Vi phạm tác quyền nhạc Vũ Thành An: Lấy bớt chén cơm của nguời nghèo

16/06/2015 12:10 GMT+7 | Âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 15/6, Công ty TNHH MTV Phuơng Nam Phim tổ chức họp báo về việc Công ty Cổ phần dịch vụ Phú Nhuận (MASECO) đã vi phạm tác quyền âm nhạc của nhạc sĩ Vũ Thành An do Phương Nam Phim độc quyền khai thác tại Việt Nam.

Ông Vũ Đức Hoan, em ruột của nhạc sĩ Vũ Thành An, cho rằng: “Anh tôi có tâm nguyện dành hết tác quyền các tác phẩm của ông để làm từ thiện bằng hình thức tặng gạo cho nguời nghèo lớn tuổi neo đơn. Các cá nhân hay tổ chức vi phạm tác quyền nhạc Vũ Thành An không khác nào lấy bớt phần gạo của nguời nghèo vậy”.

Không muốn đàm phán

Ngày 27/10/2012, Phương Nam Phim ký hợp đồng khai thác độc quyền các ca khúc của Vũ Thành An tại Việt Nam (số 212/HĐ-PNF). Trong đó có điều khoản quy định: “Phương Nam Phim có quyền cho phép hoặc không cho phép sử dụng tác phẩm trong thời gian hiệu lực của hợp đồng. Thời hạn ca khúc của Vũ Thành An được Phương Nam Phim độc quyền khai thác là 10 năm kể từ ngày Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) cho phép phổ biến tại Việt Nam”.

Tháng 6/2014, 21 tác phẩm của nhạc sĩ Vũ Thành An đã đuợc Cục NTBD cho phép phổ biến. 21 tác phẩm này đã đuợc các ca sĩ Lệ Quyên, Xuân Phú, Quang Dũng… biểu diễn sau khi đuợc Phương Nam Phim đồng ý.

Cuối tháng 8/2015, Phương Nam Phim dự kiến tổ chức đêm nhạc Vũ Thành An tại Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM). Song song với các hoạt động phổ biến ca khúc của nhạc sĩ này, Phương Nam Phim cũng ký hợp đồng độc quyền số 22/PNF-2014 với Công ty TNHH ICORE để sản xuất đĩa karaoke.


Ông Vũ Đức Hoan (đứng), em ruột của nhạc sĩ Vũ Thành An, cho rằng: “Các cá nhân hay tổ chức vi phạm tác quyền nhạc Vũ Thành An không khác nào lấy bớt phần gạo của nguời nghèo vậy”

Thế nhưng, theo bà Phan Mộng Thúy - Giám đốc Phương Nam Phim: “Ngay sau khi 21 ca khúc của nhạc sĩ Vũ Thành An đuợc cấp phép phổ biến, chúng tôi đã phát hiện trên thị trường lưu hành đĩa MASECO Midivision Karaoke Vol.52 do MASECO sản xuất và phát hành. Trong đĩa này có sử dụng 5 ca khúc của nhạc sĩ Vũ Thành An mà chưa có sự đồng ý của Phuơng Nam Phim, gồm: Bài không tên số 2, Bài không tên số 4, Bài không tên số 7, Bài không tên số 8 và Bài không tên số 10”.

Ngày 25/7/2014, Phương Nam Phim đã gửi công văn cho MASECO, nêu rõ: “Không cho phép MASECO sử dụng các tác phẩm nói trên vì đã ký hợp đồng với ICORE”. Ngày 1/8/2014, MASECO gửi công văn đến Phương Nam Phim yêu cầu cung cấp các hợp đồng có liên quan và mức thù lao sử dụng ca khúc của Vũ Thành An. Ngày 20/12/2014, Phương Nam Phim gửi văn bản đến Cục NTBD về vụ việc trên. Ngày 28/1/2015, Cục NTBD có văn bản trả lời: MASECO đã không thực hiện đúng các quy định tại nghị định số 79/2012/NĐ-CP đuợc ban hành ngày 5/10/2012 của Chính phủ về tác quyền.  

Theo ông Ngọc Sơn, đại diện pháp lý của Phương Nam Phim thì: “Vì đã ký độc quyền khi sản xuất đĩa karaoke 21 tác phẩm của nhạc sĩ Vũ Thành An với ICORE, nên chúng tôi không muốn đàm phán thuơng mại với MASECO. Nếu MASECO nghi ngờ tính pháp lý của Phương Nam Phim, MASECO hãy liên lạc trực tiếp với nhạc sĩ Vũ Thành An, vì nhạc sĩ là nguời có quyền cao nhất đối với tác phẩm của mình”.

Không đòi bồi thường

Ông Ngọc Sơn cho biết thêm: “Chúng tôi chỉ yêu cầu MASECO không sử dụng các tác phẩm nêu trên của nhạc sĩ Vũ Thành An, thu hồi đĩa MASECO Midivision Karaoke Vol.52. Thế nhưng, MASECO tiếp tục sản xuất và phát hành các đĩa MASECO Midivision Karaoke Vol.53, 54 và 55 vẫn có 5 ca khúc nói trên của nhạc sĩ Vũ Thành An. Xin khẳng định, chúng tôi chỉ yêu cầu MASECO không sử dụng 5 ca khúc chứ chúng tôi không yêu cầu bồi thuờng thiệt hại kinh tế do hành vi vi phạm tác quyền này gây ra”.

Về phía gia đình nhạc sĩ, ông Vũ Đức Hoan (hiện công tác tại một văn phòng luật sư ở Tiền Giang) cho biết: “Lúc 11h trưa 15/6, tôi có điện thoại với anh Vũ Thành An hiện đang ở Mỹ. Anh Vũ Thành An khẳng định là chưa hề nhận đuợc sự liên hệ của MASECO để sử dụng 5 ca khúc của anh nhằm sản xuất và phát hành đĩa karaoke”. Ông Vũ Đức Hoan có ghi âm lại cuộc gọi với anh trai mình và đã mở cho các phóng viên nghe ngay tại cuộc họp báo.

Với tư cách một nguời đang hành nghề luật sư, ông Vũ Đức Hoan nói: “Khi xét thấy gia đình chúng tôi không đủ năng lực kiểm soát các hành vi vi phạm tác quyền, nên chúng tôi mới ký độc quyền với Phương Nam Phim. Phương Nam Phim sản xuất băng đĩa âm nhạc uy tín, sau 3 năm làm việc chung chúng tôi rất hài lòng. Ký độc quyền cũng đồng nghĩa với việc chúng tôi không muốn nhạc của Vũ Thành An bị sử dụng tùy tiện, nhất là khi tiền tác quyền anh ấy đã tặng hết để mua gạo cho nguời nghèo”.

Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) sẽ thông tin tiếp về vụ việc này khi có tình tiết mới.

Hoàng Nhân
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm