VFF kỳ vọng những “cách tân” từ tân GĐKT Adachi

27/08/2020 06:10 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi hoàn tất quy trình cách ly y tế, tân Giám đốc kỹ thuật (GĐKT) Yusuke Adachi đã chính thức bắt tay vào công việc cùng bóng đá Việt Nam. Vị chuyên gia người Nhật Bản được VFF chọn lựa để ngồi vào chức danh GĐKT khi chia tay với chuyên gia người Đức là ông Jurgen Gede hồi cuối tháng 6 năm nay.

Giám đốc kỹ thuật Yusuke Adachi hết cách ly, bắt tay vào việc tại VFF

Giám đốc kỹ thuật Yusuke Adachi hết cách ly, bắt tay vào việc tại VFF

Giám đốc kỹ thuật của LĐBĐ Việt Nam Adachi đã hết hạn cách ly 14 ngày theo quy định phòng chống dịch Covid-19 và bắt tay vào làm việc từ ngày hôm nay 25/8.

VFF lựa chọn ông Adachi với yêu cầu đưa ra là vị chuyên gia này sẽ đảm nhiệm vai trò “kiến trúc sư” trưởng để hoạch định những chiến lược phát triển trong giai đoạn mới của bóng đá Việt Nam. Bóng đá nước nhà ở bối cảnh mới trong giai đoạn tiếp theo được xác định đào tạo trẻ là trọng tâm, vì vậy, nhiệm vụ chính của ông Adachi sẽ xoay quanh vấn đề này.

Cụ thể, chuyên gia người Nhật sẽ phải đề xuất, tư vấn cho VFF cũng như vạch ra lộ trình chiến lược cụ thể về phát triển bóng đá trẻ, nâng cao tính cạnh tranh của các đội tuyển trẻ ở sân chơi châu lục và thế giới.

Đồng thời, ông Adachi sẽ trực tiếp đánh giá quá trình tuyển chọn, giám sát kỹ thuật ở các đội tuyển trẻ. Bên cạnh đó, hỗ trợ VFF nâng cao chất lượng đào tạo cầu thủ trẻ, HLV làm công tác đào trẻ tại các CLB, những trung tâm và địa phương.

Không chỉ đóng vai trò hỗ trợ kỹ thuật cho các đội tuyển nam, nữ, GĐKT Adachi sẽ trực tiếp giảng dạy, đào tạo đội ngũ giảng viên, HLV bóng đá Việt Nam và đây được coi như một nhiệm vụ mới so với người tiền nhiệm Gede.

Ngoài công việc nâng tầm về chất cho đội ngũ HLV đào tạo bóng đá trẻ, ông Adachi còn phải giúp các HLV Việt Nam tiếp cận, bắt kịp các xu hướng bóng đá mới trên thế giới.

Đây được coi như một trong những công việc phù hợp với một người vốn có nhiều kinh nghiệm và cũng được coi như sở trường của chuyên gia người Nhật. Ông Adachi từng là giảng viên cao cấp của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), chuyên đào tạo các HLV hạng cao nhất trong hệ thống bằng HLV chuyên nghiệp (điều kiện để được dẫn dắt các ĐTQG).

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, kết quả bóng đá hôm nay, GDKT Adachi, VFF, GDKT VFF, Park Hang Seo, U22 VN, U19 VN, DTVN, Cup quốc gia, V League
TTK VFF Lê Hoài Anh (trái) và GĐKT Yusuke Adachi (phải). Ảnh: VFF

Trên vị trí công việc của mình, ông cũng sẽ tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ giảng viên, HLV bóng đá Việt Nam, tổ chức các hội thảo bóng đá giúp các giảng viên, HLV trong nước được tiếp cận, bắt kịp với các xu hướng bóng đá quốc tế.

Nói về điều này, Phó Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam Trần Quốc Tuấn cho biết: “Vị trí GĐKT không chỉ đóng vai trò định hướng, xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các đội tuyển trẻ mà còn phải tham gia vào công tác hỗ trợ nâng cao chất lượng đào tạo bóng đá trẻ của các CLB, đặc biệt là công tác đào tạo lực lượng HLV bóng đá trẻ.

Trên cương vị cũng như nhiệm vụ xuyên suốt trong quá trình gắn kết với bóng đá Việt Nam, ông Adachi với vai trò GĐKT sẽ giúp chúng ta chủ động hơn về việc tổ chức các hệ thống đào tạo hiện nay.

Các CLB rất cần sự chủ động trong nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt các lớp đào tạo HLV ở nhiều trình độ khá nhau nhằm đáp ứng tiêu chí phát triển bóng đá chuyên nghiệp của AFC".

"Ngoài công việc hoạch định, tổ chức, lên kế hoạch cho các đội tuyển trẻ Việt Nam, ông Adachi sẽ chịu trách nhiệm đào tạo nguồn nhân lực cho bóng đá trẻ Việt Nam, đặc biệt là hệ thống HLV trẻ, GĐKT cho các CLB và trung tâm bóng đá.

Bên cạnh đó phối hợp cùng nhau trong công việc để nâng cao chất lượng, cập nhật thông tin quốc tế cũng như những phương pháp hiện đại tiên tiến nhất hiện nay để bóng đá Việt Nam có bước tiếp cận ngắn hơn đối với sự phát triển bóng đá quốc tế."

Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn nhìn nhận: “Thành công của ĐTQG cũng như các cấp độ đội tuyển trẻ (U22, U23) trong thời gian qua như thế sẽ giúp chúng ta có cái nhìn xác thực cũng như đặt rất nhiều kỳ vọng vào sự phát triển trong giai đoạn sắp tới để hướng đến những mục tiêu cao hơn.

Do đó, chúng ta phải có được những giải pháp phù hợp, có tính đồng bộ cao cùng với việc tạo ra động lực lớn hơn để thực hiện công việc cho lộ trình phát triển đó.

Để tiếp tục thực hiện tốt kế hoạch này, ngoài việc các trung tâm bóng đá trẻ ngày càng phát triển mở rộng, bóng đá Việt Nam vẫn cần những chuyên gia giỏi, có kinh nghiệm để cùng bóng đá nước nhà tạo nên một khối gắn kết để hoạch định, thực hiện công việc hiệu quả nhất.

Từ đó, chúng ta có thể thấy rằng cả êkíp ở ĐTQG với HLV Park Hang Seo cùng cộng sự hay nhóm chuyên gia của HLV Philippe Troussier ở đội U19 QG là ví dụ về tính đồng bộ, kết nối trong công việc. Chẳng hạn vị chuyên gia người Pháp Philippe Troussier không chỉ đơn thuần làm công tác huấn luyện cho tuyến trẻ mà còn đóng góp vào cả câu chuyện đào tạo đội ngũ HLV, nhất là khía cạnh bóng đá trẻ nước nhà”.

Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đặt nhiều kỳ vọng vào công việc của tân GĐKT Adachi: “Cùng với các HLV Park Hang Seo, Philippe Troussier đang làm tốt công việc của mình thì sự góp mặt của GĐKT Adachi sẽ giúp chúng ta trong lộ trình hoạch định chung hay đào tạo trẻ để phát triển trong giai đoạn tiếp theo. Chúng ta kỳ vọng và đặt niềm tin GĐKT Adachi sẽ mang đến cho bóng đá Việt Nam làn gió mới”.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm