Venezuela bắt giữ 13 đối tượng liên quan tới vụ đảo chính bất thành

28/06/2019 07:43 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn thông báo ngày 27/6 của Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez cho biết, cơ quan chức năng nước này đã bắt giữ 13 đối tượng liên quan tới âm mưu đảo chính bất thành của các nhóm đối lập cực đoan bị lực lượng tình báo Venezuela triệt phá mới đây.  

Venezuela phá vỡ âm mưu đảo chính mới

Venezuela phá vỡ âm mưu đảo chính mới

Ngày 26/6, Chính phủ Venezuela thông báo vừa phá vỡ một âm mưu đảo chính mới của phe đối lập với sự hậu thuẫn từ bên ngoài, trong đó có cả kế hoạch giết hại các quan chức cấp cao của chính phủ như Tổng thống Nicolas Maduro và phu nhân, Chủ tịch Quốc hội lập hiến Diosdado Cabello.

Theo ông Rodriguez, các đối tượng bị bắt giữ chủ yếu là các sỹ quan và cựu sỹ quan quân đội, trong đó có Thiếu tướng Miguel Sisco Moro, người được cho là “tư lệnh tác chiến” của kế hoạch ám sát các lãnh đạo cấp cao, đánh phá các căn cứ quân sự và trụ sở chính phủ nhằm thiết lập một chính quyền mới.

Ngoài ra, cơ quan an ninh cũng đã phát lệnh truy nã đối với khoảng hơn 10 đối tượng quân nhân và dân sự khác có liên quan tới âm mưu này.   

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez

Cùng ngày, Tổng chưởng lý Tarek William Saab cho biết, cơ quan công tố đã mở một cuộc điều tra hình sự đối với 14 đối tượng là dân sự và sỹ quan quân đội về hưu với các cao buộc âm mưu lật đổ chính quyền, khủng bố và phản bội tổ quốc.   

Trước đó, Chính phủ Venezuela đã công bố bằng chứng về một nhóm cựu sỹ quan lực lượng vũ trang âm mưu đảo chính với một kế hoạch được chuẩn bị trong suốt 14 tháng và dự định triển khai trong khoảng các ngày 23-24/6 vừa qua.

Theo kết quả điều tra, từ Cộng hòa Dominicana, cựu sỹ quan Eduardo José Báez Torrealba đã vạch kế hoạch với sự hỗ trợ của lính đánh thuê người Israel, Mỹ và Colombia chia thành 3 nhóm tác chiến.

Các đối tượng chủ mưu dự định sẽ chiếm căn cứ quân sự quan trọng nhất ở Caracas và Dinh Tổng thống Miraflores, đồng thời giải thoát cho tướng về hưu Raul Baduel, người đang chấp hành án tù giam về tội tham nhũng, để dựng nhân vật này lên làm "Tổng thống lâm thời".

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm