VFF và chuyện nhà có 2 ông con

11/05/2018 15:15 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Thưở làm nông, nhà có nhiều con trai vừa là có hiếu, vừa thêm nhân lực mà cày bừa. Nhưng thời này, có chỉ cần 2 ông con trai thôi là các đấng sinh thành đã lo đủ mệt, lo xa thì nhà cửa, công việc, lo gần thì cũng ngay ngáy chuyện thành người, ấy là chưa kể, các ông còn "oánh nhau" nữa thì mệt... Chuyện giống như VFF bây giờ!

Không chỉ là cấp trên, với việc nắm số cổ phần chi phối tới 34,5%, đương nhiên VFF như là "ông bố" của VPF, cái công ty được giao quản lý, điều hành và tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, miếng bánh lớn nhất và cũng là quan trọng nhất của cả nền bóng đá quốc gia.

Nhưng có điều, đã là công ty hoạt động theo kiểu doanh nghiệp thì đương nhiên lợi nhuận phải là hàng đầu, ấy thế nên nhiều khi "ông bố" cũng khó mà can thiệp quá sâu. Dù gì thì mỗi năm VPF cũng "hồi lại" 10 tỷ đồng cho VFF phục vụ đào tạo trẻ và hoạt động của các đội tuyển quốc gia. Mà "ông con" này thì cũng chẳng phải vừa, ra đời sau một màn cướp diễn đàn và từ năm 2011 được các ông bầu chung tay thành lập thì cũng... làm ra bao nhiêu, tiêu tất!

VFF yêu cầu chấn chỉnh công tác trọng tài, Indonesia dùng đội hình U23 dự AFF Cup 2018

VFF yêu cầu chấn chỉnh công tác trọng tài, Indonesia dùng đội hình U23 dự AFF Cup 2018

VFF yêu cầu chấn chỉnh công tác trọng tài, Phó Trưởng ban trọng tài xin rút lui tại Cúp QG là những thông tin chính có trong chuyển động bóng đá Việt tối ngày 10/5.

Khác với VPF, Ban Trọng tài đúng là "con xịn" khi nằm trong cơ cấu tổ chức của Liên đoàn với tư cách 1 ban chức năng. Hơn thế, theo Điều lệ của VFF, Trưởng ban trọng tài phải là Ủy viên BCH VFF, rồi các thành viên của Ban sẽ do BCH VFF bổ nhiệm trong một nhiệm kỳ công tác 4 năm.

Tuy nhiên, ngay "ông con đẻ" này cũng không dễ gì để đưa vào khuôn khổ. Cũng theo Điều lệ của Liên đoàn thì các thành viên của Ban trọng tài không được làm việc hoặc dưới sự quản lý của bất cứ thành viên nào của VFF. Ngoài Quy chế tổ chức và hoạt động của trọng tài bóng đá Việt Nam, thì cái Ban trọng tài còn phải tuân thủ quy chế từ FIFA, kiểu như một vương quốc riêng.

****

Hai "ông con" thuộc hàng khó bảo trong ngôi nhà vốn đã đông con. Khổ hơn cho VFF là hai "ông con" này về lý là phải gắn bó thân thiết bởi cùng tham gia và đóng vai trò quan trọng trong các giải bóng đá chuyên nghiệp, thì lúc này lại hục hặc với nhau khiến "ông bố" phải đứng ra phân xử mà xem ra vẫn chẳng xong.

Sau vụ lùm xùm trên sân Nha Trang liên quan đến trọng tài Nguyễn Văn Kiên, VPF nhanh chóng đưa ra quyết định rất mạnh tay và chưa có tiền lệ: Không mời làm nhiệm vụ giám sát Dương Văn Hiền và hai trọng tài Nguyễn Văn Kiên, Nguyễn Trọng Thư. Lý do mà Ban điều hành là nhằm giúp các giải chuyên nghiệp tốt hơn!

Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn: ‘Đã và sẽ xử nghiêm những trọng tài mắc lỗi’

Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn: ‘Đã và sẽ xử nghiêm những trọng tài mắc lỗi’

Đó là khẳng định của ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực VFF, xung quanh công tác trọng tài ở V-League thời gian qua. Ông Tuấn cũng cho biết, VFF đã triệu tập cuộc họp với các thành viên của Ban Trọng tài để có sự đánh giá, rút kinh nghiệm về công tác điều hành giải trong thời gian qua.

Dĩ nhiên, "ông con" Ban trọng tài cũng chẳng vừa khi quyết liệt phản đối và viện dẫn những quy định của tận FIFA khẳng định quyền được cử trọng tài, giám sát và chịu trách nhiệm cao nhất về đội ngũ này. Thậm chí, nếu bị chiếm những quyền này Ban trọng tài có thể còn kiện lên tới FIFA thì... mất mặt bóng đá Việt Nam. Chưa kể, ban này còn tố quyết định trên xuất phát từ những mâu thuẫn, thù hằn cá nhân.

"Ông con" nào cũng là "con" và "ông" nào cũng có cái lý riêng của mình, vậy nên ngay cả kết quả của cuộc "hòa giải" mới nhất do VFF chủ trì cũng chỉ ra được đáp án chung chung - VPF ra văn bản không mời Phó ban trọng tài là chưa phù hợp với chức năng, thẩm quyền, còn Ban trọng tài cũng cần nhanh chóng chấn chỉnh, khắc phục những mặt hạn chế, yếu kém để điều hành giải đấu tốt hơn trong thời gian tới!

Chung chung nên lúc này hai "ông con" vẫn cứ đối đầu với nhau căng như dây đàn. VPF không mời, nhưng Ban trọng tài vẫn cứ cử 2/3 người không được mời ấy điều hành tứ kết Cúp Quốc gia.

Chẳng ai biết kết cục sẽ thế nào, chỉ khổ VFF, khổ vì "con" nào cũng được... chiều! nên sinh hư. Có lẽ đã đến lúc các "ông con" này cũng phải được dạy bằng roi vọt.

Vũ Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm