VFF tìm người thay Calisto: P.Reid lại muốn đến vùng trũng?

05/03/2011 11:08 GMT+7 | Các ĐTQG

(TT&VH) - Có vẻ như vị trí trợ lý ở một CLB nhỏ tại giải Ngoại hạng Anh như Stoke City đã không thực sự đem lại hạnh phúc như những gì cựu HLV trưởng ĐTQG Thái Lan từng nói. Peter Reid đang có ý định thêm một lần nữa mạo hiểm với bóng đá ĐNA, và lần này có vẻ là để thay HLV Calisto, như thông tin TT&VH có được ngày hôm qua.

Quả là câu chuyện không hề nhỏ, nếu biết việc ông Calisto xin thanh lý hợp đồng với VFF để đến Muang Thong United đã lan đi khắp làng túc cầu. AFC đã đăng tin, FIFA cũng không quên đề cập, và cũng không ít hãng thông tấn lớn của thế giới có bài. Thái Lan, và nhất là VN, đã sốt lên trong mấy ngày vừa qua.

Cùng nói về bóng đá VN, nhưng khi trả lời báo chí trong nước và nước ngoài HLV Calisto

lại đưa ra cách kiến giải khác nhau. Ảnh: VSI


Đấy là cái cớ để một lần nữa bóng đá ĐNA lại được nhắc đến tai HLV Reid. Và hình như lần này HLV Reid tỏ ra khá hào hứng, chứ không có vẻ băn khoăn nghi ngại như chuyến phiêu lưu đầu tiên. Kinh nghiệm (hay thất bại) trên cương vị HLV trưởng ĐTQG Thái Lan ít nhiều đã cho Reid những hiểu biết nhất định về bóng đá ĐNA.

Theo tìm hiểu, cho tới hôm qua, VFF vẫn chưa xác định được phương án chọn người thay thế HLV Calisto. Lý do, nội bộ VFF vẫn chưa thống nhất được quan điểm. Một số như phó chủ tịch Lê Hùng Dũng đang nghiêng về phương án dùng HLV nội, dĩ nhiên người được chọn phải nhận được sự tín nhiệm nhất định từ đa số. Ông Dũng có cái lý của mình, khi tin rằng nếu được tạo cơ hội, nhiều HLV của VN đủ sức gánh vác trọng trách. Đây cũng không phải lần đầu tiên phó chủ tịch phụ trách tài chính của VFF nêu lên vấn đề làm bóng đá hướng tới mục tiêu phát triển lâu dài, mà Malaysia là một điển hình. Nếu cứ dựa vào ngoại lực, các HLV nội đến lúc nào mới có đất để dụng võ. Nhưng số khác vẫn bảo lưu quan điểm dùng thầy ngoại. Lý do thì loanh quanh vẫn như cũ: thầy ngoại chuyên môn tốt hơn, dễ quản quân hơn…

Cũng vì lý do trên, dù hiện đang nắm trên dưới 20 bộ hồ sơ, với đủ loại từ tự tiến cử đến thông qua các công ty môi giới, rồi cả do tự tìm hiểu, nhưng VFF vẫn chưa đưa ra quyết sách. Theo phó chủ tịch phụ trách chuyên môn Phạm Ngọc Viễn, ngày thứ Hai tới đây (7/3), Hội đồng HLV QG sẽ họp. “Lúc đấy như thế nào mới tính”, ông Viễn nói.

Trở lại với câu chuyện của HLV Reid, trở ngại dễ thấy nhất để cựu HLV trưởng ĐTQG Thái Lan đến với VN là lương bổng. Khi còn ở Thái, ông Reid được cho là hưởng mức lương trên dưới cả triệu USD/năm. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của TT&VH, thì khi đặt vấn đề thay HLV Calisto, mức lương ông Reid yêu cầu chỉ là tương đương với những gì ông thầy người Bồ Đào Nha từng được trả, tức 22.000 USD/tháng, có thể xê dịch đôi chút. Như vậy cũng không phải là quá cao so với tên tuổi của Reid cũng như danh tiếng bóng đá Anh quốc.

Tiện nhắc thêm một chút về HLV Calisto, VFF hẳn sẽ phải bất ngờ khi biết, trái với những gì đã nói trong cuộc họp báo tuyên bố chia tay cách đây vài ngày, ông thầy người Bồ Đào Nha đã đưa ra những lý do rất đáng để VFF suy ngẫm khi trả lời phỏng vấn một hãng thông tấn nước ngoài. Không phải áp lực vì dư luận và báo chí, cũng không phải vì bị VFF thiếu tin tưởng…Hoàn toàn không! “Tôi đã ở VN một thời gian rất dài, 11 năm rồi. Tôi đã giúp đội VN thắng rất nhiều giải rồi nên động lực thúc đẩy tôi không còn nhiều như trước kia nữa. Nay tôi có cơ hội thay đổi”. Và một lý do quan trọng hơn, “VN có tiềm năng về bóng đá, nhưng đã đến lúc đối mặt với các vấn đề như phát triển thể lực cầu thủ. Tôi đã cố gắng hết sức, đưa tới VN những nhân vật quan trọng trong ngành bóng đá để giúp phát triển bóng đá VN nhưng họ đã chẳng làm gì cả” (!?)

Quả là choáng, nếu so với những gì ông Calisto “giãi bày” trong ngày chia tay. Dĩ nhiên, ông thầy người Bồ không quên trách móc phó chủ tịch Lê Hùng Dũng, khi cho rằng tuyên bố của ông Dũng về mục tiêu của VN ở SEA Games 26 cũng là một nguyên nhân để ông dứt áo ra đi. Thông minh, khôn khéo đủ đường, thế mới là HLV Calisto!

Vĩnh Xuân


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm