Vì 1 cây bút chì, một học sinh gốc Việt bị cảnh sát Mỹ bắn chết

02/07/2017 10:26 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Một học sinh gốc Việt ở bang Washington đã bị cảnh sát bắn chết vì nghi đang cầm một con dao hoặc một "vật nhọn," nhưng thực ra đó chỉ là một cây bút.

Theo tờ Seattle Times, Tommy Le đã thiệt mạng vào đêm ngày 13/6, chỉ vài giờ trước lễ tốt nghiệp trung học của mình.

Cậu học sinh người Mỹ gốc Việt 20 tuổi này đã tham gia các lớp học ở Career Link, một chương trình trung học thay thế tại trường Cao đẳng South Seattle.

Theo thông cáo của cảnh sát, vào gần nửa đêm hôm đó, văn phòng cảnh sát hạt King đã nhận được "nhiều cuộc gọi" thông báo có tiếng súng nổ ở một khu dân cư của thành phố Burien.

Khi các sỹ quan đến nơi, họ cho biết đã phát hiện một người chủ nhà bắn một "phát súng cảnh cáo" khi một người đàn ông - sau đó được xác định là Le - tiến lại gần anh ta, trên tay cầm thứ gì đó mà anh ta nghĩ là "một con dao hoặc một vật nhọn." Người này cho biết trước đó người đàn ông đã đuổi theo bạn anh ta.

Văn phòng cảnh sát cho biết tại thời điểm đó, người chủ nhà trên đã trốn vào trong nhà, còn Le thì đập cửa và "đâm" cánh cửa bằng vật nhọn trên tay, gào lên rằng cậu là "Đấng sáng tạo."

Họ cũng nói rằng Le không làm theo những yêu cầu của các sỹ quan, không buông vật đang cầm ra và súng điện của cảnh sát "không có hiệu quả."

Theo thông tin từ người phát ngôn Cindi West của văn phòng cảnh sát chia sẻ với tờ Seattle Weekly, sỹ quan Cesar Molina sau đó đã bắn Le ba phát. Le đã tử vong tại bệnh viện do các vết thương quá nặng.

Gia đình Le và cả cộng đồng đang sôi sục với những nghi vấn về cái chết của cậu và lời kể từ cơ quan hành pháp.

Những nghi vấn này là có lý do, vì khoảng một tuần sau vụ việc, văn phòng cảnh sát đã công bố rằng "vật nhọn" mà Le cầm trên tay chỉ là một cây bút.

"Tôi vô cùng giận dữ," ông Sunny Le, bố của Tommy Le chia sẻ với tờ Seattle Times. "Tôi muốn biết chuyện gì đã xảy ra với con trai tôi."

Tờ Seattle Times cũng lưu ý rằng Le chỉ nặng khoảng 45kg. Những mô tả về Le như một kẻ tấn công hung hăng không khớp với cậu học sinh mà các giáo viên và bạn học biết.

"Tôi có thể kể tên 100 người mà đáng lẽ ra sẽ phải chịu đựng chuyện này thay vì em ấy," Curt Peterson, giám đốc kiêm giáo viên tại Career Link  chia sẻ với tờ Times. "Nếu chúng tôi có hồ sơ kỷ luật về Tommy, thì trong đó sẽ chẳng có gì hết. Em ấy là học sinh đáng mến nhất thế giới. Em ấy không có tí gì hung hãn trong người cả."

Người bạn học Nafisa Mohamednur của Le đã đăng một đoạn chia sẻ cảm động về cậu trên Facebook, nói rằng Le là "một trong những người bạn học tốt nhất mà tôi có trong đời," và rằng cậu luôn khiến mọi người mỉm cười.

Và một người phát ngôn của trường học chia sẻ với tờ New York Daily News rằng Le là một thành viên của một nhóm bạn thân và không có bất kỳ biểu hiện bệnh tâm thần nào.

Văn phòng Y tế của hạt King đang thực hiện các báo cáo độc chất học để xem có phải Le đã chịu ảnh hưởng của thuốc phiện hay chất cồn hay không.

Vụ xả súng này hiện đang được Đơn vị Tội phạm nghiêm trọng của Văn phòng cảnh sát điều tra. Sỹ quan Molina hiện đang bị đình chỉ công tác.

Linh Thai, giám đốc Viện Lãnh đạo Cộng đồng người Việt tại Seattle chia sẻ với tờ Seattle Weekly hồi tuần trước rằng cộng đồng "có truyền thống tôn trọng luật pháp" và tin tưởng cảnh sát này đang rất hoang mang với những tin tức xoay quanh vụ việc.

TTXVN

5 người Việt chết trong vụ cháy xưởng may ở Nga

5 người Việt chết trong vụ cháy xưởng may ở Nga

Khoảng 5 giờ sáng 10/3, hỏa hoạn đã xảy ra tại một xưởng may của người Việt ở thị trấn Ivanchevka thuộc ngoại ô Mátxcơva.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm