Vệ tinh Micro Dragon của Việt Nam được phóng thành công lên quỹ đạo

18/01/2019 11:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 18/1, vào 9 giờ 50 phút 20 giây giờ Nhật Bản (tức 7 giờ 50 phút 20 giây giờ Việt Nam), tên lửa Epsilon-4 chính thức được phóng lên quỹ đạo mang theo 7 vệ tinh nhỏ, trong đó có vệ tinh Micro Dragon của Việt Nam và 6 vệ tinh Nhật Bản gồm: RAPIS-1, RISESAT, ALE-1, OrigamiSat-1, AOBA-VELOX-IV và NEXUS.

Vệ tinh Micro Dragon của Việt Nam được phóng vào quỹ đạo

Vệ tinh Micro Dragon của Việt Nam được phóng vào quỹ đạo

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, vào 9h50' ngày 18/1 (giờ Nhật Bản, tức 7h50' theo giờ Việt Nam), Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã phóng vệ tinh Micro Dragon của Việt Nam vào quỹ đạo.

Vệ tinh Micro Dragon do các nhà khoa học Việt Nam chế tạo đã được đưa lên quỹ đạo bằng tên lửa tại bãi phóng thuộc nhóm đảo Kyushu và Okinawa ở phía Nam Nhật Bản. Sự kiện này đánh dấu Việt Nam đang dần làm chủ công nghệ chế tạo vệ tinh nhờ chính đội ngũ kỹ sư và các nhà khoa học Việt Nam.

Ông Vũ Anh Tuân, Phó Giám đốc Trung tâm Vũ Trụ Việt Nam, cho biết: Sau khi phóng lên vũ trụ, khoảng 1 giờ 5 phút, vệ tinh Micro Dragon sẽ tách khỏi tên lửa đẩy và sau đó 1-2 ngày có thể thu nhận những tín hiệu đầu tiên từ vệ tinh. Dự kiến sau thời gian hoạt động thử nghiệm từ 1-3 tháng trên vũ trụ, vệ tinh Micro Dragon sẽ vận hành ổn định.

Với độ phân giải không cao, vệ tinh Micro Dragon chỉ phân biệt được những vật có độ lớn từ 70 m trở lên, vì vậy, vệ tinh Micro Dragon không có chức năng phát hiện, định vị tàu mà chỉ có một cảm biến quan trắc màu nước vùng biển ven bờ để giám sát chất lượng nước và dầu loang trên biển.

Chú thích ảnh
Tên lửa Epsilon rời khỏi bệ phóng lúc 7h50 phút 20 giây (giờ Việt Nam) sáng 18/1/2019 tại Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Vệ tinh Micro Dragon có thể định vị nguồn thủy sản, cung cấp thông tin về những động vật, phù du đang sinh sống tại vùng biển được quan sát và cung cấp thông tin có những loại cá nào, kích cỡ ra sao tại vùng biển ven bờ để phục vụ ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam.

Vệ tinh Micro Dragon là sản phẩm được Việt Nam chế tạo trong khuôn khổ Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, hợp phần đào tạo vệ tinh cơ bản thực hiện nhiệm vụ “Đào tạo 36 thạc sĩ công nghệ vũ trụ và thực hành chế tạo thử nghiệm một vệ tinh Micro (khối lượng khoảng 50 kg) tại một số trường đại học của Nhật Bản”.

Micro Dragon được chế tạo bởi 36 học viên của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam theo học tại năm trường đại học hàng đầu Nhật Bản gồm: Đại học Tokyo, Đại học Keio, Đại học Hokkaido, Đại học Tohoku và Học viện Công nghệ Kyushu với sự đào tạo và hướng dẫn của các giáo sư, chuyên gia từ năm 2013 - 2017.
Trước đó, các kỹ sư của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã chế tạo thành công vệ tinh siêu nhỏ Pico Dragon (kích thước 10 x 10 x 11,35 cm, khối lượng 1 kg). Vệ tinh này được phóng lên quỹ đạo vào tháng 11/2013 và vận hành đạt mục tiêu đề ra. Pico Dragon là sản phẩm “đầu tay” của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam nhằm đo đạc thông số chụp ảnh vệ tinh, thông số môi trường vũ trụ.

Nhiệm vụ chính của vệ tinh Micro Dragon là sử dụng hệ hai máy ảnh đa phổ với bộ lọc tinh thể lỏng có thể điều chỉnh (LCTF) với khả năng chụp được ở 12 dải phổ (từ 412 nm đến 1020 nm), ảnh độ phân giải mặt đất tốt nhất là 78 m, kích thước ảnh khoảng 36×48 km khi vệ tinh hoạt động ở quỹ đạo 500 km.

Ảnh vệ tinh Micro Dragon là cơ sở để trao đổi dữ liệu vệ tinh với cộng đồng Micro trên thế giới nhằm tăng cường khả năng đáp ứng nhanh trong các hoạt động phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, ảnh vệ tinh Micro Dragon có thể dùng để phối hợp dữ liệu với các dữ liệu viễn thám sẵn có để tìm kiếm các ứng dụng mới, tăng cường chất lượng của ứng dụng cũ nhằm xác nhận khả năng ứng dụng của dòng vệ tinh Micro.

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cũng tiếp tục đào tạo nhân lực, tham gia vận hành vệ tinh tại Nhật Bản. đào tạo cán bộ của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam trong việc vận hành, điều khiển, thu và xử lý tín hiệu của vệ tinh Micro Dragon trên quỹ đạo, đồng thời thực hành cân chỉnh, phân tích và xử lý ảnh vệ tinh Micro Dragon sau khi phóng.

Thông tấn xã Việt Nam sẽ có cuộc phỏng vấn lãnh đạo Trung tâm Vũ trụ Việt Nam nhân sự kiện phóng thành công vệ tinh Micro Dragon lên quỹ đạo.

TTXVN/Lý Thanh Hương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm