Vì sao Ả rập Xê út là thách thức cực lớn với U23 Việt Nam ?

11/06/2022 08:28 GMT+7 | Các ĐTQG

Á quân U23 Châu Á 2020 Ả rập Xê út là đối thủ của U23 Việt Nam ở tứ kết giải này năm nay. HLV Gong Oh Kyun và học trò đối mặt thử thách rất lớn.

Đối thủ của U23 Việt Nam: U23 Ả rập Xê út mạnh cỡ nào?

Đối thủ của U23 Việt Nam: U23 Ả rập Xê út mạnh cỡ nào?

Không bất ngờ khi U23 Ả rập Xê út đánh bại UAE 2-0, chiếm ngôi nhất bảng D và gặp U23 Việt Nam ở tứ kết U23 Châu Á. Thử thách mới đang đợi HLV Gong Oh Kyun và học trò.

Ả rập Xê út được coi là một trong những ứng viên vô địch hàng đầu tại giải U23 Châu Á năm nay.

Trong đội ngũ mà HLV Saad Al Shehri mang đến Uzbekistan có đến 8 cầu thủ là tuyển thủ Quốc Gia của Ả rập Xê út gồm Moteb Al Harbi, Khalifah Al-Dawsari, Hassan Tambakti, Ibrahim Mahnashi, Meshal Al Sebyani, Ayman Yahya, Haitham Asiri, Turki Ammar.

Thể lực của cầu thủ Ả rập Xê út rất tốt. Họ có thể duy trì lối chơi tốc độ cao trong phần lớn thời gian của trận đấu.

Chú thích ảnh
U23 Ả rập Xê út thực sự là đối thủ khó chơi với U23 Việt Nam

Các cầu thủ của ông Saad Al Shehri có xu hướng đá nhanh và luôn sẵn sàng đẩy cao tốc độ thi đấu để làm xáo trộn hàng phòng ngự đối phương rồi từ đó mở ra cơ hội để ghi bàn.

3 trận vòng bảng gặp Nhật Bản, Tajikistan và UAE, HLV Saad Al Shehri dùng 3 đội hình xuất phát khác nhau nhưng ông chỉ thay đổi nhân sự đá chính ở mức vừa đủ thay vì xáo trộn quá nhiều.

Trên thực tế, có 6 cầu thủ góp mặt trong đội hình xuất phát của Ả rập Xê út ở cả 3 trận gặp Nhật Bản, Tajikistan và UAE gồm hậu vệ phải Al Yami, trung vệ lệch phải Salim Abdulhamid, hai tiền vệ trung tâm Al Ghamdi và Mahnashi, hai cầu thủ chạy cánh cực lợi hại Mohammed Asiri và Ayman Yahya. Đây được coi là những nhân tố “bản lề” trong lối chơi của đội bóng Tây Á.

Tuy luôn đưa ra một đội hình xuất phát dựa trên một bộ khung cố định làm nền tảng nhưng không có nghĩa những cầu thủ khác được ông Saad Al Shehri tung vào thay người hay dùng đá chính ít hơn có trình độ “đuối” hơn.

Thực tế, rất khó xác định đâu mới là cầu thủ quan trọng nhất trong cách vận hành lối chơi của Ả rập Xê út vì người ta có cảm giác tất cả các mắt xích trong đội bóng này đều gần như cùng một trình độ.

Hãy lấy trường hợp của cầu thủ số 10 Turki Ammar làm ví dụ. Anh là tuyển thủ quốc gia của Ả rập Xê út và cho tới trước trận cuối vòng bảng gặp UAE thì Turki Ammar chơi rất nổi bật ở 2 trận đầu tiên gặp Tajikistan và Nhật Bản.

Ở trận gặp Tajikistan, Ả rập Xê út ghi 5 bàn thì Turki Ammar tham gia vào 3 bàn thắng trong số đó. Đến trận gặp Nhật Bản tuy không ghi bàn nhưng Turki Ammar vẫn là một trong số những cầu thủ chơi hay nhất bên phía Ả rập Xê út. Anh tung ra 2 cú sút ngoài vòng cấm buộc thủ môn Nhật Bản phải cứu thua bằng những đầu ngón tay.

Nhưng đến trận cuối vòng bảng gặp UAE thì Ả rập Xê út lại đánh bại đối thủ 2-0 mà không có Turki Ammar trong đội hình một phút nào. Thế mới thấy, lực lượng của đội bóng Tây Á đáng sợ cỡ nào.

Ả rập Xê út trở nên nguy hiểm và khó bị các đối thủ của họ “giải mã” là vì thế. Bất kể đối phương có theo dõi trực tiếp họ thi đấu, nghiên cứu băng ghi hình, phân tích, mổ xẻ thế nào thì bài toán đặt ra vẫn rất nan giải.

7 bàn thắng do 6 cầu thủ thực hiện, lại cũng không phải do 1-2 cầu thủ tham gia kiến tạo thì biết kèm ai bây giờ?

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm