'Về với đông' nhất năm của Bài hát Việt mùa cuối cùng

23/01/2016 06:22 GMT+7 | Âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) - Không nằm ngoài dự đoán, PhaiHọa là những ca khúc đầu tiên được vinh danh trong hệ thống giải thưởng được trao tại đêm gala cuối năm của Bài hát Việt 2015 diễn ra tối 22/1. Tuy nhiên, Bài hát của năm do Hội đồng bình chọn đã thuộc về Về với đông (Vũ Minh Tâm). Bên cạnh đó, tác phẩm còn nhận được giải thưởng do Hội đồng báo chí bình chọn.

Ca khúc ở ngôi vị cao nhất của Bài hát Việt đã thuyết phục Hội đồng bình chọn ở tính sáng tạo cao về nghệ thuật và sự sâu sắc trong tâm hồn tác giả. Với Vũ Minh Tâm, anh chia sẻ ngắn gọn khi nhận giải thưởng, đó là mong muốn ca khúc sẽ có đời sống riêng với khán giả khi ra khỏi Bài hát Việt.


"Về với đông" với phần trình bày của Nhật Thủy đêm chung kết

Cùng với Về với đông (Vũ Minh Tâm), Phai (Vũ Cát Tường) cũng nhận hai giải thưởng tại đêm gala với giải Bài hát được yêu thích nhất do khán giả bình chọn và giải dành cho Hòa âm phối khí hiệu quả. Như vậy, so với kết quả trong năm, đây có thể coi là cú “đúp” lần thứ 2 về giải thưởng của Vũ Cát Tường bởi trước đó, Phai đã được gọi tên ở giải thưởng Bài hát của tháng 5 và giải Hòa âm phối khí hiệu quả.


Vũ Cát Tường vẫn luôn "được lòng" khán giả với giải thưởng Bài hát được yêu thích nhất do khán giả bình chọn

Tại lễ trao giải, Vũ Cát Tường chia sẻ, năm 2015 cô hoạt động âm nhạc khá yên ắng nhưng không vì vậy mà khán giả quay lưng lại với mình.

“Giải thưởng này chính là sự khẳng định về tình yêu thương của khán giả dành cho tôi và tôi biết rằng, năm 2016 mình phải làm gì đáp lại ân tình này, để không phụ lòng mọi người” – Vũ Cát Tường cho biết.

Trong khi đó, ca sĩ được khán giả yêu thích nhất đã thuộc về chàng trai “thơ ngây” Đức Phúc. Kết quả này không chỉ đem lại niềm vui dành cho Đức Phúc mà với Phạm Toàn Thắng – tác giả ca khúc Chỉ một câu chắc chắn cũng hạnh phúc không kém bởi anh chính là “sợi dây” kết nối giữa Đức Phúc và khán giả.


Đức Phúc là ca sĩ được yêu thích nhất trong chương trình năm qua

Một lần nữa, những ca khúc được vinh danh trong đêm gala trao giải Bài hát Việt đã ghi nhận giá trị lao động nghệ thuật của các nghệ sĩ tại sân chơi này. Đó cũng là thành công của hội đồng thẩm định năm nay khi họ đã đánh giá các tác phẩm dựa trên sự cân bằng các yếu tố chuyên môn. Có lẽ vì vậy mà trước giờ G để chọn ra một bài hát xứng đáng nhất trong năm, các thành viên “cầm cân chọn lựa” đều cảm thấy hoang mang.


PB Nation nhận giải thưởng Sáng tạo do Hội đồng nghệ thuật bình chọn

Sự lựa chọn Về với đông trở thành Bài hát của năm có thể là một bất ngờ với khán giả nhưng đây lại là sự đánh giá “đồng điệu” giữa Hội đồng nghệ thuật và Hội đồng báo chí. Điều đó cho thấy, tác phẩm được ghi nhận đa chiều, không chỉ đạt tiêu chí về mặt chất lượng nghệ thuật mà sẽ còn có cơ hội đến với công chúng trong tương lai gần.

Cũng không thể phủ nhận sự nỗ lực cố gắng của Bài hát Việt trong năm 2015 mang tính đột phá và hiệu quả trong suốt chiều dài chương trình. Nhưng rất tiếc, đây cũng là chương trình cuối cùng được thực hiện mang tên Bài hát Việt. Một cách gián tiếp, nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ về lý do tạm dừng chương trình :"Đây là thời đại bùng nổ của các chương trình truyền hình thực tế về âm nhạc. Đó có thể là nơi nhanh nhất để nổi tiếng nhưng không phải là duy nhất. Nổi tiếng nhanh cũng có thể bị lãng quên nhanh không kém”. 

Song, điều thành công nhất mà Bài hát Việt đã làm được trong suốt 11 năm qua, đó là đã "xuất hiện một lớp nhạc sĩ trẻ có kỹ năng làm nhạc chuyên nghiệp. Họ có thể vừa chơi đàn, sáng tác, hòa âm và tự biểu diễn. Các nhạc sĩ đã thỏa sức sáng tạo và nỗ lực để cho ra đời những bài hát có phong cách tiêu biểu, mang đậm nét cá tính của từng tác giả”.

Rất có thể trong năm tới, chương trình sẽ xuất hiện với tên gọi mới, fomat mới nhưng dư âm về mùa cuối của Bài hát Việt 2015 có lẽ sẽ để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng người yêu nhạc Việt và đặc biệt là giới chuyên môn.

Các giải thưởng được trao tại Bài hát Việt 2015: 

 - Giải bài hát của năm: Về với đông ( Vũ Minh Tâm) 

- Giải nhạc sĩ hòa âm phối khí hiệu quả: Sơn Hải (Tôi cầu vồng và những ánh trăng, Phai) 

 - Giải tác giả ấn tượng: Nguyễn Linh (Ấu thơ trong tôi là), Trần Nhật Hà (Sao anh lặng im) 

- Giải thưởng Sáng tạo do Hội đồng nghệ thuật bình chọn dành cho hai bài hát: Họa (PB Nation), Sự sống (Ygaria) 

- Giải Ca sĩ được yêu thích nhất do khán giả bình chọn: Đức Phúc 

- Giải Bài hát được yêu thích nhất do khán giả bình chọn: Phai (Vũ Cát Tường) 

 - Giải thưởng do Hội đồng báo chí bình chọn: Vũ Minh Tâm (Về với đông) 

 - Giải thưởng Cống hiến do Hội đồng thẩm định bình chọn: Ban nhạc Hoài Sa.

An Yên

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm