Venezuela cáo buộc Mỹ đứng sau âm mưu đảo chính

01/05/2019 07:23 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 30/4, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza đã cáo buộc chính quyền Mỹ đã tham gia kích động, tài trợ và đứng sau thúc đẩy âm mưu đảo chính do thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido Juan Guaido  đứng đầu với sự tham gia của một nhóm nhỏ binh sĩ phản bội định thực hiện nhằm lật đổ chính quyền hợp hiến của Tổng thống Nicolas Maduro.

Các nước lên án âm mưu 'đảo chính' tại Venezuela

Các nước lên án âm mưu 'đảo chính' tại Venezuela

Ngày 30/4, Bolivia và Cuba đã lên án âm mưu "đảo chính" tại quốc gia Nam Mỹ Venezuela. 

Viện dẫn một thông điệp trên mạng xã hội của Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà trắng John Bolton, Ngoại trưởng Arreaza cho rằng những "ông chủ" thực sự của âm mưu đảo chính đã thừa nhận vai trò của mình một cách trắng trợn, đồng thời khẳng định trong một nỗ lực vô vọng, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách tạo ra một cuộc xung đột tại Venezuela.

Chú thích ảnh
Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido (giữa) kêu gọi nhóm binh sỹ được trang bị vũ khí "nổi dậy" nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Ngoại trưởng Arreaza, nhiều quan chức chính quyền Mỹ, trong đó có Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo và một số nhân vật khác liên tục đưa ra những thông điệp mang tính kích động bạo lực, khẳng định vai trò của họ trong những diễn biến căng thẳng tại Venezuela.

Trước đó, vào sáng sớm 30/4, thủ lĩnh đối lập Juan Guaido đã phát đi một thông điệp kêu gọi lực lượng vũ trang và nhân dân tham gia vào cái gọi là "giai đoạn cuối cùng chiến dịch tự do" nhằm chấm dứt sự "tiếm quyền" của chính quyền ông Nicolas Maduro. Lời kêu gọi của phe đối lập đã gây ra những vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh và người biểu tình tại nhiều địa điểm ở thủ đô Caracas nhưng đến nay vẫn chưa có thông báo chính thức về số lượng thương vong.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm