chất của một chân sút cắm, hoàn toàn bị bỏ rơi.
Và vì thế, lý do khiến các tiền đạo và tiền vệ của Pháp không thể ghi bàn thực ra rất giản dị: Để đơn thương độc mã tấn công, họ không đủ sức. Để liên kết họ lại với nhau, thì ông Domenech không đủ tài. Và mặt trận tấn công họ tạo ra không hề có tiếng súng. Không thể gây sát thương.
Phạm An
Trận thứ 6 hàng công vô dụng :
Kể từ bàn thắng theo phong cách bi-a dội băng của Anelka vào lưới Ireland trong trận play-off lượt đi cuối năm ngoái, các tiền đạo và tiền vệ của Pháp đã ra sân trong trận gặp Uruguay đã không một lần ghi bàn cho Pháp.
Ngày Trận Ai ghi bàn cho Pháp? 18/11/09 Pháp – Ireland 1-1 Gallas 03/03/10 Pháp – TBN 0-2 Không ai cả 26/05/10 Pháp – Costa Rica 2-1 Sequeira phản lưới nhà, Valbuena 30/05/10 Tunisia – Pháp 1-1 Gallas 04/06/10 Pháp – Trung Quốc0-1 Không ai cả 11/06/05 Uruguay – Pháp 0-0 Không ai cả
Lúc 19 giờ ngày 20/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21.7 độ Vĩ Bắc; 112.2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 473 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất: Cấp 11 (103-117 km/h), giật cấp 14.
Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2025), chiều 20/7/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm, tặng quà người có công với cách mạng, gia đình chính sách được hỗ trợ nhà trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát tại xã Bình Mỹ và phường Châu Đốc, tỉnh An Giang.
Trận Việt Nam vs Campuchia diễn ra khi nào? Thethaovanhoa.vn cập nhật thông tin chi tiết về trận Việt Nam vs Campuchia thuộc vòng bảng giải vô địch U23 Đông Nam Á 2025.
Ngày 20/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành văn bản số 4596/BNNMT-ĐĐ gửi 13 Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố về việc triển khai công tác đảm bảo an toàn đê điều ứng phó bão số 3 và mưa lũ.
Ngày 20/7, giới chức Philippines cho biết bão Wipha đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 3 người, ảnh hưởng đến hơn 300.000 người nước này trong những ngày qua.
Ngày 20/7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh ký Công điện số 07/CĐ-UBND về việc hỗ trợ, thăm hỏi gia đình nạn nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội trong vụ lật tàu du lịch Vịnh Xanh 58 tại tỉnh Quảng Ninh.
Sáng 20/7, cuộc thi MC nhí toàn quốc 2025 chính thức được khởi động tại Hà Nội. Cuộc thi không chỉ là sân chơi tìm kiếm tài năng mà còn là cơ hội giúp các em nhỏ rèn luyện sự bản lĩnh, tự tin, thấm nhuần bản sắc văn hóa Việt.
Trong nửa đầu năm 2025, Netflix tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trong ngành công nghiệp streaming với doanh thu ấn tượng, lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ và nội dung đa dạng thu hút hàng tỷ giờ xem trên toàn cầu.
Sau 3 trận thua liên tiếp trước Philippines tại SEA V.League, đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam đã xuất sắc giành chiến thắng 3-1 trước đối thủ này ở lượt trận cuối chặng 2 giải đấu năm 2025 tại Jakarta, Indonesia.
Liverpool đang làm sôi động kỳ chuyển nhượng mùa hè với một thương vụ bom tấn từ Bundesliga. Theo thông tin từ Sky Sports News, nhà đương kim vô địch Premier League đã đạt được thỏa thuận với Eintracht Frankfurt để chiêu mộ tiền đạo Hugo Ekitike với mức phí cố định 69 triệu bảng (80 triệu euro).
XSMB 20/7: Kết quả Xổ số miền Bắc hôm nay thứ Năm ngày 20/7/2025 quay thưởng lúc 18h10 được trực tiếp cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất trên Thethaovanhoa.vn.
Do ảnh hưởng của bão Wipha (cơn bão thứ sáu trong năm nay tại Trung Quốc), gió mạnh và mưa lớn đã xảy ra tại nhiều khu vực tại tỉnh Quảng Đông của nước này.