'VFF vẫn đang tìm Giám đốc kỹ thuật'

14/04/2016 06:01 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Vừa trở về từ Malaysia dự phiên họp do LĐBĐ châu Á  (AFC) tổ chức, ông Trần Quốc Tuấn có những chia sẻ với Thể thao &Văn hóa.

Ông Trần Quốc Tuấn khoe rằng một số quan chức cao cấp của AFC, AFF (LĐBĐ Đông Nam Á) đã có lời khen ngợi một số chuyển biến tích cực của bóng đá Việt Nam. Đầu tiên là chiến thắng của B.Bình Dương trước đương kim vô địch K-League Jeonbuk tại AFC Champions League.

Đồng thời, trong 2 năm qua, VFF đã quan tâm nhiều hơn đến bóng đá trẻ, và thực tế đã có những kết quả tốt khi bóng đá trẻ Việt Nam liên tục có mặt tại VCK châu Á, vào chung kết Đông Nam Á.

Ông Tuấn  cho biết một số nội dung quan trọng tại đợt công tác lần này. Đấy là ngoài việc Việt Nam sẽ tổ chức giải U19 Đông Nam Á năm nay, VFF đã đề đạt lên  AFC xin đăng cai một bảng của vòng loại bóng đá nữ U16, U19 châu Á dự kiến tổ chức vào tháng 9, 10 tới. Ngoài ra, VFF còn xin đăng cai một bảng vòng loại U22 châu Á năm 2017. Đây là điều kiện tốt để tạo sức bật cho Việt Nam chuẩn bị SEA Games 2017,  giành tấm vé dự VCK U23 châu Á 2018.

Trả lời về quan điểm của VFF trong  thời gian tới, ông Tuấn cho biết sẽ quyết liệt xây dựng, củng cố và phát huy những dấu hiệu khởi sắc của bóng đá trẻ. Cụ thể, cố gắng có thành tích tốt tại sân chơi Đông Nam Á, lọt vào VCK châu Á.

Các giải trẻ trong nước bắt đầu có những điều chỉnh về thể thức thi đấu, để tạo điều kiện cho cầu thủ cọ xát, các trung tâm kiểm định lại chất lượng đào tạo, đồng thời giúp các ĐTQG có nhiều điều kiện chọn lực lượng hơn, hướng đến những mục tiêu dài hơi.

“Giải U19 toàn quốc nữ diễn ra ở Hà Nam đã theo thể thức đá lượt đi, lượt về để tăng số trận đấu. Sắp tới giải  U17 QG cũng thế. VCK có đến 12 đội, thay vì 8 đội, đá vòng tròn một lượt.  Lứa này sẽ tham dự cho SEA Games 2021 mà dự kiến Việt Nam đăng cai. U17 sang năm sẽ tham dự  giải U18 Đông Nam Á, vòng loại U18 vòng loại châu Á. Nói chung, đã đến lúc phải tìm mọi cách để giúp cho cầu thủ trẻ chúng ta có điều kiện được thi đấu nhiều hơn. Chỉ như thế mới mong trình độ được cải thiện”, ông Tuấn nói và cho rằng đấy là những nỗ lực đáng ghi nhận của VFF, trong đó kể cả quan hệ đối ngoại.

Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn giãi bày

Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn giãi bày

Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn của VFF, ông Trần Quốc Tuấn đã lên tiếng giãi bày trên 10 chức vụ tại FIFA, AFC và AFF là vì tương lai và tiếng nói của bóng đá Việt Nam.


Ở bất cứ một nền bóng đá nào, vai trò của Giám đốc kỹ thuật (GĐKT) là tối quan trọng, được ví như kiến trúc sư trưởng. Thế nhưng, đã rất lâu bóng đá Việt Nam không có vị trí trên. Ông Tuấn cho biết Thường trực VFF đã giao cho Ban Tổng thư ký xúc tiến, tuyển chọn GĐKT phù hợp với các tiêu chí.

“VFF luôn chú trọng vai trò GĐKT người nước ngoài. Thế nhưng, tìm ra được  một vị giỏi, hội tụ nhiều phẩm chất phù hợp không phải đơn giản. Rồi còn rào cản tài chính. Dù thế, VFF vẫn quyết tâm sẽ tuyển chọn một “kiến trúc sư trưởng”  tốt trong thời gian gần.

Trước mắt, sẽ phát huy tối đa vai trò của Hội đồng HLV QG, cần đánh thức được tâm huyết, tài năng của các thành viên trong hội đồng, đồng thời tranh thủ được sự quan tâm, giúp đỡ của các cộng tác viên, HLV, chuyên gia.  Đã thấy một sự thay đổi nhất định trong cung cách làm việc của Hội đồng HLV QG, qua cuộc họp ở Đà Nẵng vừa qua. Tất nhiên, VFF sẽ tạo điều kiện tối đa để Hội đồng HLV QG hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Bình luận về trường hợp bầu Đức phải “cầm cố” Học viện bóng đá, ông Trần Quốc Tuấn cho rằng doanh nghiệp có sự tính toán riêng. Cá nhân ông vẫn tin bầu Đức sẽ vượt qua khó khăn, khi sự đầu tư của ông Đức ở nhiều lĩnh vực đang chờ ngày thu hoạch.

Ngọc Lan
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm