Về thăm 'hậu phương' của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh

08/08/2016 04:47 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu như người hâm mộ cả nước vui sướng bao nhiêu, thì những người thân của Hoàng Xuân Vinh hạnh phúc nhân đôi. Tuy vậy, hạnh phúc đó phải đánh đổi  bằng những khoảnh khắc trái tim như muốn vỡ tung, những ngày tháng xa nhau nghìn trùng.

1. Tiếp chúng tôi, chị Hương Giang, vợ Hoàng Xuân Vinh kể rằng đã kôi không dám nhìn vào viên đạn cuối của chồng. Chỉ đến khi nghe Bình luận viên hét lớn, chị mới dám hé mắt thấy trúng hồng tâm với điểm 10.7  nên hét toáng lên khiến các con tỉnh Tắt ti vi vì quá căng thẳng

Mấy ai biết trong đêm vắng, chỉ một mình với cái ti vi cứ tắt rồi lại bấm. Nỗi sợ hãi, lo lắng tràn ngập cả căn nhà nhỏ. Người vợ hiền của Hoàng Xuân Vinh  phải đến loạt thứ 5 mới mới bật ti vi lên xem, để rồi lại phải nhắm mắt ở viên cuối cùng. Khi mở mắt ra nhìn thấy chồng bắn được 10.7 điểm chị đã hét lên khiến các con tỉnh giấc hỏi mẹ sao lại kêu như thế.

“Cảm xúc lúc đó thật sự khó tả. Mấy mẹ con ôm nhau, con ngơ ngác còn mẹ thì nước mắt rơi vì hạnh phúc. Tôi đã nhiều lần chứng  kiến chồng đứng trên bục trao huy chương hát quốc ca, nhưng đây là lần  nhớ đời nhất. Muốn rụng tim ra luôn”, chị Giang bộc bạch

Chị kể nhiều lần chồng thất bại đáng tiếc, về phép ít ỏi ngày cũng trầm ngâm, chỉ chỉ còn biết động viên anh cứ cố gắng hết sức, làm việc hết khả năng, rồi cũng đến lúc ông trời thương. “Tôi cũng linh cảm Olympic năm nay anh ấy sẽ thành công vì anh ấy hiền lành, sống trách nhiệm với nghề nên trời không thể phụ lòng mãi. Ngay sau khi vô địch, anh ấy gọi ngay về cho vợ trước, tôi cũng nói thế. Anh ấy cười bảo công của vợ là nhiều nhất”.

Rồi chị Giang cười bẽn lẽn “khai”, chị rất hãnh diện khi gặp ai cũng đều nói anh Vinh là người số 1, vừa đẹp trai, tài hoa, chiều vợ, ở đơn vị không ai chiều vợ như anh Vinh. Anh Vinh hay đưa mẹ con đi chơi chỗ này chỗ nọ, chiều hết mức có thể. Chiều vợ hơn cả chiều con. Bản thân tôi nghĩ mình là người hạnh phúc, nhiều người ghen tị tôi lắm”.

Chị  Giang cũng là người lính, đeo hàm thiếu tá. Hai đứa con xinh xắn và học giỏi Hoàng Tuệ Minh (2002) và Hoàng Nam Trung (2009) luôn phải xa bố nên  ngôi nhà cứ heo quạnh khiến chúng tôi không khỏi ngậm ngùi.

Hoàng Xuân Vinh đoạt huy chương nhờ súng mượn

Hoàng Xuân Vinh đoạt huy chương nhờ súng mượn

Hoàng Xuân Vinh đã từng đoạt rất nhiều huy chương quốc tế. Nhưng ít người biết rằng, xạ thủ này từng đoạt huy chương với khẩu súng đi mượn


2. Cùng chung niềm vui với con dâu, bố đẻ của Hoàng Xuân Vinh, ông Hoàng Công Quang – cũng đang ngây ngất với chiến tích của cậu quý tử.

Ông kể, không dám xem ti vi vì sợ bệnh tim có gì sẽ rất nguy. Nằm thao thức mãi đến khi con gái điện thoại bảo bố ơi, cu Vinh nó đoạt HCV rồi, tôi mới la làng la xóm. Sung sướng quá, ai cũng chia vui với gia đình.

Ông Quang có số phận khá hẩm hiu, khi Hoàng Xuân Vinh 5 tuổi thì vợ mất. Ông Quang làm ở  Bộ tư lệnh công binh nên sớm cho hướng cho con theo đường binh nghiệp ngay khi vừa tốt nghiệp cấp 3. Ai ngờ con trai  gật đầu ngay,  bảo thích làm bộ đội. Cả đơn vị năm đó Vinh là người nhỏ tuổi nhất. Lúc tiễn con lên xe về đơn vị mà người lính già bật khóc vì thương con.

Cũng từ đây, cuộc đời của Hoàng Xuân Vinh đã được định sẵn ở nghiệp bắn súng. Những lúc con thất bại,  ông Hoàng thường  kể cho Vinh nghê rất nhiều về những kỷ niệm sống chết của mình để con nhắc con tổ quốc là tất cả đối với  trách nhiệm của người lính .

“Tôi không phủ nhận những thành tích của Vinh có dấu ấn truyền thống gia đình và danh dự người lính”, ông Quang đúc kết.

Ngọc Song
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm