Venezuela: Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido có thể bị bắt giữ khi về nước

27/02/2019 08:33 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 26/2, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cảnh báo thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido sẽ phải đối với pháp luật và có thể sẽ bị bắt giữ khi quay trở về nước vì đã vi phạm lệnh cấm xuất cảnh.

Quân đội Venezuela được đặt trong tình trạng báo động tại các khu vực biên giới

Quân đội Venezuela được đặt trong tình trạng báo động tại các khu vực biên giới

Quân đội Venezuela ngày 19/2 tuyên bố đã được đặt trong tình trạng báo động tại các khu vực biên giới sau những lời đe dọa mới từ Mỹ, đồng thời Chính phủ Venezuela cũng ra lệnh đóng cửa khẩu đường biển và đường hàng không của Venezuela với đảo Antilles thuộc Hà Lan ở vùng biển Caribe, được coi là một điểm tập kết hàng viện trợ nhân đạo của Mỹ cho quốc gia Nam Mỹ này theo đề nghị của thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABC News, Tổng thống Maduro cho biết sau khi tự phong làm “Tổng thống lâm thời” hôm 23/1, ông Guaido đã bị tòa án Venezuela điều tra về cáo buộc “tiếm quyền hành pháp” và một trong những biện pháp phòng ngừa là cấm xuất cảnh. Chính vì vậy, việc nhân vật này vượt biên giới sang Colombia để tham dự cuộc họp của Nhóm Lima trong những ngày qua là một hành động phi pháp và sẽ phải chịu sự xử lý của pháp luật.

Chú thích ảnh
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters

Trước đó, ông Guaido khẳng định sẽ quay trở về Venezuela bất chấp hậu quả sẽ phải đối mặt. Cùng với đó, Ngoại trưởng Colombia Carlos Holmes Trujillo cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với thủ lĩnh đối lập Venezuela, đồng thời đề cập đến khả năng về một “hành động tập thể” xung quanh trường hợp của ông Guaido.

Cũng trong ngày 26/2, Đặc phái viên Mỹ về Venezuela Elliott Abrams thông báo Washington sẽ tiếp tục đưa ra thêm các lệnh trừng phạt chống Venezuela và sẽ được công bố và áp dụng vào tuần tới. Phát biểu trong buổi họp báo tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York trước khi tham dự phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ về Venezuela, ông Abrams cho biết thêm dự thảo nghị quyết về Venezuela mà Mỹ chuẩn bị vẫn đang được tiến triển và sẽ sớm được trình bày.

Hoài Nam -Lê Hiền/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm