Vì sao đấu trường Colosseum bị nghiêng?

31/07/2012 08:15 GMT+7 | Văn hoá

(TT&VH) - Đấu trường Colosseum cổ đại ở Roma đang bị nghiêng khoảng 40cm về phía Nam. Bà Rossella Rea, giám đốc công trình 2.000 năm tuổi này cho biết, bà đã đề nghị Trường ĐHTH La Sapienza ở Roma và Viện Địa chất Môi trường IGAG tiến hành nghiên cứu hiện tượng này. Các cuộc điều tra sẽ được hoàn tất trong 1 năm. 

Các cuộc kiểm tra cũng đã được xúc tiến nhằm tìm hiểu những tác động từ giao thông trên các con đường đông đúc gần đấu trường Colosseum. 


Giáo sư Giorgio Monti, thuộc Khoa Cấu trúc Xây dựng Trường ĐHTH La Sapienza, cảnh báo có thể nền móng của đấu trường bị nứt. “Phần móng bê tông của đấu trường có hình oval, dày 13 mét. Có thể đã có một vết nứt bên trong móng”, ông Monti nói.

Ông Monti cho rằng, cần có sự can thiệp nếu như những mối nghi ngờ đó được xác định. Song giờ còn quá sớm để quyết định xem nên can thiệp theo cách nào là thích hợp nhất.

Đấu trường Colosseum, nơi diễn ra các cuộc đấu đẫm máu giữa các võ sĩ giác đấu và động vật hoang dã trong đế chế La Mã, hiện là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Italia.

Tuấn Vĩ

    

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm