Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam sẽ lên quỹ đạo vào ngày 1/10/2021

20/08/2021 20:13 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, ngày 20/8, Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật bản (JAXA) đã chính thức thông báo lịch phóng vệ tinh NanoDragon của Việt Nam vào khoảng 7 giờ 48 phút đến 7 giờ 59 phút ngày 1/10/2021 theo giờ Việt Nam.

Vệ tinh liên lạc quân sự đầu tiên của Hàn Quốc lên quỹ đạo thành công

Vệ tinh liên lạc quân sự đầu tiên của Hàn Quốc lên quỹ đạo thành công

Ngày 31/7, vệ tinh liên lạc quân sự đầu tiên của Hàn Quốc đã tới vị trí cuối cùng trên quỹ đạo địa tĩnh sau 10 ngày được phóng.

Tại lần phóng này, tên lửa Epsilon 5 sẽ xuất phát bãi phóng Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima, phía Nam Nhật Bản, mang theo 9 vệ tinh lên quỹ đạo trong đó có một vệ tinh của Việt Nam là NanoDragon (nặng 3,8kg) và 8 vệ tinh khác của Nhật Bản. Thời gian phóng dự bị từ ngày 2/10 đến ngày 30/11/2021.

Chú thích ảnh
Vệ tinh NanoDragon do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam chế tạo 

Trước đó, ngày 11/8, vệ tinh NanoDragon do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam chế tạo đã được chuyển đi từ Sân bay Nội Bài, Việt Nam đến sân bay Narita, Tokyo, Nhật Bản. Sau đó NanoDragon đã được chuyển về bãi phóng Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima để kiểm tra lần cuối cùng về hình dáng, kích thước, hệ thống đóng cắt nguồn điện trong khi phóng,….quá trình kiểm tra diễn ra trong hai ngày 16-17/8. Ngay sau công đoạn kiểm tra, trong ngày 17/8, NanoDragon đã chính thức được bàn giao cho Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật bản (JAXA) để phóng theo Chương trình “Trình diễn công nghệ vệ tinh tiên tiến 2”.

NanoDragon là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng 3,8 kg với kích thước tiêu chuẩn 3U(100 x 100 x 340,5 mm), được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam phát triển. Vệ tinh là sản phẩm của Đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano” thuộc “Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016 – 2020”. Quá trình nghiên cứu, thiết kế, tích hợp, thử nghiệm chức năng vệ tinh hoàn toàn được thực hiện tại Việt Nam, bởi các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

Vệ tinh NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (Automatic Identification System - AIS) sử dụng cho mục đích theo dõi, giám sát phương tiện trên biển. Vệ tinh NanoDragon cũng được thiết kế để nhằm xác minh chất lượng của hệ thống điều khiển và xác định tư thế vệ tinh và một máy tính tiên tiến mới được phát triển riêng dành cho vệ tinh cỡ nhỏ. Vệ tinh NanoDragon dự kiến sẽ hoạt động ở quỹ đạo đồng bộ mặt trời ở độ cao khoảng 560 km.

NanoDragon là vệ tinh được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo 100% tại Việt Nam và là một sản phẩm nằm trong lộ trình phát triển Vệ tinh nhỏ “Made in Vietnam” của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam nhằm thực hiện "Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 4/2/2021.

Hoàng Nam/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm