Vì sao Djokovic thua kiện vụ visa và phải rời Úc?

16/01/2022 23:11 GMT+7 | Tennis

(Thethaovanhoa.vn) - Các tay săn ảnh đã chụp được cảnh Novak Djokovic đeo khẩu trang có mặt ở sân bay Melbourne và lên máy bay của hãng hàng không Emirates rời Úc sau khi thua kiện vụ visa.

Djokovic phản ứng như nào với quyết định từ chính quyền Australia?

Djokovic phản ứng như nào với quyết định từ chính quyền Australia?

Novak Djokovic tuyên bố anh tôn trọng quyết định cuối cùng của tòa án và sẽ nghỉ ngơi trong thời gian tới trước khi đưa ra thêm bình luận.

Như đã biết, Djokovic bị giới chức biên phòng Úc giữ lại ngay khi đáp xuống sân bay Melbourne hôm 6/1/2022 và hủy visa của anh. Các luật sư của tay vợt số 1 thế giới sau đó đã kiện ra tòa án liên bang Úc và thẩm phán đã thu hồi quyết định hủy visa của Djokovic mà biên phòng Úc đưa ra trước đó, cho phép Nole được ở lại Úc thi đấu ở giải quần vợt Úc mở rộng.

Những tưởng Nole đã có “cuộc ngược dòng” ngoạn mục thì Bộ trưởng di trú của Úc sử dụng quyền lực cá nhân hủy visa của Djokovic lần nữa. Nole đã thuê các luật sư giỏi nhất tiếp tục khiếu kiện.

Nhưng không ngạc nhiên khi lần này anh thua kiện. Bộ trưởng di trú Úc là người được trao quyền lực gần như tuyệt đối và quyết định của ông là không thể đảo ngược ngay cả khi Nole lại đưa vụ việc ra tòa.

Chú thích ảnh
Djokovic thua kiện vụ visa và đã rời Úc

Thẩm phán Tòa án liên bang giữ nguyên quyết định của Bộ trưởng di trú Úc, đồng nghĩa với việc Djokovic bị trục xuất khỏi Úc và không thể bảo vệ ngôi vô địch Úc mở rộng.

Djokovic nói anh “cực kỳ thất vọng với quyết định của tòa án liên bang Úc nhưng tôn trọng quyết định này và sẽ hợp tác với các cơ quan hữu quan”. Nole cũng chúc các đồng nghiệp thi đấu tốt ở giải Úc mở rộng và cho biết anh cảm thấy không vui khi mọi người quá chú ý vào chuyện cá nhân của anh. Nole nhấn mạnh truyền thông và giới chuyên môn nên hướng sự chú ý vào giải đấu.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic lên án quyết định của phía Úc và bày tỏ sự ủng hộ đối với Nole: “Phiên điều trần như tấu hài, đầy những sự dối trá. Họ nghĩ họ đã làm xấu mặt Djokovic nhưng thực ra họ đã làm xấu mặt chính mình. Nếu ngay từ đầu phía Úc nói rõ là những người chưa tiêm vaccine không được phép nhập cảnh thì Nole đã không đến Úc làm gì hoặc nếu có đến thì cũng tiêm vaccine rồi mới đến”.

Trở lại với vụ Tòa án liên bang Úc giữ nguyên quyết định của Bộ trưởng di trú nước này. Không ai bất ngờ vì ai cũng biết dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp ở Úc. Số người bài trừ tiêm vaccine ở nước này không nhỏ.

Nếu chính quyền liên bang cho phép Djokovic thi đấu ở giải Úc mở rộng thì không khác gì cổ xúy cho trào lưu bài trừ vaccine ở nước này giữa lúc dịch Covid-19 vẫn leo thang, tạo ra tiền lệ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh biên phòng và sức khỏe của chính người dân Úc.

Nếu chính quyền Úc cho Nole ở lại thi đấu dù không tiêm vaccine, họ cũng sẽ bị chính dân Úc và đa số các tay vợt tham gia giải Úc mở rộng lên án vì cách hành xử bất nhất trong thời điểm Covid-19 hoành hành khắp thế giới, đe dọa sức khỏe của người dân toàn cầu và tiêm vaccine mặc định được coi là phương cách đúng đắn để chống lại đại dịch thế kỷ.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm