Venezuela bắt đầu nhận ghi danh tranh cử tổng thống

25/02/2018 11:40 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ủy ban bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) thông báo việc đăng ký tranh cử cuộc bầu cử tổng thống ngày 22/4 tới sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 26/2 và kết quả sẽ được công bố vào ngày 1/3.

Trong cuộc bầu cử tới, đương kim Tổng thống Nicolas Maduro sẽ tìm kiếm một nhiệm kỳ mới có thể cho phép ông nắm quyền đến năm 2025. Cuộc bỏ phiếu này đáng lẽ diễn ra vào tháng 12 năm nay, song đã được đẩy lên sớm hơn vài tháng sau quyết định của Quốc hội Lập hiến Venezuela (ANC), vốn đang do đảng cầm quyền kiểm soát.

Kế hoạch bầu cử tổng thống được đẩy sớm sau khi các cuộc đàm phán tại Cộng hòa Dominicana giữa Chính phủ Venezuela và lực lượng đối lập không thống nhất được thời gian tổ chức bầu cử. Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền của Tổng thống Maduro đã tiến hành đại hội và chính thức chọn ông làm ứng cử viên đại diện đảng này ra tranh cử tái nhiệm. 

Chú thích ảnh
Đương kim Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sẽ tái tranh cử. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, Liên minh bàn đoàn kết dân chủ (MUD) - liên minh đối lập chính tại Venezuela - tuyên bố sẽ không tham gia cuộc bầu cử vì cho rằng không đảm bảo tính minh bạch. Tuy nhiên, MUD vẫn đề ngỏ khả năng tham gia nếu các điều kiện được cải thiện. 

Ngày 21/2 vừa qua, Tổng thống Maduro cũng kêu gọi tổ chức bầu cử quốc hội trước thời hạn vào năm 2021 theo hiến định. Ông cho biết muốn đẩy sớm gần 2 năm để cuộc bầu cử này diễn ra đồng thời với cuộc bầu cử tổng thống ngày 22/4. Đáp lại việc MUD dọa sẽ tẩy chay cuộc bầu cử này, ông Maduro khẳng định: "Chúng ta sẽ tổ chức bầu cử bất kể thời tiết thế nào và dù có hay không có MUD". 

CNE đã mời Cộng đồng các nước Caribe (Caricom) thành lập một phái bộ để “đồng hành” cùng cuộc bầu cử tổng thống tại nước này vào ngày 22/4 tới, đồng thời đề nghị Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cử một nhóm quan sát viên đến quan sát cuộc bầu cử. 

Các cuộc bầu cử được tổ chức trong bối cảnh Venezuela đang rơi vào khủng hoảng tài chính và chính trị. Dù là một nước xuất khẩu dầu mỏ, Venezuela đang trong tình trạng thiếu lương thực và thuốc men sau một thời gian mặt hàng "vàng đen" này sụt giá mạnh. Venezuela cũng đang vất vả tìm cách đối phó với tình trạng siêu lạm phát và nguy cơ vỡ nợ giữa lúc đang phải hứng chịu nhiều lệnh cấm vận của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Vĩnh biệt người du kích Venezuela bắt trung tá Mỹ để cứu anh hùng Nguyễn Văn Trỗi

Vĩnh biệt người du kích Venezuela bắt trung tá Mỹ để cứu anh hùng Nguyễn Văn Trỗi

Ngày 23/2, báo chí Venezuela đưa tin du kích quân Venezuela Carlos Argenis Martínez, người tham gia vụ bắt cóc trung tá Mỹ Michael Smolen tại Caracas để đòi đổi lấy mạng sống của anh Nguyễn Văn Trỗi vào năm 1964, đã từ trần ở tuổi 73 tuổi.

TTXVN/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm