Vì sao HLV Miura và CLB TP.HCM đường ai nấy đi?

10/10/2018 19:20 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn)- Không thể đưa TP.HCM có thành tích tốt ở mùa giải được đầu tư rất lớn năm nay, HLV Miura chính là nỗi thất vọng lớn nhất với nhiều người dân thành phố. Tuy nhiên ông thầy người Nhật Bản ra đi có thể không phải là vấn đề chính ở đội bóng này.

HLV Miura đến TP.HCM làm việc ở cấp độ CLB với bản hợp đồng có giá trị lớn nhất trong số các HLV ngoại từng làm việc ở V-League. Với mức lương gần 17 ngàn USD/tháng, HLV Miura chỉ kém người đồng nghiệp ở đội tuyển Việt Nam Park Hang Seo.

Ông Miura đến kèm theo hàng loạt sự đầu tư chất lượng về đội ngũ huấn luyện lẫn cầu thủ. Hàng loạt tuyển thủ hoặc cựu tuyển thủ QG đến TP.HCM để nâng cấp CLB. Tuy nhiên, kết thúc 26 lượt trận với 27 điểm (trung bình hơn 1 điểm/trận), đó thực sự là canh bạc thất bại của cả hai bên.

TP.HCM (đỏ) được đầu tư rất lớn nhưng thành tích là sự thất bại năm nay. Ảnh: VPF
TP.HCM (đỏ) được đầu tư rất lớn nhưng thành tích là sự thất bại năm nay. Ảnh: VPF

HLV Đoàn Minh Xương cho biết: “HLV Miura và TP.HCM là mối duyên gắn kết thất bại, thất bại đối với cả hai bên. TP.HCM thì không tìm được một vị tướng đúng như mong đợi còn HLV Miura đã mất đi nhiều uy tín trong công việc huấn luyện của mình”.

“So với cấp độ ĐTQG thì làm ở CLB khó khăn hơn rất nhiều. Ở ĐTQG thì quanh năm HLV Miura đi theo dõi các trận đấu, lấy quân phù hợp với tiêu chí huấn luyện của mình. HLV Miura chọn cầu thủ có thể hình cao to, xây dựng lối đá dựa vào thể lực như đã biết khi ông ấy làm việc ở ĐTQG còn về TP.HCM thì khi đến, Quyền Chủ tịch Lê Công Vinh tuyển cầu thủ để sẵn đó rồi. Một số cầu thủ sẽ thích nghi được với HLV Miura, nhưng nhiều người chắc chắn là không phù hợp”, HLB Minh Xương phân tích.

“So sánh về lực lượng thì dù có tiến bộ hơn năm ngoái nhưng độ dày họ không có, không có cầu thủ dự bị tốt. Và khi giải đấu là đua đường trường, cầu thủ gặp chấn thương thì HLV Miura không có người để thi đấu. Nhiều trận đấu còn không đủ người đá đấy thôi.

Một điều nữa là cầu thủ TP.HCM lớn tuổi nên không hợp với lối chơi thể lực của HLV Miura. Các CLB bắt bài TP.HCM của HLV Miura, cứ cầm cự đá 70 phút còn 20 phút cuối sẽ dễ dàng đánh bại họ khi các cầu thủ xuống sức”, vẫn lời HLV họ Đoàn.

HLV Miura đã không thể đưa CLB mình dẫn dắt đến thành công như ý. Ảnh: VPF
HLV Miura đã không thể đưa CLB mình dẫn dắt đến thành công như ý. Ảnh: VPF

“Làm bóng đá chuyên nghiệp không hề dễ dàng, đơn giản như suy nghĩ của chủ đầu tư, ở đây là Tập đoàn Bình Minh. Họ đầu tư lớn cho CLB nhưng chưa có lộ trình bài bản. Muốn có cầu thủ giỏi ở thời điểm này không phải chuyện dễ. Nếu họ chấp nhận đi từng bước, có kế hoạch cụ thể, xây dựng lực lượng từ từ, từng năm một, không yêu cầu thành tích cao những năm đầu thì còn có thể thành công. Mối duyên gắn kết TP.HCM – Miura thực sự là một thất bại”, HLV Minh Xương nói.

Tuy nhiên để đổi được sự chia tay của HLV Miura là cái giá chát chúa như tiết lộ của người trong cuộc. Ảnh: VPF
Tuy nhiên để đổi được sự chia tay của HLV Miura là cái giá chát chúa như tiết lộ của người trong cuộc. Ảnh: VPF

Theo tiết lộ của người trong cuộc, vào tối 9/10, HLV Miura đã chính thức đáp chuyến bay về quê nhà Nhật Bản. Ông Miura chấp nhận thỏa thuận thôi công việc ở TP.HCM với một mức đền bù không đơn giản 2 – 3 tháng lương mà con số này là hết thời hạn hợp đồng còn lại với CLB (hợp đồng của TP.HCM với ông Miura còn 14 tháng).

Đó chính là lý do vì sao TP.HCM tự tin chính thức xác nhận họ đã chia tay cựu HLV trưởng ĐTQG một cách vui vẻ. Đây là điều không quá bất ngờ bởi ở mùa giải 2018, HLV Miura đã liên tiếp phủ nhận thông tin mình mất việc ở TP.HCM.

Ông Miura vững vàng ở lại đội bóng dựa trên hợp đồng 2 năm đã ký với CLB. Dù CLB có giai đoạn rất không thành công, đặc biệt 13 trận hòa và thua liên tiếp, ông Miura coi áp lực với mình chỉ là phù du và tuyên bố “không có chuyện tôi bị sa thải hay từ chức”.

HLV Miura 'hoàn thành' mục tiêu TOP 3 cùng TP.HCM

HLV Miura 'hoàn thành' mục tiêu TOP 3 cùng TP.HCM

Sau lượt trận cuối cùng thua SLNA tối 8/10, TP.HCM của HLV Miura chính thức xếp vị trí thứ 3 từ …dưới lên ở V-League 2018. Một mục tiêu như nhiều người nói vui đã “hoàn thành” với ông thầy người Nhật Bản.

Về phần CLB, không ít cầu thủ đã hết hợp đồng với đội bóng nhưng chưa có tín hiệu sẽ được giữ chân. Khi HLV Miura ra đi, người có thể thay thế vị trí của ông thầy Nhật Bản là HLV Lư Đình Tuấn hoặc Phùng Thanh Phương.

Sau một mùa giải tốn kém rất nhiều tiền đầu tư nhưng vẫn giữ được hạng 12 chung cuộc như mùa giải năm ngoái, canh bạc này có vẻ thất bại với người làm bóng đá TP.HCM.

Việt Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm