28/03/2022 06:04 GMT+7 | Thể thao
(Thethaovanhoa.vn) - Sớm mai, ngồi với Phạm Đình Khánh Đoan một quán cà phê vỉa hè Côn Đảo, chuyện đời chuyện nghề đan xen. Thấy ở cô cái mặn mòi của biển, cái cởi mở thời thiếu nữ ẩn sâu trong những lo toan, bộn bề cuộc sống.
Dân thể thao chẳng ai không biết Khánh Đoan, nhà vô địch một thời trên đường chạy SEA Games và Việt dã báo Tiền Phong trước đây (nay là Marathon quốc gia báo Tiền Phong). Năm 1999, điền kinh Việt Nam lần đầu lịch sử đoạt HCV ở nội dung 800m cả nam và nữ, HCV nữ chính là Phạm Đình Khánh Đoan. Năm đó cô còn đoạt thêm HCB cự ly 1.500m.
Bẵng đi một thời gian sau khi nghỉ thi đấu, Khánh Đoan giờ yên ổn với công tác huấn luyện ở đội điền kinh Khánh Hòa. Dạo gần đây, bạn bè lâu lâu lại giật mình thả “ha ha”, “mắt chữ O mồm chữ A” trên facebook cá nhân mỗi lúc Khánh Đoan đăng một tấm ảnh đầy sức sống. Ít ai biết để có lúc tạm gọi bình yên như giờ, cô cũng trải qua nhiều gian truân, sóng gió. Có lẽ chỉ nhờ bản lĩnh và ý chí trui rèn qua những đường chạy khắc nghiệt, Khánh Đoan mới vượt qua.
“Chài ơi! Mạng xã hội mình “biểu diễn” cho vui thôi, chứ không lẽ cứ lên kêu khổ đau đầu anh em. Tui truyền tinh thần lạc quan cho bạn bè đó ông, chứ cũng vất lắm”-Khánh Đoan cười lớn. Hẹn cô ở một quán cà phê vỉa hè Côn Đảo, thấy Khánh Đoan lượn cái xe đạp, diện nguyên “cây” thể thao, khoe thân hình chắc nịch, chị em trẻ chắc cũng phải mê. Lâu nay cô tập Yoga, Khánh Đoan bảo cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai hơn, lại giúp tinh thần sảng khoái.
“Vẫn yêu chạy lắm nhưng từ ngày mổ gối tui phải nghỉ chuyển qua đạp xe, Yoga. Cũng thích bơi lắm nhưng không biết bơi. Chưa biết khi nào mới chạy lại được”-Khánh Đoan chia sẻ.
Thể thao vốn dĩ vất vả, điền kinh đặc biệt các cự li trung bình và dài lại càng khắc nghiệt.Thế nhưng nhiều lần gặp ở Marathon Tiền Phong, Khánh Đoan vẫn bảo biết ơn nghề vì đã đem lại cho mình nhiều thứ. Phụ nữ theo thể thao, chẳng mấy ai được nhàn, Khánh Đoan từng trải qua những thời điểm tưởng chừng khó khăn chạm đáy của cuộc sống, để rồi lại bứt lên mạnh mẽ. Cô thu mình lại, cái cởi mở thời trẻ bị ghì chặt với những nỗi lo toan. Thế rồi những khó khăn lớn nhất cũng qua.
“Tôi làm đủ thứ để kiếm tiền. Xưa tôi nhớ anh Đình Minh (HLV điền kinh Nguyễn Đình Minh) từng bảo tôi lo học tiếng Anh đi. Trời ạ! Đầu óc mình lúc đó chỉ toàn nghĩ tới tiền thì học tiếng Anh vô đầu làm sao nổi? Giờ “đỡ” rồi nè”-Khánh Đoan cười lớn. Cô bảo trải qua nhiều chuyện, cuộc sống giờ cũng đã tạm ổn, chỉ mong thu nhập đều đặn, lo cho con cái ăn học chứ không còn “khát” kiếm tiền như trước.
Chỉ mong học trò hơn mình
Khánh Hoà từng nhiều năm dẫn đầu Việt dã Tiền Phong, nhưng nhiều năm trở lại đây trở nên sa sút. Chế độ thấp khiến không chỉ Khánh Hoà, ở các địa phương khác, điền kinh trở nên khó tuyển chọn VĐV. Nhà có điều kiện, ít ai muốn con mình chịu khổ. Tập luyện thể thao đã vất vả, các cự ly dài điền kinh đặc biệt kén người.
Giải năm nay ở Côn Đảo, Khánh Hoà chỉ đăng ký 8 VĐV, 3 là VĐV phong trào còn bé xíu, bé nhất mới 10 tuổi. Khánh Đoan cho biết cô chỉ mong điều kiện cho các VĐV được nâng lên để học trò bớt vất vả. Nhờ cố gắng của địa phương, trước đây chế độ cho VĐV chỉ từ 70.000 đồng-110.000 đồng/ngày, nhưng bắt đầu từ năm 2022 đã tăng lên 160.000 và 180.000 đồng/ngày.
“Nói chung như vậy cũng đỡ, chế độ tốt hơn thì mới vực dậy được phong trào. Tập luyện khắc nghiệt mà ăn kém, mình cũng khó ra giáo án. Vì giáo án nặng mà VĐV ăn không đủ thì không thể tập nổi”-Khánh Đoan nói.
Đưa quân ra Côn Đảo từ 20/3, Khánh Đoan bảo lần đầu ra đảo, thấy biển nơi đây đẹp, nước trong veo. Thời tiết Côn Đảo mùa này khá nóng, nhưng ít khắc nghiệt hơn nhiều so với Lý Sơn (Quảng Ngãi). Côn Đảo với lịch sử vừa bi thương vừa hào hùng đem lại những trải nghiệm thật sự quý cho các VĐV trẻ. Khánh Đoan bảo cũng qua đó đánh giá thêm tố chất của VĐV để có hướng đào tạo, phát triển.
M.C
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất