VFF phản ứng thế nào trước vi phạm của Quế Ngọc Hải?

03/09/2020 21:23 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - Đoạn clip của một nhãn hàng games do Quế Ngọc Hải tham gia đóng quảng cáo có dấu hiệu vi phạm bản quyền hình ảnh của ĐTQG Việt Nam và AFC. Dù đã xóa logo nhà tài trợ, còn các cầu thủ chỉ mặc áo cờ đỏ sao vàng, nhưng việc tái sử dụng hình ảnh gây liên tưởng đến đội tuyển Việt Nam mà chưa có sự đồng ý, cho phép của VFF cũng có dấu hiệu vi phạm bản quyền hình ảnh.

Thủ quân tuyển Việt Nam Quế Ngọc Hải vi phạm bản quyền hình ảnh ĐTQG

Thủ quân tuyển Việt Nam Quế Ngọc Hải vi phạm bản quyền hình ảnh ĐTQG

Trung vệ Quế Ngọc Hải, đội trưởng ĐT Việt Nam, mới đây đã đăng tải trên trang Facebook cá nhân một video quảng cáo, trong đó có sử dụng nhiều hình ảnh, cảnh quay (footage) của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 (trận thắng 1-0 của Việt Nam trước Malaysia) và AFF Cup 2018.

Theo Phó Tổng thư ký VFF Nguyễn Minh Châu, hãng phát hành game nói trên chưa hề liên hệ với VFF để xin sử dụng hình ảnh ĐTQG, cũng chưa thông qua VFF để xin phép sử dụng hình ảnh thuộc bản quyền của LĐBĐ châu Á AFC (vòng loại World Cup 2022) cho clip quảng cáo: "Phía đơn vị sử dụng hình ảnh chưa liên hệ với VFF để được phép khai thác hay sử dụng hình ảnh mà VFF đang giữ bản quyền. Khi khai thác, sử dụng những bản quyền hình ảnh như thế phải dựa trên các quy định pháp lý rõ ràng. Để sử hình ảnh, cảnh quay này, nhãn hàng đều phải có sự đồng ý của VFF cũng như đơn vị nắm giữ bản quyền hình ảnh trận đấu (AFC)”.

Về vấn đề này, CLB Viettel, đội bóng chủ quản hiện nay của tuyển thủ Quế Ngọc Hải, cũng đã làm việc với cầu thủ này để trao đổi và giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan. Vụ vi phạm này là việc cá nhân của Quế Ngọc Hải.

Đại diện CLB Viettel cho rằng việc đóng quảng cáo trên danh nghĩa cá nhân thuộc quyền tự do của các cầu thủ, CLB không can thiệp. Tuy nhiên, nếu quảng cáo đó có vi phạm bản quyền hình ảnh thì cầu thủ sẽ là người chịu trách nhiệm với hành động và việc làm của mình.

CLB Viettel cũng đã trao đổi, giải thích và tư vấn cho Quế Ngọc Hải các phương án xử lý trên tinh thần tuân thủ các cơ sở và quy định của pháp luật về vấn đề này cũng như trách nhiệm của cá nhân Ngọc Hải trong đoạn phim quảng cáo này. Sau đó, tuyển thủ Quế Ngọc Hải đã gỡ bài đăng trên trang cá nhân của mình.

Được biết, trong thông báo đưa ra vào ngày 3/9, VFF khẳng định: “Bản quyền hình ảnh trận đấu của ĐTQG Việt Nam và hình ảnh ĐTQG Việt Nam thuộc quyền quản lý và sở hữu thương mại của VFF”

“Các đơn vị kinh doanh thương mại không được sử dụng hình ảnh ĐTQG Việt Nam dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa được sự chấp thuận chính thức của VFF.

Việc một công ty game thời gian qua sử dụng hình ảnh ĐTQG Việt Nam trong hoạt động tập luyện, thi đấu để quảng bá cho game bóng đá khi chưa được sự đồng ý của VFF là vi phạm quyền sở hữu của VFF”

“VFF đã yêu cầu chấm dứt sử dụng và tháo gỡ toàn bộ các nội dung liên quan tới hình ảnh ĐTQG Việt Nam ra khỏi clip tuyên truyền quảng bá của nhãn hàng game, cũng như yêu cầu không tạo dựng hình ảnh, lời thoại gây hiểu lầm đây là ĐTQG Việt Nam”.

“VFF yêu cầu các doanh nghiệp, các cầu thủ, thành viên đội tuyển quốc gia tuyệt đối tôn trọng quyền sở hữu hình ảnh các đội tuyển bóng đá quốc gia, đã được quy định rõ tại Điều lệ VFF, tránh lặp lại các vi phạm tương tự như trường hợp vừa qua".

Ông Lê Hoài Anh, Tổng thư ký VFF, cho biết thêm: “VFF cũng yêu cầu các doanh nghiệp, các cầu thủ, thành viên đội tuyển quốc gia tuyệt đối tôn trọng quyền sở hữu hình ảnh các đội tuyển bóng đá quốc gia, đã được quy định rõ tại Điều lệ VFF, tránh lặp lại các vi phạm tương tự như trường hợp nói trên.

Các bộ phận chuyên môn của VFF đang nghiên cứu và sẽ có đề xuất về vấn đề này. Ở thời điểm này, tôi xin phép chưa có bình luận gì về vụ việc. Tôi đang yêu cầu các bộ phận chức năng, xem xét, nghiên cứu để sau đó có những đề xuất cụ thể hơn”.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm