Vẽ tranh gà, đón Tết kiểu Tây Bắc ở Hà Nội

31/01/2017 07:38 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Như thường niên, bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (đường Nguyễn Văn Huyên, Hà Nội) với các hoạt động vui chơi giải trí diễn ra vào ngày 4,5/2 (tức mồng 8,9 Tết Nguyên đán) sẽ là một trong những điểm đến "đắt khách" vào dịp Tết năm nay.

Điểm nhấn của chương trình trong Xuân Đinh Dâu là sắc thái văn hóa Sơn La với những hoạt động trình diễn đa dạng như: xòe chá, múa sạp, hát giao duyên của người Thái; hát dân ca, múa vêlr guông, hát tơm, tăng bu của người Khơmú, thổi khèn, chơi trò chơi dân gian của người Hmông.

Bên cạnh đó là các hoạt động đặc trưng vào những ngày đầu năm như xin chữ nhân dịp đầu năm mới và tìm hiểu ý nghĩa các chữ qua ông đồ viết thư pháp, giao lưu với nghệ nhân in tranh Đông Hồ của người Việt ở Bắc Ninh và chọn những mẫu tranh mà mình yêu thích để tự tay in (diễn ra từ 31/1 - mồng 4 Tết).


Múa sạp của người Thái

Thiếu nhi đến với lễ hội có thể lựa chọn hoạt động với chủ đề khám phá 12 con giáp bằng cách tự tạy nặn tò he hay vẽ và tô tranh, nhất là tranh về những chú gà con hay trải nghiệm cách làm và chơi pháo đất do chính nghệ nhân đến từ Hải Dương hướng dẫn.

Với không gian rộng, được chia làm nhiều khu vực vui chơi, thế mạnh của bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là tổ chức được nhiều trò chơi, thu hút được sự tham gia của đông đảo công chúng.

Các trò chơi dân gian của người Việt như kéo co, đánh đu, chạy ró, đi cầu khỉ…  hay nhiều trò chơi của một số dân tộc ở Tây Bắc: tó má lẹ, tung còn, nhảy bước (Thái), rồng ấp trứng, vật gậy, ném pao, chơi quay (Hmông, Dao)… dự báo sẽ thu hút du khách.

Vui Xuân với người Dao và người Mông tại... Hà Nội

Vui Xuân với người Dao và người Mông tại... Hà Nội

Vui Xuân với các dân tộc người miền núi tỉnh Lào Cai như Lễ hội Gầu tào, múa khèn trên chảo thắng cố, đàn môi, hát ống, … sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 4-5 Tết tại Bảo tàng Dân tộc học.


Và ẩm thực của người Thái với các món đặc sắc như cá nướng, lạp xưởng, thịt bò, lợn gác bếp, chẩm chéo, xôi ngũ sắc...cũng sẽ không thể vắng mặt trong hai ngày hội Tết ở đây.

Đặc biệt vào 18h ngày 4/2 (mồng 8 Tết) có màn đốt pháo bông của các nghệ nhân đến từ Hải Dương.

Cùng xem một số hoạt động vui chơi tại bảo tàng Dân tộc học Việt Nam:


Hướng dẫn du khách làm pháo đất


Nghệ nhân hướng dẫn trẻ em cách chơi đánh đu


Thiếu nhi đến xin chữ đầu năm


Trẻ em thích thú với trò cà kheo


Vẽ tranh 12 con giáp


Trò đẩy gậy của người H'mông


Hướng dẫn in tranh Đông Hồ


Hướng dẫn thiếu nhi gói bánh chưng truyền thống

Thanh Tú

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm