VFF tìm người thay HLV Calisto: Phải giành HCV SEA Games 26

08/03/2011 12:03 GMT+7 | Các ĐTQG

(TT&VH) - Lý thuyết là vẫn để ngỏ cơ hội cho các HLV nội, nhưng trên thực tế, VFF cũng như Hội đồng HLV QG gần như đã thống nhất phương án sử dụng HLV ngoại. Chỉ trong trường hợp bí nhất, khi không tìm được ứng viên đáp ứng đủ tiêu chuẩn, giải pháp dùng HLV nội mới được tính đến.

Cuộc họp diễn ra trong ngày hôm qua giữa VFF với Hội đồng HLV QG cũng đưa ra khá nhiều định hướng quan trọng liên quan đến việc tìm ai ngồi vào chiếc ghế trống do HLV Calisto để lại.

Điểm đáng chú ý nhất, như tiết lộ của một thành viên Hội đồng HLV QG, là dù thầy nội hay thầy ngoại được chọn cũng sẽ bị ràng buộc bởi các điều khoản trách nhiệm trong hợp đồng. Cụ thể, với HLV ngoại, nhiệm vụ là phải đưa U23 VN giành HCV SEA Games 26.

Lý do, nói như một thành viên Hội đồng HLV QG (xin được không nêu tên): “Trong hoàn cảnh kinh tế còn khó khăn như hiện nay, bỏ ra rất nhiều tiền mà không vô địch thì nên nghỉ. Bóng đá ĐNA thuộc vùng trũng, thấp nhất thế giới, mà VN lại nằm ở vị trí khá, từng nhiều lần về nhì rồi”. Với HLV nội, chỉ tiêu có thấp hơn, nhưng cũng phải vào tới trận chung kết. Đây có thể coi là một sự thay đổi trong cách nghĩ của VFF, bởi với HLV Calisto trước kia, nhiệm vụ chỉ tương đương HLV nội nếu sắp tới được chọn.

Cũng chính vì thế, khi phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng thẳng thắn bày tỏ hy vọng muốn thấy U23 VN đoạt HCV SEA Games 26, HLV Calisto đã phản ứng rất mạnh. Ông Calisto thậm chí còn viện dẫn chuyện này như là một trong những nguyên nhân để rời VN sang Muang Thong United (!?).

Dĩ nhiên, đây mới chỉ là ý kiến của một thành viên trong Hội đồng HLV QG (và nhận được sự ủng hộ rất cao của các thành viên khác), còn tình hình thực tế thế nào phải chờ vào diễn biến cụ thể. Trước mắt, lãnh đạo VFF chỉ khẳng định, ngoại hay nội cũng phải có chỉ tiêu rõ ràng.

Nhiệm vụ của HLV ngoại mới là phải đưa ĐT Olympic VN đến chức vô địch SEA Games 26. Ảnh: Quang Nhựt

Một điểm khác nữa, là nếu HLV ngoại được lựa chọn (khả năng lên tới 99%), sẽ không được quyền tự chọn trợ lý. Thay vào đấy, VFF sẽ lo giúp phần công việc này. Theo tìm hiểu của TT&VH, trước kia khi HLV Calisto chọn trợ lý cho cả 2 ĐT, đã có khá nhiều ý kiến “nói ra nói vào”, vì lẽ ông thầy người Bồ thiên về quan hệ riêng hơn là xuất phát từ năng lực.

Thực tế, công việc của các trợ lý trên ĐT thời ông Calisto đơn thuần chỉ là những việc lặt vặt, hầu như không có đóng góp gì về chuyên môn. Tuy nhiên, do “thế” của ông Calisto khi ấy quá mạnh, nên VFF đã có phần nể nang cho qua.

Liên quan đến chuyện lương bổng trả cho HLV, chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ khẳng định, HLV nội sẽ được trả mức lương cao hơn hẳn so với trước kia, dĩ nhiên khó có thể so với HLV ngoại. Như thế cũng hợp lý, bởi theo một thành viên Hội đồng HLV QG, “dẫu sao cũng là người của VN mình cả, không nên đòi hỏi cao như người nước ngoài”. Riêng với HLV ngoại, lương sẽ cao, nhưng khó có thể cao như lương HLV Calisto, cũng theo thông báo của ông Hỷ.

Trở lại với cuộc họp của VFF với Hội đồng HLV QG, như đã nói ở trên, đa số các ý kiến đều thống nhất sẽ ưu tiên chọn HLV ngoại, rồi nếu có không được mới tính tới phương án HLV nội, cho dẫu về lý thuyết, VFF vẫn để ngỏ cả 2 phương án. Lý do là dù có khá thuận lợi: không bị bất đồng ngôn ngữ, có thể làm nhiều việc cho bóng đá VN, năng lực chuyên môn, quản lý cầu thủ…theo các ý kiến, đều chưa thể so với HLV ngoại. Cái ngại nhất, như thừa nhận của một lãnh đạo VFF, là HLV nội… không đủ bản lĩnh để đối chọi lại áp lực dư luận.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, VFF đã có trong tay hơn 40 bộ hồ sơ. Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ và TTK Trần Quốc Tuấn đều khẳng định, sẽ gấp rút để hoàn thành công việc trong thời gian sớm nhất.Tuy nhiên, theo dự tính, việc sàng lọc, lựa chọn sẽ cần khoảng 3-4 tuần lễ mới hoàn thành.

Trong năm 2011, nhiệm vụ quan trọng nhất của bóng đá VN vẫn là SEA Games 26, nhưng giải đấu này chỉ diễn ra vào cuối năm nên trước mắt, VFF vẫn khá đủng đỉnh, chứ không đến mức vội vàng và “cuống” như nhiều người nói.

Vĩnh Xuân

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm