Vì sao không đội bóng nào có thể mua Lionel Messi?

14/01/2015 20:43 GMT+7 | Barcelona

(Thethaovanhoa.vn) - Theo luật công bằng tài chính (FFP) mà UEFA áp đặt từ năm 2011 thì khả năng Messi khoác áo đội bóng khác gần như là không thể xảy ra nếu anh không kết thúc hợp đồng với Barca và đội bóng xứ Catalunya không giảm số tiền phá vỡ hợp đồng của Leo, hiện là 250 triệu euro, xuống.


Không đội nào có thể mua được Messi?

Tất nhiên là các tỉ phú như ông chủ Chelsea Abramovich hay ông chủ PSG Al Khelaifi có thừa khả năng tài chính để mua Messi, trả các khoản thuế phát sinh từ vụ áp phe cũng như đáp ứng mức lương cao chót vót dành cho số 10. Vấn đề là họ bị trói chân trói tay bởi luật công bằng tài chính (FFP).

Chính những quy định nghiêm ngặt của luật công bằng tài chính đã ngăn cản nhiều đội bóng lắm tiền mua Messi chứ không phải các ông chủ của họ đã cạn hầu bao. Do phải tuân thủ các quy định của FFP, việc mua Messi với các đội bóng gần như là không tưởng.

Theo quy định hiện hành thì trong mùa giải tới mức chênh lệch thu chi tối đa cho phép từ mua bán cầu thủ đối với một đội bóng chỉ là 30 triệu euro. Nếu ông Josep Maria Bartomeu hay các Chủ tịch tương lai của Barca không bán Messi với giá thấp hơn 250 triệu euro thì bất kỳ đội bóng nào muốn có siêu sao Argentina phải có ngân sách cực lớn.

Có một số thông tin khiến người ta nghi ngờ. Real Madrid dẫn đầu danh sách các đội bóng có doanh thu lớn nhất với hơn 500 triệu euro mỗi năm trong khi con số này của Chelsea là hơn 300 triệu euro. Không đội bóng nào có thể mua được Messi trừ khi Barca giảm giá bán hoặc đội bóng đó phải trả dần tiền cho Barca theo nhiều đợt. Vì để sở hữu số 10, tổng chi phí mà một đội bóng phải bỏ ra vào khoảng 600 triệu euro.

Những ví dụ mới nhất cho thấy UEFA sẽ không nhân nhượng với các đội bóng giàu có. Trong những mùa giải gần đây, PSG và Man City đều đã vi phạm FFP do mua sắm vượt qua giới hạn cho phép của UEFA và đều đã bị phạt. Mùa Hè tới họ chỉ có thể chi tiêu mua sắm nhiều hơn số tiền thu về từ bán cầu thủ tối đa là 58 triệu euro.

Với mức chênh lệch này thì thật khó hình dung họ mua được Messi vì để làm điều đó mà vẫn không vi phạm FFP thì họ buộc phải bán đi các ngôi sao của mình để lấy tiền mua siêu sao Argentina. Nhưng dù City hay PSG có chấp nhận làm vậy thì thật khó tưởng tượng Messi lại chấp nhận ký hợp đồng với một đội bóng đã bán đi nhiều ngôi sao của mình để lấy anh. Thế nên, khả năng Leo rời Barca đến một đội bóng nào đó là không khả thi.

CLB nào dám vi phạm FFP?

Các hình phạt mà UEFA có thể áp đặt đối với những đội bóng vi phạm FFP không nhẹ chút nào. Có nhiều hình thức trừng phạt khác nhau, từ nhẹ đến nặng. Lúc đầu là cảnh cáo, phạt tiền nhưng nếu vẫn tái phạm thì đội bóng có thể đối mặt với những hình phạt nặng hơn như khấu trừ thu nhập, cấm đăng ký các cầu thủ mới, loại khỏi các giải đấu và với các trường hợp vi phạm đặc biệt nghiêm trọng thì có thể bị tước các danh hiệu hay các giải thưởng đã giành được. Với các hình phạt mà UEFA và FIFA đã áp đặt trong thời gian gần đây thì Barca hiểu rõ là nếu vi phạm quy định chuyển nhượng khi ký hợp đồng với các cầu thủ chưa đủ tuổi họ sẽ bị trừng phạt không hề nhẹ.

Tất cả các kinh tế gia và phân tích gia được tham khảo ý kiến đều cho rằng nếu chiếu theo các điều khoản thông thường thì việc thực hiện thương vụ Messi là hoàn toàn không khả thi. Chẳng hạn nếu Barca đồng ý bán anh cho một đội bóng Premier League thì vì mức thuế thu nhập ở Anh mà cầu thủ phải đóng lên tới 50% nên ngoài việc phải trả đủ số tiền 250 triệu euro là phí phá vỡ hợp đồng của Messi mà Barca đặt ra, Chelsea, Man United hay bất kỳ đội bóng Anh nào khác còn phải trả thêm 125 triệu euro tiền thuế cho Messi nữa.

Một ví dụ khác để thấy khó đội nào có thể mua được Messi: Nếu Real Madrid muốn mua Messi họ sẽ phải chịu thuế VAT 21%. Như thế số tiền họ phải trả sẽ là rất lớn nếu tính tới thực tế là Messi đang lĩnh lương sau thuế hơn 20 triệu euro/mùa ở Barca.

Như vậy có thể thấy muốn lấy được Messi thì đội bóng nào cũng phải kiên nhẫn chờ đợi. Đó cũng là cách mà Barca cũng như các đội bóng lớn khác đã dùng hơn một lần để hạ giá cầu thủ họ muốn mua xuống. Nếu Barca chấp nhận hạ giá bán Messi thì vụ áp phe vẫn khó thực hiện dù có đơn giản hơn còn nếu họ không giảm giá thì không đội bóng nào có thể mua được Messi mà không vi phạm FFP.

HT

Theo Sport

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm