Vì sao Hoàng tử Anh Harry và Công nương Meghan từ bỏ tước hiệu hoàng gia?

09/01/2020 15:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Vợ chồng Hoàng tử Anh Harry và Công nương Meghan Markle đã từ bỏ tước hiệu hoàng gia. Cặp đôi thông báo quyết định này tối 8/1 trên trang Instagram cá nhân.

Cưới hoàng tử, Meghan Markle lập tức lọt top phụ nữ ảnh hưởng nhất Anh

Cưới hoàng tử, Meghan Markle lập tức lọt top phụ nữ ảnh hưởng nhất Anh

Meghan Markle vừa được vinh danh là 1 trong 25 phụ nữ có ảnh hưởng nhất tại Anh, theo bình chọn của Vouge Anh, tạp chí ca ngợi cô đã tạo nên bản sắc mới cho nền quân chủ.

Theo báo Daily Mail, cặp đôi tuyên bố sẽ không đại diện cho Hoàng gia Anh trong các sự kiện chính thức, song vẫn sẽ hoàn toàn ủng hộ Nữ hoàng và “thực hiện nghĩa vụ trước Nữ hoàng và khối Thịnh vượng chung”.

Quyết định của họ được đưa ra hoàn toàn không có sự thông báo trước tới Nữ hoàng, Thái tử Charle hay Hoàng tử William. Hoàng tộc Anh chỉ hay biết khi thông tin xuất hiện trên các kênh tin tức truyền hình.

Hai vợ chồng Hoàng tử Harry dự định sẽ độc lập hoàn toàn về tài chính và thành lập một tổ chức từ thiện. Công tước và nữ Công tước xứ Sussex dự định sẽ sống ở cả hai nơi là Vương quốc Anh và khu vực Bắc Mỹ.

Chú thích ảnh
Công tức và Nữ Công tước xứ Sussex tại Tòa nhà Canada ở London ngày 8/1. Ảnh: AP 

Quyết định bất ngờ của Hoàng tử Harry và vợ được đưa ra chỉ vài ngày sau khi họ trở về Anh, kết thúc 6 tuần nghỉ tại Canada.

Từ tháng 9/2018 đã có thông tin từ những người quen của cặp đôi cho biết, Hoàng tử Harry có kế hoạch ra nước ngoài để tránh khỏi các bê bối truyền thông cũng như xích mích với anh trai và chị dâu là nữ công tước xứ Cambridge Kate Middleton.

Xem video hình ảnh Hoàng tử Harry và vợ đến thăm Cao ủy Canada tại Anh ngay trước khi công bố quyết định:

Phản ứng của Nữ hoàng và Hoàng gia Anh

Một nguồn tin Hoàng gia cao cấp cho biết, Nữ hoàng Anh Elizabeth II và gia đình bà “rất thất vọng”. Một nguồn tin khác tiết lộ Hoàng gia Anh “sốc, buồn và tức giận” với vợ chồng Hoàng tử Harry.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, Điện Buckingham cho biết: “Các cuộc trao đổi với Công tước và Nữ Công tước xứ Sussex đang ở giai đoạn đầu. Chúng tôi hiểu mong muốn của họ để có một cách tiếp cận khác, nhưng đây là những vấn đề phức tạp sẽ mất thời gian để giải quyết”.

Theo Daily Mail, một phụ tá trong Hoàng gia đã tức giận nói: “Mọi người đã cúi xuống về phía sau cho họ. Họ đã được trao cho đám cưới họ muốn, ngôi nhà họ muốn, văn phòng họ muốn, tiền họ muốn, nhân viên họ muốn, các tour du lịch họ muốn và có sự hỗ trợ của gia đình họ. Họ còn muốn gì hơn nữa?”

Chú thích ảnh
Nữ hoàng Elizabeth và vợ chồng Hoàng tử Harry - Meghan Markle. Ảnh: People

Một nguồn tin Hoàng gia khác bất bình: “Thật không công bằng với Nữ hoàng, Người không xứng đáng bị đối xử theo cách này. Đó là một cách tồi để đối xử với Nữ hoàng. Hoàng gia hiểu rằng hai người muốn làm điều gì đó khác biệt và hoàn toàn sẵn sàng giúp đỡ họ. Nhưng mọi người đã bị họ chà đạp”.

Nguồn tin từ Daily Mail cũng tiết lộ, cặp vợ chồng 'bí mật âm mưu' đưa ra quyết định của họ trong thời gian ở Canada, thậm chí còn định tạo ra một trang web mới độc lập với Hoàng gia và sẵn sàng ra mắt website này khi họ trở về. Nhóm báo chí trung thành của chính họ cũng không hay biết.

“Mức độ lừa dối thật đáng kinh ngạc và tất cả mọi người trong gia đình từ đầu đến cuối đều cảm thấy như họ bị đâm sau lưng”, một nguồn tin cho biết.

Trong lúc Hoàng gia Anh đang tìm cách dàn xếp ổn thỏa chuyện nội bộ, thì chỉ vài giờ sau khi đến thăm Cao ủy Canada tại London để cảm ơn về lòng hiếu khách trong chuyến thăm gần đây, cặp đôi Harry – Meghan đã quyết định công khai quyết định. “Họ đã nhấn nút hạt nhân”, một nguồn tin mô tả. Theo nguồn tin này, các cuộc thảo luận nội bộ Hoàng gia mới ở giai đoạn ban đầu, và cặp đôi thậm chí chưa quyết định sẽ đến sống tại đâu ở Bắc Mỹ, mặc dù Canada rõ ràng là lựa chọn được yêu thích..

Theo lời một phụ tá, “không có manh mối” về việc hai vợ chồng Hoàng tử Harry sẽ làm thế nào để độc lập về tài chính.

Theo Thu Hằng/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm